CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

เปิดคดีระทึก ตำรวจอังกฤษจับรถบรรทุก ค้นเจอศพมนุษย์ 39 ร่างอยู่ภายใน (อัปเดต 27 ต.ค. 2019)

ขออนุญาตพาดหัวข่าวว่า “เกิดอะไรขึ้นเนี่ย!?” นั่นเพราะตอนนี้ทั้งตำรวจ หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และสื่อมวลชน ก็กำลังสงสัย และมึนตึ้บกันกับเหตุการณ์จับกุมครั้งสำคัญนี้!!

 

วิดีโอรายงานจากอัลจาซีร่า

https://www.facebook.com/aljazeera/videos/2323782754601642/

 

ไล่เรียงเหตุการณ์…

เรื่องราวเริ่มต้นขึ้นในเวลาประมาณ 01.30 ของคืนที่ผ่านมาตามเวลาอังกฤษ

เมื่อตำรวจได้ทำการตรวจค้นรถบรรทุกตู้คอนเทนเนอร์คันหนึ่ง ซึ่งกำลังขับอยู่ในแถบมณฑลเอสเซกซ์ ทางตะวันออกของกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ

แล้วเจ้าหน้าที่ก็ต้องตะลึง เมื่อเปิดดูภายในพบร่างกายของมนุษย์ 39 ร่าง (เป็นใครเปิดเจอแบบนี้ก็ช็อกกันหมดแหละ)

จากการตรวจสอบเบื้องต้น พวกเขาพบว่า 38 ร่าง นั้นเป็นร่างกายผู้ใหญ่ และ 1 ร่างของวัยรุ่น

เจ้าหน้าที่ทำการจับกุมตัวคนขับรถบรรทุก ซึ่งเป็นชาวไอร์แลนด์เหนือวัย 25 ปี พร้อมกับตั้งข้อสงสัยว่าอาจจะมีส่วนเกี่ยวข้องกับการฆาตกรรมหมู่ครั้งนี้

 

จุดตรวจพบรถบรรทุก

 

แต่ความน่าสนใจของคดีนี้ก็คือ…

1. รถและตู้คอนเทนเนอร์เหล่านี้ ไม่ใช่ของอังกฤษ สืบทราบว่ามาจากประเทศบัลแกเรีย ซึ่งอยู่ห่างกันไปถึง 2,800 กิโลเมตร ลองเปิดในกูเกิ้ลแมพ ต้องใช้เวลาขับประมาณ 30 ชั่วโมงติดต่อกัน

 

2. รถดังกล่าวลงทะเบียนเข้าสหราชอาณาจักร ผ่านทางเรือข้ามฟาก ในวันที่ 19 ตุลาคม 2019 ที่ผ่านมา โดยไม่ได้มีการตรวจสิ่งที่อยู่ภายในคอนเทนเนอร์โดยละเอียด

ก่อนจะมาพบว่ามีร่างกายมนุษย์อยู่ภายในตามข่าวนี้

 

3. คนขับเป็นชาวไอร์แลนด์เหนือ ซึ่งยังไม่ทราบว่ามาขับรถคันนี้ได้อย่างไร และเจ้าตัวยังไม่ให้ความร่วมมือมากนักในการสืบสวนของเจ้าหน้าที่

 

4. มีการเชื่อมโยงร่างมนุษย์ที่พบ เข้ากับขบวนการหลบหนีเข้าเมือง ว่านี่อาจจะเป็นการพยายามหลบเลี่ยงการตรวจจับ แล้วเกิดเสียชีวิตเสียก่อนที่จะถึงจุดหมาย

 

 

ทั้ง 39 ร่างในคอนเทนเนอร์ คือใคร!?

ขณะนี้เจ้าหน้าที่ยังไม่ได้เปิดเผยว่าทั้ง 39 ร่างเป็นใครมาจากไหน แต่พวกเขากำลังสืบเพื่อให้รู้โดยเร็วที่สุด

พวกเขาสัมภาษณ์กับสื่อมวลชนว่า สิ่งที่จำเป็นเร่งด่วนในตอนนี้ ก็คือทำการตรวจสอบและระบุตัวตนให้ได้ว่าทั้ง 39 ร่างในคอนเทนเนอร์นั้นเป็นใคร เพื่อนำไปสู่การไขปริศนาของคดีนี้ต่อไป

 

นายกรัฐมนตรีของอังกฤษ ออกมากล่าวถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น พร้อมให้คำมั่นว่าทางการจะร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่ เพื่อไขปริศนาโดยเร่งด่วน

 

หากย้อนกลับไปก่อนหน้านี้ในปี 2000 เคยมีกรณีของการพบร่างชาวจีน 58 ศพ เสียชีวิตอยู่ในตู้คอนเทนเนอร์ ทางตอนใต้ของประเทศอังกฤษมาครั้งหนึ่งแล้ว

ขณะที่ในปี 2015 ก็มีการพบตู้คอนเทนเนอร์ถูกทิ้งพร้อมกับผู้เสียชีวิต 71 ศพ ในป่าของประเทศออสเตรีย ซึ่งการพบครั้งนั้นถูกขยายผล นำไปสู่การจับกุมขบวนการค้ามนุษย์ 4 ราย และตัดสินโทษจำคุกตลอดชีวิตในที่สุด

 

อัปเดต 24 ตุลาคม 2019

– ตำรวจอังกฤษ ออกประกาศในวันพฤหัสบดี (ตามเวลาอังกฤษ) ว่าทั้ง 39 ศพที่อยู่ในตู้คอนเทนเนอร์ นั้นเป็นบุคคลสัญชาติจีน

– ขณะเดียวกัน ทางกระทรวงการต่างประเทศจีน ก็ออกประกาศแยกกันอีกฉบับ เพื่อยืนยันอีกทางว่าศพ 39 ศพที่พบในตู้คอนเทนเนอร์ เป็นชาวจีน โดยสามารถระบุชื่อของพวกเขาได้ทั้งหมด

– ตำรวจเริ่มการสืบสวนอย่างจริงจัง พุ่งเป้าไปที่ประเด็นค้ามนุษย์ จากหลักฐานที่มีตอนนี้คือรถมาจากบัลแกเรีย ศพเป็นคนจีน และคนขับวัย 25 ปีชาวไอร์แลนด์เหนือ ซึ่งจะเป็นกุญแจสำคัญไปสู่ขบวนการนี้ในท้ายที่สุด

 

ทีมงานแคทดั๊มบ์ก็หวังว่าทางเจ้าหน้าที่จะสามารถไขปริศนาของคดีนี้ได้โดยเร็ว และหากมีความคืบหน้าอะไร เราจะเกาะติดมาให้ได้ทราบกันในโอกาสต่อไปครับ…

 

อัปเดต 26 ตุลาคม 2019

มีความเป็นไปได้ว่าขบวนการลักลอบเข้าเมืองนั้น จะมีชาวเวียดนามอยู่ด้วย โดยการติดต่อผ่านนายหน้าชาวจีน ที่ร่วมมือกับขบวนการในยุโรปอีกต่อหนึ่ง

บางคนต้องจ่ายเงินสูงถึง 800,000-1,200,000 บาท เพื่อหวังอพยพย้ายมาอยู่ในอังกฤษเลยทีเดียว

อ่านเพิ่มเติม: “แม่.. หนูขอโทษ หนูหายใจไม่ออก” คดีคอนเทนเนอร์ 39 ศพ อาจมีคนเวียดนามอยู่ด้วย!?

 

อัปเดต 27 ตุลาคม 2019

ความคืบหน้าคดี 39 ศพชาวจีนในตู้คอนเทนเนอร์

หลังจากมีข่าวเมื่อวันพุธที่ผ่านมาว่าพบศพ 39 ร่างในตู้คอนเทนเนอร์ ซึ่งเป็นชาวจีนและมีชาวเวียดนามอยู่ด้วย เชื่อว่าทั้งหมดเกี่ยวกับการค้ามนุษย์

 

ล่าสุดทางการได้จับผู้ต้องสงสัยได้แล้ว 4 คน

– เริ่มจาก Maurice Robinson วัย 25 ปี ผู้ขับรถบรรทุกที่ขนตู้คอนเทนเนอร์ถูกจับในข้อหาฆาตกรรม สมรู้ร่วมคิดในการค้ามนุษย์ สมรู้ร่วมคิดการอพยพคนเข้าเมืองผิดกฎหมาย และฟอกเงิน รอขึ้นศาลในวันที่ 28 ตุลาคมนี้

– นอกจากนี้ยังมีชายวัย 38 ปี ผู้หญิงวัย 38 ปี จากเมือง Warrington สามีภรรยาผู้มีชื่อเป็นเจ้าของรถขนย้ายเหล่านั้นเป็นคนสุดท้าย ต้องรอสอบสวนว่ามีความเกี่ยวข้องมากน้อยเพียงใด

– และยังขยายผลไปถึงชายวัย 48 ปี ชาวไอร์แลน์เหนือ ถูกจับในข้อหาสมรู้ร่วมคิดในการค้ามนุษย์และฆาตกรรม ซึ่งอยู่ในกระบวนการฝากขัง

 

ที่มา:

aljazeera, cnn


Posted

in

,

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น