พบกาแล็กซี่โบราณ 39 แห่ง เคลื่อนที่เร็วมาก จนกล้องโทรทรรศน์อวกาศจับภาพได้ยาก


827 shares

เป็นเรื่องที่ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าในจักรวาลอันกว้างใหญ่นั้น มีดวงดาวและกาแล็กซี่อยู่มากมาย ถึงอย่างนั้นก็ตามมนุษย์กลับสามารถมองเห็นสิ่งเหล่านั้นได้เพียงแค่ส่วนเล็กๆ บางส่วนเท่านั้น

นับว่าโชคดีมากที่มนุษย์เราไม่เคยยอมแพ้ที่จะตามหาสิ่งใหม่ๆ ดังนั้นในแทบทุกๆ ปีเราก็จะมีบันทึกการค้นพบดวงดาวและกาแล็กซี่ใหม่ๆ ปรากฎมาให้เห็นอยู่เสมอๆ

 

 

ข่าวคราวล่าสุดเกี่ยวกับกาแล็กซี่ ทีมนักดาราศาสตร์ได้ออกมาประกาศการค้นพบกาแล็กซี่ชุดใหม่จำนวน 39 แห่ง นอกเหนือจากจะอยู่ห่างไกลจนกล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิลไม่สามารถมองเห็นได้แล้ว คาดกันว่ามันมีอายุเก่าแก่มากๆ พร้อมกับเคลื่อนที่ด้วยความเร็วสูงอีกต่างหาก

อ้างอิงจากรายงานของนักดาราศาสตร์ซึ่งได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Nature ไปเมื่อวันที่ 7 สิงหาคม ค.ศ. 2019 พวกเขาค้นพบดาวเหล่านี้ด้วยการผสมผสานข้อมูลจากระบบการสำรวจอวกาศหลากหลายรูปแบบทั้งที่ตั้งอยู่บนพื้นโลกและนอกชั้นบรรยากาศเข้าด้วยกัน

 

 

กาแล็กซี่ที่ถูกค้นพบนั้น โดยมากแล้วจะถือกำเนิดขึ้นในช่วง 2 พันล้านปีแรกของจักรวาลและมีระยะห่างจากโลกมากๆ (ซึ่งคาดกันว่าน่าจะมีอายุประมาณ 13,700 ล้านปี)

สิ่งที่สำคัญกว่านั้น กาแล็กซี่เหล่านี้กำลังเคลื่อนที่ออกห่างจากโลกไปเรื่อยๆ ด้วยความเร็วสูง ทำให้แสงที่ริบหรี่อยู่แล้วของมันมีความยาวคลื่นแสงสูงมากจนตรวจจับแทบไม่ได้ตามไปด้วย

 

 

นอกจากนี้กาแล็กซี่หลายแห่งที่ถูกพบเองยังมีร่องรอยของปัญหาฝุ่นอวกาศด้วย อันเป็นลักษณะที่เกิดขึ้นบ่อยๆ กับกาแล็กซี่ขนาดใหญ่ และชี้ให้เห็นถึงความเป็นไปได้ที่ว่าหลุมดำของกาแล็กซี่เหล่านี้เองก็คงจะมีขนาดใหญ่มากๆ เช่นกัน

สำหรับนักดาราศาสตร์แล้ว การศึกษากาแล็กซี่เหล่านี้อาจจะนำมาซึ่งข้อมูลใหม่ๆ เกี่ยวกับหลุมดำมวลยวดยิ่งที่เราไม่เคยทราบมาก่อนก็เป็นได้

 

 

และแน่นอนว่าความรู้เหล่านี้เองก็อาจจะมีความสำคัญมากๆ ในการอธิบายที่มาที่ไปของจักรวาลที่เรารู้จักกันในตอนนี้ อาจนำไปสู่การทำความเข้าใจใหม่ๆ ด้วยเช่นกัน

 

ที่มา livescience, cnn, nature และ newatlas

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

827 shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions