พบ “โซเชียลเน็ตเวิร์ก” อายุกว่า 500 ล้านปี ที่สิ่งมีชีวิตโบราณอาจใช้ ในการขยายพันธุ์


“โซเชียลเน็ตเวิร์ก” คำคำนี้หากกล่าวขึ้นในปัจจุบัน หลายๆ คนก็คงจะนึกถึงระบบออนไลน์อย่างเฟซบุ๊กหรือไม่ก็ทวิตเตอร์ขึ้นมาก่อน

 

ลักษณะการเชื่อมต่อแบบเครือข่ายระหว่างผู้ใช้ ซึ่งเป็นที่มาของชื่อ “โซเชียลเน็ตเวิร์ก”

 

ดังนั้นหากจู่ๆ นักวิทยาศาสตร์ออกมาประกาศว่า สัตว์เมื่อ 500 ล้านปีก่อนมีการใช้โซเชียลเน็ตเวิร์ก ช่วยในการแบ่งตัว มันก็คงจะไม่ใช่เรื่องแปลก ที่หลายๆ คนจะเกาหัวสงสัยว่ามันเป็นไปได้ด้วยเหรอ

แต่เรื่องสุดแปลกนี้ก็เกิดขึ้นจริงๆ แล้วในงานวิจัยใหม่ของมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ ซึ่งได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร “Current Biology” เมื่อวันที่ 5 มีนาคม ที่ผ่านมา โดยในงานวิจัยชิ้นนี้ พวกเขาได้ค้นพบว่า ในฟอสซิลของแรนจีโอมอร์ฟ (Rangeomorph) มีร่องรอยของ “เครือข่ายเส้นใย” แปลกๆ อยู่ด้วย

 

 

อ้างอิงจากข้อมูลงานวิจัย นักวิทยาศาสตร์ค้นพบฟอสซิลของแรนจีโอมอร์ฟ ที่กล่าวมาข้างต้นที่ชายหาดใน นิวฟันด์แลนด์ ประเทศแคนาดา โดยมันเป็นฟอสซิลที่ประกอบด้วยสิ่งมีชีวิตโบราณหลายชนิด และมีอายุได้มากถึง 571-541 ล้านปี

เมื่อนำมันไปตรวจสอบ พวกเขาก็พบว่าในฟอสซิลซึ่งประกอบไปด้วยสัตว์ที่ไม่มีทั้งปากท้อง หรือวิธีที่จะเคลื่อนที่ได้เองจำนวนมากเหล่านี้ กลับมีสัตว์หลายตัว ที่ใช้เส้นใยแปลกๆ ซึ่งอาจยาวได้ถึง 4 เมตรเชื่อมตัวเองกับสัตว์อื่นๆ อีก 7 ชนิด ราวกับเป็น “เครือข่ายสังคม” (Social Network)

 

 

ด้วยลักษณะของเส้นใยที่พวกเขาพบ นักวิทยาศาสตร์ก็คาดว่าในอดีต เส้นใยเหล่านี้อาจจะเคยถูกใช้ในการสืบพันธุ์แบบไม่อาศัยเพศในรูปแบบคล้ายต้นสตรอเบอร์รี หรือไม่ก็ในอดีต มันอาจจะเป็นตัวกลางสำคัญที่สิ่งมีชีวิตเหล่านี้ใช้ ในการแบ่งปันอาหารก็เป็นได้

“ที่ผ่านมาเรามักจะมองสิ่งมีชีวิตเหล่านี้เป็นตัวๆ ไป” คุณ Alex Liu และ Frankie Dunn นักเขียนของงานวิจัยกล่าว “แต่ตอนนี้เราได้พบว่าสมาชิกแต่ละตัวในสปีชีส์เดียวกันของสิ่งมีชีวิตโบราณ สามารถเชื่อมโยงกันด้วยเส้นใยที่เห็นได้ คล้ายกับโซเชียลเน็ตเวิร์กในชีวิตจริง”

 

ภาพวาดจำลองของกลุ่มแรนจีโอมอร์ฟใต้ทะเล ซึ่งในเวลานั้นเรายังไม่ทราบว่าพวกมันมีเส้นใยที่กล่าวมาด้วย

 

“มันจัดว่าเป็นระดับรายละเอียดที่เหลือเชื่อ มาว่าจะถูกเก็บรักษาไว้บนพื้นทะเลโบราณได้ เพราะเส้นที่เราพบ บางเส้นกว้างไม่ถึง 1 ใน 10 ของมิลลิเมตรเท่านั้นเอง”

 

ที่มา livescience, foxnews

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments