CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ดาบอนาโตเลีย อายุกว่า 5,000 ปี ถูกค้นพบที่เวนิส หลังโดนเข้าใจผิดว่ามาจากยุคกลาง

ในบรรดาวัตถุโบราณมากมายที่ถูกเก็บไว้ในพิพิธภัณฑ์บนเกาะเซนต์ลาซารัส ของเมืองเวนิส ประเทศอิตาลี ยังคงมีดาบเก่าแก่รวมอยู่ด้วยเล่มหนึ่ง ซึ่งจากป้ายกำกับบนตัวดาบ มันถูกระบุไว้ว่ามาจากช่วงยุคกลาง และดูจะไม่ใช่อาวุธที่มีความน่าแปลกใจอะไรนัก

 

 

แต่ในตอนที่คุณ Vittoria Dall’Armellina นักศึกษาปริญญาเอกจากมหาวิทยาลัย Ca ‘Foscari มีโอกาสได้เข้าชมดาบเล่มนี้ เธอกับรู้สึกว่าดาบที่เห็นมันน่าจะมีความเก่าแก่กว่ายุคกลางอย่างที่มันระบุไว้มาก ดังนั้นเธอจึงติดต่อคนรู้จัก และร่วมกันตรวจสอบดาบเล่มนี้อีกครั้งหนึ่ง

และก็เป็นในตอนนั้นเอง ที่พวกเขาพบว่า ดาบที่พิพิธภัณฑ์เกาะเซนต์ลาซารัสเก็บเอาไว้นั้น แท้จริงแล้วอาจจะมีอายุได้มากถึง 5,000 ปีเลย

 

คุณ Vittoria Dall’Armellina (ขวา) ผู้สงสัยในตัวตนจริงๆ ของดาบเล่มนี้

 

อ้างอิงจากรายงานการวิจัย ดาบที่ได้รับการตรวจสอบในครั้งนี้ เป็นดาบที่ถูกพบเป็นครั้งแรก ที่อารามสไตล์อิตาลีบนเกาะเซนต์ลาซารัส พร้อมๆ วัตถุโบราณจำนวนหนึ่งจากยุคกลาง ดังนั้นจึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่มันจะถูกเหมารวมเป็นของจากยุคเดียวกันไปด้วย

อย่างไรก็ตามเมื่อนักวิจัยตรวจสอบดาบที่พวกเขาพบอีกครั้ง พวกเขาก็พบว่าจริงๆ แล้ว มันมีความใกล้เคียง กับดาบแบบที่ชาวอนาโตเลียเคยใช้ และเคยถูกพบในพื้นที่แหล่งโบราณคดี ราชวัง Arslantepe ของตุรกีตะวันออกเสียมากกว่า

 

 

นั่นเพราะเจ้าดาบเล่มนี้ ไม่เพียงแต่จะทำขึ้นจาก สัมฤทธิ์สารหนู (Arsenical bronze) โลหะผสมที่เคยถูกใช้อย่างแพร่หลายก่อนการผสมสัมฤทธิ์ยุคใหม่เท่านั้น แต่ที่สำคัญคือมันน่าจะเป็นสิ่งที่ถูกสร้างขึ้น ตั้งแต่เมื่อราวๆ 3,000 ปีก่อนคริสตกาลแล้ว ทำให้ดาบที่ถูกพบในครั้งนี้ กลายเป็นหนึ่งในตัวอย่างของดาบที่เก่าแก่ที่สุดในโลกไปได้ไม่ยาก

น่าเสียดายที่ในปัจจุบันนักวิทยาศาสตร์จะไม่สามารถบอกได้อีกต่อไปแล้วว่าดาบเล่มนี้เคยถูกใช้โดยใครมาก่อน หรือทำไมมันถึงเดินทางมาอยู่ที่อารามบนเกาะเซนต์ลาซารัสได้

 

เกาะเซนต์ลาซารัส

 

อย่างไรก็ตามหากมองกันตามความน่าจะเป็นพวกเขาก็คาดว่าดาบเล่มนี้ ในอดีตน่าจะเคยมีบทบาทสำคัญในการออกรบ หรือในพิธีกรรมทางความเชื่อมาก่อน โดยมันน่าจะถูกนำมาเก็บไว้ที่เกาะในช่วงครึ่งหลังของ ศตวรรษที่ 19 อ้างอิงจากจดหมายที่ถูกเก็บไว้กับวัตถุโบราณ

ซึ่งในกรณีที่จดหมายดังกล่าวเป็นของที่ถูกส่งมาพร้อมดาบจริงๆ ดาบที่ถูกพบในครั้งนี้ ก็จะมีความเป็นไปได้ค่อนข้างสูง ที่จะมาจากการบริจาคของคนรู้จักของ Ghevond Alishan กวีและนักเขียนชื่อดังที่เดินทางมาจบชีวิตที่เวนิส อีกที

 

ที่มา ancient-origins, allthatsinteresting และ dailymail


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น