“บ้าน” ที่สร้างขึ้นด้วย “เครื่องพิมพ์ 3 มิติ” น่าอยู่ ดูสวยงาม แถมสร้างเสร็จใน 24 ชั่วโมง!!


ปัจจุบัน เทคโนโลยี ‘เครื่องพิมพ์ 3 มิติ’ เริ่มเข้ามามีบทบาทในการช่วยอำนวยความสะดวกให้กับหลายๆ ด้าน เช่น อาหาร หรือโรงงานการผลิตต่างๆ เป็นต้น

แต่สำหรับบทความนี้ เราจะมาพูดถึงการใช้เครื่องพิมพ์ 3 มิติสำหรับการก่อสร้าง เพราะเราจะพาทุกคนไปชม ‘บ้าน’ ที่ถูกสร้างขึ้นมาด้วยเทคโนโลยีดังกล่าว

 

บ้านที่ถูกสร้างขึ้นด้วยเครื่องพิมพ์ 3 มิติ

https://www.instagram.com/p/CEIpNW7HDOt/

 

Mighty Buildings คือบริษัทสัญชาติอเมริกัน เจ้าของโครงการสร้างบ้านด้วยเครื่องพิมพ์ 3 มิติ ซึ่งพวกเขาบอกว่านี่คือมิติใหม่สำหรับการสร้างที่พักอาศัยให้กับทุกคนได้อย่างสวยงาม สะดวกสบาย และรวดเร็ว

บ้านทุกหลังของทางบริษัทนั้นถูกสร้างขึ้นด้วยเครื่องพิมพ์ 3 มิติที่มีขนาดใหญ่มาก สูงกว่า 20 ฟุต (ราว 6 เมตร)

 

คลิปการสร้างบ้านด้วยเครื่องพิมพ์ 3 มิติขนาดใหญ่

https://www.instagram.com/p/CDnGsZ7Dd8A/

 

ถึงอย่างนั้น ขนาดของเครื่องพิมพ์ก็ไม่ใหญ่พอที่จะสร้างบ้าน 2 ชั้นได้

https://www.instagram.com/p/CDg0JbUAzhw/

 

ทว่าบ้านชั้นเดียวของพวกเขาก็ถือว่าทำออกมาได้อย่างยอดเยี่ยม

https://www.instagram.com/p/CECgGyvnHby/

 

Sam Ruben หนึ่งในผู้ก่อตั้งบริษัท เขายังบอกด้วยว่าพวกเขาได้ใช้วัสดุที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม แถมโครงสร้างต่างๆ ก็ไม่ได้ทำมาจากคอนกรีต แต่มันทำมาจากวัสดุที่ยอดเยี่ยมยิ่งกว่านั้น

แม้ทางบริษัทจะไม่ได้เจาะจงว่าเป็นวัสดุอะไร แต่ทว่าวัสดุที่เขาใช้นั้นก็ได้รับการการันตีแล้วว่ามันมีความแข็งแกร่งทนทานมากกว่าการใช้คอนกรีตจริงๆ ส่วนหนึ่งเป็นเพราะแสง UV ที่ส่งผลดีต่อตัววัสดุขณะก่อสร้าง

 

https://www.instagram.com/p/CDzZpuaBpJ5/

 

ความพิเศษอีกอย่างหนึ่งของบ้านที่ถูกสร้างขึ้นด้วยเครื่องพิมพ์ 3 มิติ ก็คือการที่มันใช้ระยะเวลาในการสร้างเพียงแค่ไม่เกิน 24 ชั่วโมงเท่านั้นเอง น้อยกว่าระยะเวลาเฉลี่ยในการสร้างบ้านทั่วๆ ไปถึง 95%

สำหรับราคาบ้านเหล่านี้ จะมีราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 115,000 ดอลลาร์ฯ ตีเป็นเงินไทยก็ราวๆ 3.6 ล้านบาท เป็นบ้านชั้นเดียวแบบ 1 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ พื้นที่ใช้สอย 32 ตารางเมตร

 

หรืออยากให้ใหญ่ขึ้น เป็น 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ ก็มีให้เลือกนะ

https://www.instagram.com/p/CESwehEnJw4/

 

นั่นถือว่าเป็นราคาที่ไม่สูงอย่างที่คิด เพราะจากข้อมูลระบุว่า ปัจจุบันในสหรัฐอเมริกา อพาร์ตเมนต์ขนาด 32 ตารางเมตรหลายๆ แห่งก็มีราคาเริ่มต้นที่ 99,000 ดอลลาร์ฯ หรือกว่า 3 ล้านบาทแล้ว

ทั้งนี้ Sam ก็บอกว่า ทางบริษัทตั้งใจที่จะทำธุรกิจการสร้างบ้านด้วยเครื่องพิมพ์ 3 มิติให้สามารถเข้าถึงทุกคนได้ในอนาคต เพราะเขามองว่าที่อยู่อาศัยคือหนึ่งในปัญหาที่คนทั่วโลกต้องเผชิญ

 

https://www.instagram.com/p/CBUOg7HBueH/

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: MightyBuildings , LadBible

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เหมียวตะปู