เด็กอินเดียกรามบวมตั้งแต่เด็ก มาหาทันตแพทย์พบมีฟัน 526 ซี่อยู่ในช่องปาก!!


กลายเป็นการค้นพบที่ค่อนข้างแปลกประหลาดและเป็นกรณที่หาดูได้ยากยิ่งจริงๆ กับเคสของเด็กชายคนหนึ่ง ที่มีอาการขากรรไกรบวม แล้วพอไปหาหมอก็พบว่าในช่องปากของเขามีฟันอยู่ถึง 526 ซี่!!

 

 

เรื่องแปลกๆ ที่ว่านี้เกิดขึ้นกับหนูน้อยชาวอินเดียวัย 7 ขวบ ซึ่งพ่อแม่ของเขาได้นำตัวส่งโรงพยาบาล Saveetha Dental College and Hospital รัฐทมิฬนาฑู ด้วยอาการขากรรไกรบวมอย่างเด่นชัด

ก่อนหน้านี้เมื่ออายุได้ 3 ขวบ เขาก็ต้องเข้าพบหมอฟันด้วยอาการเดียวกัน แต่ว่าในเวลานั้นหมอฟันไม่อาจจะทำการรักษาใดๆ ได้เพราะมีผู้ป่วยอายุน้อยเกินไป อาการบวมจึงยังคงอยู่ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

 

 

สี่ปีให้หลังการบวมมันเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ จนพ่อแม่เห็นว่าไม่มีทางเลือกอื่นอีกแล้ว นอกจากการพาไปโรงพยาบาลทันตกรรมเฉพาะทางในครั้งนี้

ทางแพทย์ได้ทำการตรวจช่องปากของเด็กชาย แล้วก็พบว่ามีบาดแผลขนาดใหญ่ที่เกิดจากของแข็งบางอย่างที่อยู่ในขากรรไกรล่างของเขา นอกจากนี้ยังพบกับอะไรบางอย่างที่มีลักษณะเหมือนกับ ‘ถุง’ ในช่องปากด้วย

 

 

ทันตแพทย์จึงนำถุงนั้นออกไปตรวจและพบว่าไม่ใช่ก้อนมะเร็ง ต่อมาทางทันตแพทย์ก็ผ่าวัตถุที่คล้ายถุงนั้นออกดู แล้วก็พบว่าในนั้นมีฟันอยู่เป็นจำนวนมาก

พวกเขาต้องใช้เวลากว่า 5 ชั่วโมงในการนับแล้วก็พบว่ามีฟันถึง 526 ซี่อยู่ภายในนั้น ซึ่งทางทันตแพทย์ก็บอกว่าเคสนี้น่าจะเป็นเคสแรกของโลกเลย ที่มีการค้นพบฟันมากถึงขนาดนี้

 

 

“วัตถุคล้ายๆ กับเนื้องอกทำให้ฟันกรามไม่สามารถเจริญเติบโตได้อย่างที่ควรเป็น และนั่นทำให้เกิดผลข้างเคียงกับเด็กชายคนนี้” 

“ผลจากการเอกซเรย์และซีทีสแกน แสดงให้เห็นว่ามีฟันอยู่ในเนื้อเยื่อที่มีลักษณะคล้ายกับถุง เราต้องใช้เวลา 5 ชั่วโมงในการนำฟันออกมา น้ำหนักของเนื้อเยื่อนั้นอยู่ที่ราวๆ 200 กรัม” 

“เราใช้วิธีดมยาสลบให้กับผู้ป่วยและใช้เวลา 1 ชั่วโมงครึ่งในการนำวัตถุนั้นออกมาเลย” ศาสตราจารย์ Senthilnathan ศัลยแพทย์แห่งแผนกช่องปากขากรรไกรและใบหน้ากล่าวกับสื่อท้องถิ่น New Indian Express

 

 

ส่วนสาเหตุที่ทำให้มันเกิดขึ้นมา ทางทีมแพทย์ก็บอกว่ายังไม่ทราบถึงสาเหตุที่แน่ชัด แต่ว่าพันธุกรรมก็อาจเป็นหนึ่งเหตุผลที่ทำให้มันเกิดขึ้นมาได้

อย่างไรก็ตามในขณะนี้ทางตัวผู้ป่วยปลอดภัยแล้ว แต่ผลกระทบจากกรณีนี้ก็คือฟันกรามของเขาอาจเจริญเติบโตผิดปกติ ซึ่งเขาจะต้องได้รับรักษาอีกครั้งเมื่อมีอายุ 16 ปีนั่นเอง

 

เรียบเรียงโดย: #เหมียวจิวยี่ 

ที่มา: New Indian Express, ladbible, forbes, timesofindia, newyorkpost

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions