พบ “แมงมุมนกยูง” 7 สายพันธุ์ใหม่ หนึ่งในนั้นมีลายงดงามราวภาพวาดของ “แวน โก๊ะ”


ขึ้นชื่อว่าแมงมุมชื่อว่านี่คงเป็นสัตว์ที่หลายๆ คนแค่ได้ยินชื่อก็รู้สึกกลัวแล้ว อย่างไรก็ตามในบรรดาแมงมุมมากมายหลายสายพันธุ์เอง เราก็ยังคงมีแมงมุมบางสายพันธุ์เช่นกันที่มีความสวยงามอย่างไม่น่าเชื่อ

หนึ่งในแมงมุมเหล่านี้ ยังมีแมงมุมสายพันธุ์หนึ่งซึ่งเป็นที่รู้จักกันในชื่อ “แมงมุมนกยูง” (Maratus) โดยมันเป็นแมงมุมที่มีชื่อเสียงมาจากส่วนท้องที่เรืองแสงได้ของมัน และมักถูกขนานนามกันว่าเป็นแมงมุมที่สวยที่สุดในโลกอีกที

 

แมงมุมนกยูง Maratus constellatus

 

ตั้งแต่ปี 1800 เป็นต้นมานั้น นักวิทยาศาสตร์ได้ค้นพบแมงมุมในรูปแบบนี้ประมาณ 85 สายพันธุ์โดยแต่ละสายพันธุ์ที่ถูกพบใหม่ก็จะเพิ่มลวดลายใหม่ๆ ให้กับแมงมุมนกยูงตามไปด้วย

และแล้วเมื่อล่าสุดนี้เอง เราก็มีข่าวดีสำหรับคนรักแมงมุมนกยูงออกมาให้เห็นกันอีกครั้งแล้ว เมื่อนักกีฏวิทยาจากพิพิธภัณฑ์วิกตอเรียในออสเตรเลีย ได้ทำการค้นพบแมงมุมนกยูงพันธุ์ใหม่มากมายถึง 7 สายพันธุ์ แถมหนึ่งในนั้น ยังมีหน้าท้องที่งดงาม ราวกับภาพของวินเซนต์ แวน โก๊ะเลยด้วย

เจ้าแมงมุมที่มีหน้าท้องเป็นภาพงานศิลป์มีชื่อนี้ ได้รับชื่อในทางวิทยาศาสตร์ว่า “Maratus constellatus” โดยมันเป็นแมงมุมที่ได้ชื่อนี้มาจากการที่หน้าท้องของมันเล่นเฉดสีน้ำเงินเหลือง คล้ายภาพวาด The Starry Night อีกที

 

 

อ้างอิงจากในรายงานที่ได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Zootaxa นักกีฏวิทยา พบการมีอยู่ของแมงมุมเหล่านี้ จากภาพถ่ายที่ถูกส่งมาจากทางบ้านอีกที โดยในบรรดาแมงมุมเจ็ดสายพันธุ์ใหม่นี้ 6 สายพันธุ์ถูกพบในออสเตรเลียเอง ในขณะที่อีกสายพันธุ์ถูกพบในประเทศจีน

ส่วนแมงมุมอีก 6 สายพันธุ์ที่เหลือ นอกจากแมงมุม M. constellatus ที่ได้รับการอธิบายไปข้างต้นแล้ว ก็ได้แก่

 

แมงมุมนกยูง Maratus azureus

 

แมงมุมนกยูง Maratus laurenae

 

แมงมุมนกยูง Maratus noggerup

 

แมงมุมนกยูง Maratus suae

 

แมงมุมนกยูง Maratus volpei

 

และแมงมุมนกยูง Maratus inaquosus

 

ที่มา livescience

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments