เครือข่ายโทรศัพท์ในจีน ปีนขึ้นไปติดตั้ง “เสาสัญญาณ 5G” บนยอดเขาเอเวอเรสต์


อย่างที่เราทราบกันดีอยู่แล้วว่า ‘ยอดเขาเอเวอเรสต์’ คือยอดเขาหนึ่งในเทือกเขาหิมาลัย และมันยังถือว่าเป็นยอดเขาที่สูงที่สุดในโลก (เหนือระดับน้ำทะเล 8,848 เมตร)

 

แต่รู้หรือไม่ว่าตอนนี้บนยอดเขาดังกล่าวนั้นมี ‘สัญญาณ 5G’ ให้ใช้แล้วนะ… ห๊ะ?!

 

เมื่อไม่นานมานี้ ทางบริษัทผู้นำด้านเครือข่ายโทรศัพท์ในประเทศจีนอย่าง China Mobile Hong Kong (CMHK) และบริษัท Huawei ได้นำเอาเสาสัญญาณ 5G ขึ้นไปติดตั้งบนยอดเขาเอเวอเรสต์เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ซึ่งนี่คือโปรเจกต์ที่ทางบริษัทดังกล่าวได้เปิดเผยออกมาเมื่อเดือนเมษายน 2020 และพอผ่านไปแค่ประมาณ 1 เดือน พวกเขาก็ทำสำเร็จตามที่ตั้งใจเอาไว้

 

ทีมวิศวกร ผู้ดูแลเครือข่าย และคนงานติดตั้ง กว่า 150 ชีวิตขึ้นไปทำภารกิจนี้

 

รวมถึงเจ้าจามรีที่ช่วยกันขนเสาสัญญาณขึ้นไป

 

สำหรับการติดตั้งเสาสัญญาณ 5G นี้ นาย Zhou Min ผู้จัดการสาขาในทิเบตกล่าวว่า ทางบริษัทตั้งใจที่จะอำนวยความสะดวกในเรื่องของสัญญาณมือถือและอินเตอร์เน็ตให้แก่ผู้ใช้ทุกคนที่ขึ้นไปพิชิตยอดเขา

นอกจากที่มันจะเอื้อต่อนักปีนเขาแล้ว มันยังสามารถช่วยในเรื่องของการวิจัยทางวิทยาศาสตร์ การสังเกตการณ์สภาพแวดล้อมด้านบนนั้น รวมไปถึงการไลฟ์สตรีมด้วยความคมชัดตลอดเส้นทางการปีน

พวกเขาบอกว่าเครือข่ายสัญญาณนี้ทำให้เราสามารถใช้งานความเร็วสูงสุดในการดาวน์โหลดที่ 1.66 Gbps และอัปโหลดเร็วกว่า 215 Mbps เลยทีเดียวเชียวล่ะ

 

พวกเขายังตั้งใจว่าจะใช้สัญญาณอินเตอร์เน็ตนี้ในการวัดความสูงที่แท้จริงของยอดเขาอีกด้วย

.

 

โดยเสาสัญญาณดังกล่าวก็ไม่ได้ไปตั้งอยู่บนปลายยอดเอเวอเรสต์หรอกนะ แต่มันถูกติดตั้งเอาไว้เป็น 3 สถานีเล็กๆ บนความสูง 5,300 เมตร, 5,800 เมตร และ 6,500 เมตร และใช้สายไฟเบอร์ไปทั้งสิ้นกว่า 25 กิโลเมตร

สถานีเสาสัญญาณเหล่านั้นก็จะมีคนคอยดูแลทุกวันตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหา รับประกันได้ว่าผู้ใช้ทุกคนบนนั้นจะสามารถเข้าถึงสัญญาณเครือข่ายได้ทุกเวลาอย่างแน่นอน

 

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: EconomicTimes , ProPakistani , DesignYouTrust

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments