ชม 6 ความจริงแปลกๆ แต่ก็น่าสนใจของ “ยุง” ที่คุณอาจจะไม่เคยรู้มาก่อน


793 shares

เชื่อว่าในชีวิตตั้งแต่เกิดจนโตมา เพื่อนๆ คงจะต้องเคยมีประสบการณ์โดนยุงกัดกันมาบ้าง เพราะเจ้าสัตว์ชนิดนี้ ไม่เพียงแต่จะมีอยู่แทบจะทุกชุมชนในโลกเท่านั้น แต่ในปีหนึ่งยุงเหล่านี้ยังเป็นสาเหตุให้คนตายถึงราวๆ 725,000 รายเลยด้วย

ด้วยความที่ยุงเป็นสัตว์ที่อันตรายอย่างไม่น่าเชื่อเช่นนี้ ดังนั้นจึงไม่ใช่เรื่องแปลกเลยที่หลายๆ คนรู้สึกว่าตัวเองมีความรู้เกี่ยวกับชีวิตของพวกยุงอยู่ไม่น้อย แต่ก็เชื่อเถอะว่าเจ้าแมลงตัวนี้นั้นยังมีเรื่องราวแปลกๆ ที่คุณอาจจะไม่เคยรู้มาก่อนอยู่อีกเพียบ เหมือนกับเรื่องราวสุดแปลกของยุงทั้ง 6 ข้อต่อไปนี้

 

1. ยุงมีความสามารถบินในสภาพอากาศย่ำแย่มากกว่าที่เราคิด

ด้วยความที่ว่าตามปกติน้ำฝนจะหนักกว่ายุงถึง 50 เท่า ทั้งนั้นเราจึงมักคิดว่าหากฝนตกยุงคงจะไม่ออกมาบินเล่นกันสักเท่าไหร่นัก

แต่ในความเป็นจริงแล้วยุงนั้นมีความสามารถบินฝ่าฝนมากกว่าที่เราคิดมาก เพราะด้วยความที่พวกมันตัวเล็กแถมยังบินค่อนข้างช้า น้ำฝนจึงไม่มีแรงกระแทกในตอนที่โดนตัวยุงอย่างที่เราคิด ทำให้แม้ว่าตัวจะโดนน้ำฝนบ้างก็ตาม แต่น้ำฝนเหล่านั้นก็ไม่ได้รบกวนการบินของยุงเลยนั่นเอง

ที่มา arxiv

 

2. ยุงบางตัวไม่ได้เป็นอันตรายกับมนุษย์เลย

เป็นเรื่องที่เราทราบกันว่าการถูกยุงดูดเลือดนั้นอาจนำมาสู่โรคร้ายอย่างไข้เลือดออกหรือมาลาเรียได้ แต่เชื่อหรือไม่ว่ายุงบางตัว ก็ไม่ได้เป็นอันตรายกับมนุษย์เลยเช่นกัน โดยเฉพาะยุงตัวผู้

นั่นเพราะยุงนั้นตามปกติแล้วไม่ได้ดูดเลือดคนเป็นอาหารหลักอย่างที่เราคิด กลับกันพวกมันยังมักจะดูดเลือดเฉพาะเวลาที่มันต้องการสารอาหารเพื่อที่จะวางไข่ด้วย ดังนั้นยุงตัวผู้โดยมากจึงมักจะไม่ได้ดูดเลือดคนเลยทั้งชีวิต

ที่มา who

 

3. ยุงมีส่วนช่วยในการรักษาระบบนิเวศ

ด้วยความที่ว่ายุงบางชนิดอย่างยุงสายพันธุ์ Aedes impiger และ Aedes nigripes นั้นเป็นอาหารหลักของสัตว์หลายชนิดไม่ว่าจะเป็นนก แมลง แมงมุม กิ้งก่า กบและปลา เราจริงปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเจ้าสัตว์น่ารำคาญตัวนี้มีบทบาทสำคัญในระบบนิเวศจริงๆ

เท่านั้นยังไม่พอ เพราะยุงบางชนิด อย่างตัวอ่อนของยุง Toxorhynchites เองก็มักจะกินตัวอ่อนของยุงอื่นๆ (และบางครั้งก็กินกระทั่งพวกเดียวกัน) ซึ่งทำให้พวกมันเป็นผู้คุมประชากรยุงที่ดีของระบบนิเวศไป

 

4. ยุงบางครั้งก็เรื่องมากเกี่ยวกับเหยื่อกว่าที่เราคิด

เคยสังเกตกันไหม ว่าเวลามีคนนั่งด้วยกันอยู่หลายๆ คน ในบรรดาคนเหล่านั้นกลับมีคนเพียงคนเดียว (ซึ่งก็มักจะเป็นเรา) ที่โดนยุงกัด นี่ไม่ใช่การคิดไปเองของคุณ แต่เป็นเพราะยุงนั้นมีการเลือกเหยื่อที่จะกัดจริงๆ

เหตุผลที่ยุงจะเลือกกัดคนคนหนึ่งมากกว่าคนอื่นนั้นอาจจะมีได้หลากหลาย แต่โดยมากแล้วจะขึ้นอยู่กับสีเสื้อ อุณหภูมิร่างกาย ปริมาณคาร์บอนไดออกไซด์ในลมหายใจ และแบคทีเรียบนผิวเป็นหลัก

ที่มา webmd

 

5. น้ำลายของยุงมีฤทธิ์ป้องกันการแข็งตัวของเลือดได้

ด้วยความที่ว่าเลือดของเรามีความสามารถในการแข็งตัวได้เมื่อออกจากหลอดเลือด ดังนั้นเพื่อที่จะป้องกันไม่ให้เลือดอุดปากของมัน (นึกภาพน้ำแข็งอุดหลอดไว้) ยุงจึงจำเป็นที่จะต้องแก้ปัญหาการแข็งตัวของเลือดขึ้นมา

เมื่อที่พวกมันปักปากลงไปบนผิวของเรายุงจะทำการปล่อยน้ำลายแบบพิเศษออกมา โดยน้ำลายเหล่านี้ ไม่เพียงแต่จะมีความสามารถในการระงับการแข็งตัวของเลือดเท่านั้น แต่มันยังหยุดการบีบตัวของหลอดเลือด และยับยั้งการรวมตัวของเกล็ดเลือดได้อีกด้วย

ที่มา ncbi

 

6. ยุงดูดเลือดจนท้องแตกตายได้

ด้วยความที่ว่ายุงนั้นอาศัยสายประสาทหน้าท้องในการส่งข้อมูล “ความอิ่ม” ไปให้แก่สมอง

ดังนั้นหากเจ้าสายประสาทหน้าท้องที่ว่านี้ถูกตัด (โดยมากจะเป็นภายในการทดลอง) ยุงตัวนั้นก็จะดูดเลือดไปเรื่อยๆ ไม่มีหยุดจนกระทั่งอวัยวะภายในแตก แต่ถึงอย่างนั้นมันก็จะไม่หยุดที่จะดูดเลือดต่อไปจนกระทั่งตัวของมันกลายเป็นเหมือนลูกโป่งเลือดขนาดจิ๋ว และแตกออกไปในที่สุดนั่นเอง

ที่มา sciencedirect

 

ที่มา mentalfloss

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

793 shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions