CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

นักดาราศาสตร์เผย 4 ภาพถ่ายใหม่สุดงดงาม ของโลกและอวกาศ ที่คุณอาจไม่เคยเห็นมาก่อน

นับว่าเป็นข่าวดีๆ ที่น่าสนใจต้อนรับช่วงปีใหม่เลยก็คงไม่ผิดนัก เมื่อช่วงที่ผ่านมา ทีมนักวิทยาศาสตร์หลายกลุ่ม ได้มีการออกมาเปิดเผยภาพสุดงดงามทางดาราศาสตร์ ซึ่งไม่ได้มีเพียงแค่ภาพสองภาพ แต่รวมกันแล้วมากถึง 4 ภาพเลย

 

 

ภาพถ่ายภาพแรกที่ถูกเปิดเผยออกมานั้น เป็นภาพของพระจันทร์เต็มดวง ที่กำลังลอยขึ้นอยู่ เหนืออ่าวฮัดสันที่แข็งเป็นน้ำแข็งทางตอนเหนือของแคนาดา

โดยภาพถ่ายภาพนี้ ถูกจับภาพเอาไว้ได้แบบพอดิบพอดีโดยนักบินอวกาศบนสถานีอวกาศนานาชาติ และถูกระบุข้อมูลสั้นๆ ไว้ด้วยว่าทางตอนเหนือของพื้นที่เยือกแข็งที่เห็น ในบางกรณีก็อาจจะมองไม่เห็นดวงตะวันได้เป็นวันๆ เลย

 

 

ต่อกันด้วยภาพถ่ายภาพที่สองซึ่งถูกเปิดเผยออกมาโดยทางนาซา และถ่ายไว้ได้โดยนักบินอวกาศบนสถานีอวกาศนานาชาติเช่นกัน โดยในคราวนี้มันเป็นภาพของแสงระยิบระยับของพื้นผิวโลก ที่ราวกับสะท้อนแสงของดวงดาวไม่มีผิด

ซึ่งภาพที่เห็นนี้ ก็ถูกจับภาพไว้ได้ในระหว่างที่สถานีอวกาศนานาชาติกำลังลอยลำอยู่เหนือทะเลแคสเปียน ในระหว่างที่ซีกโลกกำลังตกอยู่ในความมืดมิดของช่วงเวลาราตรีนั่นเอง

 

 

และออกไปไกลจากโลกอีกนิดหน่อย ราวๆ 25 ล้านปีแสง ทางองค์กรนาซาก็ยังสามารถจับภาพของกาแล็กซีสุดงดงามได้อีกแห่งหนึ่งด้วย ซึ่งในคราวนี้ มันเป็นภาพของกาแล็กซีชนิดก้นหอยนามว่า “NGC 4258” และมีลักษณะคล้ายกับ “ดอกไม้ไฟในอวกาศ” ไม่มีผิด

โดยสิ่งที่เรากำลังเห็นอยู่นั้น แท้จริงแล้วคือแขนพิเศษอีกสองข้าง ของกาแล็กซี NGC 4258 ซึ่งจะมองเห็นได้ด้วยกล้องโทรทรรศน์เอกซเรย์ (ในกรณีนี้คือกล้องจากกล้องโทรทรรศน์อวกาศจันทรา) และจะมีสีเปลี่ยนไปได้ตามตัวกล้องที่เราใช้ด้วย

 

 

ปิดท้ายกันไปด้วยภาพถ่ายที่ไม่ได้มาจากทางนาซา แต่เป็นหอดูดาววิทยุดาราศาสตร์แห่งชาติสหรัฐอเมริกากันบ้าง ซึ่งในภาพที่เราเห็นนี้ จะเป็นภาพของกาแล็กซีวาฬ (Whale Galaxy หรือ NGC 4631) ที่อยู่ห่างจากโลกไปราวๆ 25 ล้านปีแสงนั่นเอง

แน่นอนว่านี้ไม่ใช่ภาพของกาแล็กซีวาฬธรรมดาๆ อย่างที่เราอาจจะเคยเห็นกันว่าก่อน แต่มันคือภาพของกาแล็กซีวาฬที่มีการปล่อยสนามแม่เหล็กออกมา ซึ่งจะเห็นได้จากเส้นบางๆ คล้ายเชือกหรือขนมีเขียวน้ำเงินในภาพนั่นเอง

 

ที่มา glbnews, nrao, foxnews และ nasa


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น