7 ประโยชน์ควรรู้เกี่ยวกับ ‘จุดสุดยอด’ ทั้งจากคู่รัก และจากการสำเร็จความใคร่ด้วยตัวเอง


478 shares

การถึงจุดสุดยอด (Orgasm) นั้นมีประโยชน์หลายอย่าง เนื่องจากสารสำคัญต่างๆ ที่ส่งผลดีต่อร่างกายจะถูกหลั่งออกมา ไม่ว่าจะเป็นการถึงจุดสุดยอดกับคู่รัก หรือเป็นการสำเร็จความใคร่ด้วยตนเองก็ตาม

 

 

สารเคมีสำคัญๆ ที่ร่างกายหลั่งออกมาเมื่อถึงจุดสุดยอดนั้นได้แก่ เอนโดรฟิน (สารแห่งความสุข) สารออกซิโทซิน เซโรโตนิน นอร์อิพิเนฟริน วาโซเพรสซิน หรือโพรแลคติน เป็นต้น

นอกจากนี้การถึงจุดสุดยอดจะทำให้เกิดความใกล้ชิดสนิมสนมกับคู่รัก หรือกับตัวเองมากขึ้น เกิดความรู้สึกสบาย ผ่อนคลาย จนเกิดเป็นประโยชน์ทั้ง 7 อย่างที่ทุกคนจะได้อ่านตามด้านล่างนี้เลยค่ะ

 

1. หลับสบายขึ้น

 

เคยสังเกตไหมว่าหลังจากถึงจุดสุดยอดแล้ว ร่างกายจะรู้สึกง่วง และอ่อนเพลียขึ้นมาเสียได้ เนื่องจากสารเคมีที่ปล่อยออกมานั้นจะทำงานร่วมกัน เพื่อให้คุณรู้สึกผ่อนคลาย ล่องลอยหลังจากเสร็จกิจ จนเป็นเหตุให้นอนหลับอย่างสนิทนั่นเอง

 

2. ลดความเครียด

 

อย่างที่ทราบกันว่าเมื่อถึงจุดสุดยอด สารเคมีจะถูกปล่อยออกมาในส่วนของสมอง ซึ่งจะทำให้จิตใจสงบสุข และผ่อนคลายมากขึ้น

โดยสารที่มีส่วนสำคัญในที่นี้คือสารออกซิโทซิน และเมื่อคลายความวิตกกังวลไปได้ ก็จะส่งผลถึงการนอนหลับสบายในเวลาต่อมา

 

3. ช่วยจัดการความเจ็บปวด

 

การศึกษาจากมหาวิทยาลัย Munster ประเทศเยอรมนี ในปี 2013 พบว่าการสำเร็จความใคร่ในระหว่างมีเพศสัมพันธ์ จะช่วยเรื่องอาการปวดหัวจากไมเกรนและอาการปวดหัวจากความเครียด แต่อาจไม่ได้ผลกับทุกคน

 

4. ส่งผลดีต่อหัวใจ

 

เภสัชกร Shamir Patel เปิดเผยว่าขณะมีเพศสัมพันธ์จะมีอัตราการเต้นของหัวใจสูงขึ้น และการเต้นเฉลี่ยต่อนาทีก็จะเพิ่มขึ้นอีกหากถึงจุดสุดยอด

ซึ่งอัตราการเต้นของหัวใจที่เพิ่มขึ้น ส่งผลดีต่อสุขภาพหัวใจและสุขภาพร่างกาย คล้ายๆ กับได้ออกกำลังกายเบาๆ เช่น การเดินเร็วไปในตัว

 

5. ช่วยปรับปรุงเรื่องบนเตียง

 

การสำเร็จความใคร่ด้วยตัวเอง เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยให้รู้จักสรีระของตัวเองมากขึ้น ซึ่งสามารถนำไปต่อยอดในเรื่องบนเตียงกับคู่รักได้เช่นกัน

เนื่องจากหากรู้ว่าตัวเองต้องการอย่างไร ชอบแบบไหน ก็สามารถสื่อสารให้อีกฝ่ายเข้าใจ สร้างความสุขร่วมกันได้ง่ายๆ เลยล่ะ

 

6. ผิวเปล่งกระกาย

 

ผิวเปล่งประกายจะมีโอกาสเกิดได้ง่ายขึ้นหากมีเพศสัมพันธ์กับคนรัก เนื่องจากการไหลเวียนของเลือดจะเพิ่มขึ้นในระหว่างการมีเพศสัมพันธ์ ทำให้มีการสูบฉีดออกซิเจนไปทั่วร่างกาย และการไหลเวียนของออกซิเจนก็จะกระตุ้นการผลิตคอลลาเจนนั่นเอง

 

7. ช่วยปรับปรุงความสัมพันธ์ระหว่างคู่รัก

 

เนื่องจากการมีเพศสัมพันธ์จะทำให้คุณทั้งคู่ใกล้ชิดกันยิ่งขึ้น ราวกับค่อยๆ เปิดเผยตัวตนของตัวเองออกมา และการทำให้คนรักถึงจุดสุดยอดก็เป็นความพึงพอใจของอีกฝ่ายเช่นกัน

อย่างไรก็ตาม การมีเพศสัมพันธ์ก็ไม่ใช่ทุกสิ่งทุกอย่างของความสัมพันธ์ เพราะยังมีอีกหลายด้านให้โฟกัส ดูแลเอาใจใส่กันและกันนะ ?

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเมษา

ที่มา: metro

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

478 shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เหมียวเมษา

เหมียวฝึกหัด

Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions