ชม 5 ข้อเท็จจริงสุดน่าสนใจของ “ลูกคนกลาง” ที่คุณอาจจะไม่เคยทราบมาก่อน


1.7k shares

การเกิดขึ้นลูกคนกลางของบ้านนั้นโดยมากแล้วจะเป็นอะไรที่แปลก เพราะนอกจากพวกเขาจะเป็นลูกคนที่มักจะถูกมองว่ามีปัญหามากที่สุดของบ้านในทางจิตวิทยาแล้ว คนส่วนใหญ่ยังมองว่าการเกิดเป็นลูกคนกลางมันช่างลำบากสุดอีกด้วย

แต่ไม่ว่าการเกิดเป็นลูกคนกลางนั้นจะเป็นเรื่องที่โชคร้ายจริงๆ อย่างที่หลายๆ คนคิดหรือไม่ เราก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเรื่องราวของลูกคนกลางนั้นเป็นอะไรที่น่าสนใจเอามากๆ อยู่ดี

ดังนั้นในวันนี้เราจะไปชม 5 ข้อเท็จจริงสุดน่าสนใจของลูกคนกลาง อ้างอิงจากข้อมูลจากหนังสือ The Secret Power of Middle Children ซึ่งกล่าวถึงความสามารถของลูกคนกลางโดยอ้างอิงจากงานวิจัยทางวิทยาศาสตร์กัน ไม่แน่นะว่าเราอาจจะเข้าใจคนเหล่านี้ (หรือเข้าใจตัวเอง) มากขึ้นสักนิดก็เป็นได้

 

1. ลูกคนกลางมักมีความสามารถในการเจรจาต่อรองสูง

แม้ว่าโดยทั่วไปแล้วลูกคนกลางจะถูกมองว่าเป็นคนที่ไม่พอใจพี่น้องและไม่เคยได้รับความสนใจจากพ่อแม่อยู่เสมอจนมักกลายเป็นเด็กมีปัญหา แต่ในความเป็นจริงแล้วเรามีงานวิจัยที่เคยออกสำรวจลูกคนกลางและพบว่าคนเหล่านี้นั้นมีแนวโน้มที่จะประสบความสำเร็จในชีวิตวัยผู้ใหญ่สูงกว่าที่คิด เนื่องจากความสามารถในการเจรจาต่อรองของพวกเขา

คุณ Katrin Schumann หนึ่งในนักเขียนหนังสือ The Secret Power of Middle Children อธิบายว่า

ความสามารถในการเจรจาเหล่านี้ มาจากการที่ลูกคนกลางมักจะต้องใช้การต่อรองในการทำสิ่งที่ตัวเองต้องการมาตั้งแต่เด็ก แถมยังต้องรอคอยอะไรต่ออะไรอยู่บ่อยๆ ซึ่งสิ่งเหล่านี้เอง ก็ทำให้พวกเขามักเติบโตมาเป็นคนใจเย็น และมีความสามารถในการชักจูงคนเก่งนั่นเอง

 

2. ราวๆ 52% ของประธานาธิบดีในสหรัฐอเมริกา เป็นลูกคนกลาง

อ้างอิงจากคุณ Katrin Schumann แม้ว่าคนส่วนใหญ่จะมองว่าประธานาธิบดีในสหรัฐอเมริกาโดยมากเป็นลูกคนโตก็ตาม แต่ในความเป็นจริงแล้วการจะหาลำดับการเกิดของประธานาธิบดีในอดีตนั้นทำได้ค่อนข้างยากและชวนสับสนกว่าที่คิด

นั่นเพราะอย่างจอร์จ วอชิงตันเอง แม้ว่าเขาจะถูกระบุว่าเป็นลูกคนโต แต่จริงๆ แล้วเขานั้นเป็น ลูกคนโตของภรรยาคนที่สองของผู้เป็นพ่อต่างหาก และถ้านับกันจริงๆ เขานั้นน่าจะถูกนับว่าเป็นลูกคนที่ห้าเลยด้วยซ้ำ

ส่วนประธานาธิบดีในสหรัฐอเมริกาที่มีชื่อเสียงและยืนยันได้อย่างชัดเจนนั้นก็ประกอบไปด้วย โทมัส เจฟเฟอร์สัน, เท็ดดี้ รูสเวลต์, จอห์น เอฟ. เคนเนดี และอับราฮัม ลินคอล์นเป็นต้น

 

3. ลูกคนกลางมีโอกาสสูงที่จะรักเดียวใจเดียวกับคนรัก

อ้างอิงจากข้อมูลทางสถิติของ Dr. Catherine Salmon นักเขียนอีกคนของ The Secret Power of Middle Children เธอพบว่าลูกคนกลางมากถึง 80% อ้างว่าตัวเองไม่เคยนอกใจคนรักเมื่อถูกสอบถามในแบบสอบถาม ในขณะที่ลูกคนโต 65% และลูกคนเล็ก 53% บอกว่าตัวเองไม่เคยนอกใจ

 

4. ลูกคนกลางอาจไม่ค่อยเห็นคุณค่าในตัวเอง แต่มันก็ไม่ใช่เรื่องที่แย่

การที่ลูกคนกลางมักจะไม่ค่อยเห็นคุณค่าในตัวเอง เนื่องจากการขาดเอกลักษณ์และความสนใจจากที่บ้านนั้น มันเป็นเรื่องที่ปฏิเสธได้ค่อนข้างยาก ถึงอย่างนั้นก็ตามคุณ Schumann ก็อธิบายว่าในปัจจุบันการเห็นคุณค่าในตัวเองนั้นไม่ใช่สิ่งที่สังคมต้องการอย่างที่เราคิด

นั่นเพราะการเห็นคุณค่าในตัวเองนั้นไม่ได้มีความเกี่ยวข้องใดๆ โดยตรงกับระดับความฉลาด และการทำงานของคนเลย กลับการเห็นคุณค่าในตัวเองมากเกินไปยังอาจจะส่งผลที่ไม่ดีกับเราได้ด้วย เพราะมันจะทำให้เราขาดความเพียรเมื่อเผชิญกับความยากลำบากไป

 

5. จำนวนลูกคนกลางในโลกกำลังลดลงเรื่อยๆ

ในช่วงต้นของศตวรรษที่ 20 นั้นพ่อแม่ส่วนใหญ่มักจะอยากมีลูกกันโดยเฉลี่ยครอบครัวละ 3-4 คน  ซึ่งทำให้มีคุณแม่วัย 40-44 ปีถึง 35% ที่มีลูกมาแล้วมากกว่า 4 คน ซึ่งทำให้ในแต่ละบ้านมีลูกคนกลางเป็นจำนวนมาก

อย่างไรก็ตามในปัจจุบันจำนวนนั้น ครอบครัวส่วนใหญ่และเลือกมีลูกกันเพียงแค่คนเดียว หรืออย่างมากก็ 2 คนเท่านั้น ทำให้อัตราส่วนคุณแม่วัย 40-44 ปีที่มีลูกมาแล้วมากกว่า 4 คนนั้นลดลงเหลือเพียงแค่ 12% เท่านั้น ซึ่งก็แน่นอนว่าทำให้ปริมาณลูกคนกลางในโลก ค่อยๆ ลดลงทีละน้อย และมีแนวโน้มที่จะลดลงเรื่อยๆ นั่นเอง

 

ที่มา mentalfloss, psychologytoday และหนังสือ The Secret Power of Middle Children

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

1.7k shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions