CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

เช็คด่วน!! ก่อนลูกมีอันตราย ผลิตภัณฑ์ลูกคุณมี 5 สารเหล่านี้อยู่หรือเปล่า?

มันเป็นเรื่องที่เราปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ผิวหนังของเด็กเล็กบอบบางกว่าผิวของผู้ใหญ่ ผิวหนังกำพร้าของเด็กจะบางกว่าผู้ใหญ่ประมาณ 20% โดยเฉพาะผิวชั้นนอกสุดที่เซลล์ผิวยังไม่พัฒนาดีนัก

และนั่นทำให้ผิวของเด็กเล็ก อาจจะได้รับผลกระทบมากกว่าผิวผู้ใหญ่ โดยเฉพาะสิ่งของใกล้ตัว ซึ่งอาจจะมีสารเคมีที่เป็นอันตรายต่อทารกหรือเด็กเล็ก ผสมอยู่ได้โดยที่เราไม่รู้ด้วย

ด้วยเหตุนี้เองเพื่อช่วยให้พ่อแม่ระมัดระวังเกี่ยวกับการใช้ผลิตภัณฑ์กับทารกมากขึ้น วันนี้เราจึงได้นำสารเคมี 5 ตัวซึ่งอาจพบได้ในผลิตภัณฑ์ใกล้ตัวแต่เป็นอันตรายและอาจจะอันตรายมากกว่าที่คิดมาให้ชม มีอะไรบ้างนั้นไปดูกันดีกว่า

 

 

  1. “น้ำหอมกลิ่นสังเคราะห์” หรือ “แฟรแกรนซ์” (Fragrance)

นี่คือสารสังเคราะห์ความหอมที่มักพบได้บ่อยๆ ในผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง (และน้ำหอมโดยตรง) มันอาจมีส่วนประกอบจากสารเคมีได้หลายแบบ ทำให้ในหลายครั้งส่วนผสมที่อันตรายก็อาจจะถูกค้นพบในแฟรแกรนซ์ได้ไม่ยาก

ซึ่งส่วนผสมที่อันตรายต่อเด็กเป็นพิเศษที่เคยถูกพบในแฟรแกรนซ์ก็อย่างเช่น พาทาเลต และมัสค์ไซลีน โดยพาทาเลตนั้นเป็นสารที่สามารถก่อภูมิแพ้และส่งผลต่อการพัฒนาระบบสืบพันธุ์ได้ ในขณะที่มัสค์ไซลีนก็ถือว่าเป็นสารก่อมะเร็งเลย

หากลูกน้อยได้รับส่วนผสมที่มีน้ำหอมสังเคราะห์ในปริมาณมากเกินไป จะทำให้ลูกน้อยเกิดการแพ้จากการสัมผัสสารเคมีเหล่านั้นได้ง่ายขึ้น เกิดผดผื่น แพ้ระคายเคืองต่อผิวหนัง ในบางรายมีอาการรุนแรงจนถึงขั้นเป็นโรคผิวหนังอักเสบได้

 

 

  1. แอลกอฮอล์ (Alocohol)

แอลกอฮอล์นั้น ตามปกติจะถูกใช้ฆ่าเชื้อโรคหรือเป็นสารกันเสีย บางครั้งจะถูกใส่เป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์ที่เป็นของเหลวหรือน้ำเช่นยาทาผิว หรือเซรัมใส่ผม

อย่างไรก็ตามสำหรับเด็กหรือคนผิวแพ้ง่ายบ่อยครั้งแอลกอฮอล์ก็มักจะทำให้เกิดการระคายเคืองผิวหนังได้ โดยเฉพาะแอลกอฮอล์ ในกลุ่มไอโซโพรพิลแอลกอฮอล์ เบนซิลแอลกอฮอล์ และเอทานอล

 

 

  1. พาราเบน (Paraben)

พาราเบน เป็นสารเคมีที่สกัดขึ้นมาไม่ได้เกิดตามธรรมชาติซึ่งมักใช้งานในการยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียและเชื้อรา มักพบได้ในเครื่องสำอาง ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว หรือผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดร่างกาย

อย่างไรก็ตามสารดังกล่าวนี้ก็มักถูกรายงานว่าเป็นอันตรายต่อระบบพันธุกรรมของทารกที่กำลังอยู่ในครรภ์ถึงขั้นอาจทำให้เด็กเกิดมาพิการ หรือทำให้เด็กทารกมีฮอร์โมนส่วนเกินเสี่ยงที่จะเป็นโรคมะเร็งหรือมีบุตรยากได้เลย

 

 

  1. กรดซาลิไซลิก (Salicylic acid)

นี่คือสารในกลุ่มฟีนอลิกซึ่งมีฤทธิ์ในการผลัดเซลล์ผิว ทำให้ตามปกติมันจะถูกใช้ในผลิตภัณฑ์รักษาปัญหาผิวหนังต่างๆ เช่นผลิตภัณฑ์โรคผิวหนัง หรือผลิตภัณฑ์ลดเลือนริ้วรอย และรักษาสิว

แต่หากเราหรือทารกรับประทานกรดตัวนี้เข้าไปในปริมาณมากเจ้ากรดซาลิไซลิกก็อาจจะทำให้เซลล์ต่างๆ ในร่างกายให้เสียหายหรือตายได้ โดยผู้ทานอาจมีอาการคลื่นไส้ หูอื้อ ทางเดินหายใจติดขัด

และในกรณีเลวร้ายผู้รับสารก็อาจมีอาการเรื้อรัง อย่างประสาทหูเสื่อม ประสาทหลอน หรือมีเลือดไหลในอวัยวะภายใน ซึ่งนำไปสู่อาการช็อก และเสียชีวิตได้เลย จึงไม่เหมาะกับคุณแม่ตั้งครรภ์หรือให้นมบุตร

เพราะนอกจากกรดชนิดนี้จะสร้างความระคายเคือง ยังพิสูจน์แล้วว่าก่อให้เกิดความ ผิดปกติต่อพัฒนาการของลูกน้อยจนถึงขั้นพิการได้

 

 

  1. ไตรโครซาน (Triclosan)

ไตรโครซานคือสารเคมีที่มีประสิทธิภาพต้านเชื้อแบคทีเรียและเชื้อรา มันจึงมักพบได้ในสบู่ฆ่าเชื้อยาสีฟัน น้ำยาบ้วนปาก หรือบางครั้งก็ใน น้ำยาซักผ้า และเครื่องสำอาง

อย่างไรก็ตามไตรโครซานนั้นสามารถเข้าไปสะสมอยู่ในร่างกายเป็นเวลายาวนานได้

ซึ่งในกรณีของทารกสารตัวนี้ไม่เพียงแต่จะทำให้เกิดการแพ้ได้ง่ายเท่านั้นแต่มันยังสามารถ ทำให้ต่อมฮอร์โมนทำงานผิดปกติ ระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอ และที่สำคัญทำให้เกิดมะเร็งได้ด้วยนะ

 

 


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น