CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

นักจิตวิทยาแนะนำ 5 เคล็ดลับดีๆ สำหรับความสัมพันธ์คู่รักข้าวใหม่ปลามัน

เป็นปกติในความสัมพันธ์ที่เมื่อเริ่มต้นขึ้นก็ย่อมมีความคาดหวังจากอีกฝ่ายมากขึ้น คาดหวังให้อีกฝ่ายเป็นไปในแบบที่เราอยากให้เป็น โดยเฉพาะในคู่รักที่เริ่มต้นชีวิตใหม่ด้วยกันในฐานะสามี – ภรรยา

อันที่จริงสิ่งที่คู่รักใหม่นั้นควรสนใจมากกว่าความคาดหวังคือ “การสื่อสาร” หรือการมีโอกาสได้พูดคุย และแลกเปลี่ยนกันว่าต่างฝ่ายต่างต้องการอะไรในชีวิต

Dr. Barton Goldsmith นักจิตวิทยาจึงได้แนะนำเคล็ดลับเด็ดๆ 5 ข้อที่คู่รักแต่งงานใหม่ หรือคู่รักที่เริ่มต้นความสัมพันธ์ใหม่ควรนำไปใช้กัน เพื่อความสัมพันธ์ที่ราบรื่น และยืนยาว ไปอ่านคำแนะนำกันด้านล่างได้เลยค่ะ

 

 

1. การทำงานเป็นทีม

การเริ่มสร้างความสัมพันธ์ร่วมกันทางด้านชีวิตและครอบครัวนั้นเป็นภารกิจที่ยิ่งใหญ่ การทำงานเป็นทีมจึงจำเป็นอย่างมาก ทั้งการตั้งเป้าหมายในครอบครัวร่วมกัน หรือการสร้างความฝันร่วมกัน เป็นต้น

เพราะการทำงานเป็นทีมไม่เพียงแต่สร้างความผูกพันที่ดีต่อคนรักเท่านั้น มันยังทำให้ต่างฝ่ายต่างเข้าใจกันและกันมากขึ้น มีความเชื่อมโยงกันมากขึ้น นอกจากนี้ยังมีสถิติบอกไว้อีกว่า คู่รักที่ร่วมมือกันได้ดีมีแนวโน้มจะมีความสุขในการแต่งงานมากที่สุด

 

 

2. การรู้ตัวตนของกันและกัน

การรู้ว่าอีกฝ่ายชอบอะไร หรือเกลียดอะไร ช่วยทำให้เกิดความราบรื่นในความสัมพันธ์มากขึ้น ยกตัวอย่างเช่น หากแฟนของคุณไม่ชอบการเจอคนเยอะๆ คุณก็จะเข้าใจเขาหรือเธอ และหลีกเลี่ยงการพาแฟนคุณไปอยู่ในสถานการณ์ดังกล่าว

รวมไปถึงการพาพวกเขาออกมาจากสถานการณ์นั้นๆ เป็นต้น แสดงให้เห็นว่าพวกคุณใส่ใจกันและกัน ได้สร้างเวลาดีๆ และสร้างความประทับใจให้แก่กัน หลีกเลี่ยงปัญหา ไม่ชวนทะเลาะให้อีกฝ่ายรู้สึกแย่นั่นเอง

 

 

3. ควรคุยถึงเวลาส่วนตัวของแต่ละฝ่าย

ลองคิดดูว่าหากคนรักของคุณอยู่ดีๆ เงียบหายไปโดยไม่บอกไม่กล่าว มันคงทำให้คุณเครียดมากๆ เพราะฉะนั้นการพูดคุย และบอกกล่าวกันและกันก่อนว่าจะทำอะไร หรือกำลังจะไปไหน จะช่วยลดความเป็นห่วง และทำให้คู่ของคุณไม่รู้สึกโดนทอดทิ้งอีกด้วย

เชื่อเถอะว่าทุกคนต้องการเวลาส่วนตัวกันบ้างแหละ หลังจากที่ต้องอยู่ด้วยกันเกือบตลอดเวลา แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะไม่บอกความเป็นไปให้อีกฝ่ายรับรู้เลยนี่นา อย่างน้อยบอกกล่าวให้หายเป็นห่วงดีกว่าจ้า

 

 

4. เรื่องเซ็กส์เป็นเรื่องสำคัญ

ควรพูดคุยกันให้เข้าใจว่าอะไรคือสิ่งที่อีกฝ่ายชอบ เพื่อความสุขบนเตียงที่เพิ่มขึ้นของทั้งคู่ แต่ก็อย่าลืมว่าการมีเพศสัมพันธ์เร็วและบ่อยเกินไปก็อาจทำให้เกิดการเบื่อหน่ายขึ้นได้

เพราะฉะนั้นควรหมั่นปรึกษากันถึงความแปลกใหม่ของเรื่องบนเตียง เพื่อไม่ให้เกิดการเบื่อหน่าย อย่างไรก็ตาม การใส่ใจ และการใช้เวลาทำกิจกรรมอย่างอื่นด้วยกันที่นอกเหนือจากเซ็กส์ ก็มีส่วนช่วยกระชับความใกล้ชิด ทำให้เกิดเวลาดีๆ ร่วมกันได้เช่นกัน

 

 

5. วางแผนอนาคตให้ดี

หากทั้งคู่อยากมีอนาคตด้วยกัน การร่วมกันวางแผนอนาคตนั้นเป็นสิ่งที่ควรทำอย่างยิ่ง เพื่อป้องกันปัญหาในภายหลัง เพราะหากไม่มีการวางแผนที่ดี อาจส่งผลให้เกิดความเครียดที่อาจร้ายแรงถึงขั้นเลิกราเลยก็เป็นได้

การวางแผนจะช่วยให้ทั้งสองฝ่ายมองเห็นภาพรวมของชีวิตครอบครัว ทั้งในปัจจุบันและอนาคตไปในมุมมองเดียวกัน ควรเปิดใจคุยกันในทุกๆ ด้าน และโปรดรู้ไว้ว่าปัจจัยเรื่องเงินก็เป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ความสัมพันธ์ล้มเหลว

เพราะฉะนั้นแผนที่ดี และการรู้อยู่เสมอว่ากำลังรับมือกับอะไรอยู่ก็จะช่วยให้ความสัมพันธ์ราบรื่นมากขึ้น

 

 

จบไปแล้วกับคำแนะนำดีๆ จากนักจิตวิทยาที่คู่รักทุกคู่สามารถนำไปปรับใช้ได้นะคะ แต่ก็อย่าลืมไว้ว่าเมื่อเวลาเปลี่ยน คนก็ย่อมเปลี่ยนตามกาลเวลา คนที่เรารู้จักอาจกลายเป็นคนที่เราไม่รู้จักไปเลยก็ได้

เพราะฉะนั้นต่างฝ่ายต้องเข้าใจกันให้มากๆ มีความใจเย็น ช่วยกันประนีประนอมในความสัมพันธ์ เพราะการสร้างรากฐานความสัมพันธ์ให้มั่นคง ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีในการแบ่งปันความฝันร่วมกัน ของคู่รักข้าวใหม่ปลามันนั่นเอง

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเมษา

ที่มา: psychologytoday

Comments

ใส่ความเห็น