ชม 7 วิธีคลายเครียดที่ได้รับการพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์แล้วว่า ช่วยให้คุณผ่อนคลายได้จริงๆ


เชื่อว่าไม่ว่าคุณจะเป็นใครมาจากไหน มันก็คงจะต้องมีช่วงเวลาหนึ่งในชีวิตที่คุณรู้สึกเครียดและอยากพักผ่อนเหลือเกิน แต่ถึงเวลาจะพักจริงๆ เรากลับไม่รู้ว่าควรที่จะพักผ่อนอย่างไรดีเสียอย่างนั้น

ถ้านี่เป็นปัญหาที่เพื่อนๆ ก็เคยประสบเหมือนกัน ในวันนี้ #เหมียวศรัทธา ได้นำตัวช่วยดีๆ มาฝาก เพราะในวันนี้เราจะไปร่วมชม 7 วิธีการคลายเครียดที่ได้รับการพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์แล้วว่า ช่วยให้คุณผ่อนคลายได้จริงๆ

 

1. เคี้ยวหมากฝรั่ง

นี่เป็นวิธีการคล้ายเครียดที่ทำง่ายๆ และได้ผลดีชิ้นหนึ่งเลยก็ว่าได้ เพราะนี่เป็นวิธีคลายเครียดที่ที่ไม่เพียงแต่จะช่วยปรับอารมณ์แก่เราเท่านั้น แต่ยังช่วยลดลดระดับคอร์ติซอลได้ด้วย อ้างอิงจากมหาวิทยาลัยสวินเบอร์น ออสเตรเลีย

อ่านงานวิจัยได้ที่ ncbi

 

2. ออกไปนั่งดื่มด่ำกับต้นไม้และธรรมชาติ

อ้างอิงจากงานวิจัยของมหาวิทยาลัยรัฐวอชิงตัน การอยู่ในห้องที่มีต้นไม้แม้เพียงเล็กน้อยจะช่วยลด ความดันโลหิตและเพิ่มความสามารถในการทำงานของคุณได้ แถมต้นไม้เองก็ยังช่วยเพิ่มออกซิเจนช่วยให้คุณหายใจได้ง่ายขึ้นด้วย

อ้างอิง greatergood

 

3. ไปตัดหญ้า

นี่อาจจะเป็นอะไรที่ฟังดูแปลกสำหรับหลายๆ คน แต่สารเคมีที่ปล่อยออกมาจากหญ้าที่ถูกตัดนั้น ช่วยให้คนเรารู้สึกมีความสุขและผ่อนคลายได้จริงๆ แถมการไปตัดหญ้ายังช่วยให้เราไม่นึกถึงเรื่องแย่ๆ ไปพักหนึ่งด้วย

อ้างอิง mentalfloss

 

4. ฟังเพลงคลาสสิค

เป็นเรื่องที่หลายๆ คนทราบกันว่าบทเพลงนั้นเป็นสิ่งที่โน้มน้าวจิตใจของคนได้ดี แต่ทราบกันไหมว่าอ้างอิงจากงานวิจัยของมหาวิทยาลัยออกซฟอร์ด บทเพลงโดยเฉพาะเพลงคลาสสิคแบบโมสาร์ทหรือสเตราส์นั้น สามารถช่วยลดความดันโลหิต ชะลออัตราการเต้นของหัวใจ และลดระดับฮอร์โมนความเครียดในคนไข้ของโรงพยาบาลได้ด้วยนะ

อ้างอิง telegraph

 

5. ดื่มชา

นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยลอนดอนพบว่า การดื่มชาสักถ้วยสามารถลดอัตราความเครียดในมนุษย์ได้มากถึง 25% แถมชาบางชนิดอย่างชาเขียวเอง ยังมีสารแอล-ธีอะนีนอยู่อีกด้วย ซึ่งเจ้าสารตัวนี้นั้นก็เป็นที่ทราบกันดีว่าช่วยลดความเครียดได้เป็นอย่างดีเลยด้วย

อ้างอิง telegraph

 

6. ทานช็อกโกแลต

อ้างอิงจากงานวิจัยของศูนย์วิจัยเนสท์เล่ในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ การที่ผู้มีความเครียดในระดับสูงทานดาร์กช็อกโกแลตราวๆ 40 กรัม จะมีส่วนช่วยให้ระดับฮอร์โมนความเครียดในร่างกายลดลงได้จริงๆ

อย่างไรก็ตามด้วยความที่ช็อกโกแลตส่วนมากมีทั้งไขมันและน้ำตาลในปริมาณค่อนข้างมาก การทานช็อกโกแลตเหล่านี้จึงควรอยู่ในระดับที่พอเหมาะไม่มากเกินไปนะ

อ้างอิง livescience

 

7. ทานน้ำมะนาว

ถ้าคุณไม่ชอบช็อกโกแลต การทานน้ำมะนาว น้ำส้ม หรือน้ำอะไรก็ตามที่มีวิตามินซีก็อาจจะช่วยคุณได้ เพราะวิตามินซีนั้นมีส่วนช่วยในการควบคุมคอร์ติซอลและช่วยรักษาระดับความดันโลหิตได้เป็นอย่างดีเลย

อ้างอิง psychologytoday

 

ที่มา mentalfloss

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions