งานวิจัยเผย 7 เหตุผล ร้องไห้ง่ายๆ ขณะชมภาพยนตร์ ไม่ได้หมายความว่าอ่อนแอ


มีหลายคนโดยเฉพาะสุภาพบุรุษทั้งหลาย ที่เชื่อว่าการร้องไห้ให้กับหนังรักโรแมนติก หนังซึ้งกินใจต่างๆ นั้นจะทำให้ดูอ่อนแอ การร้องไห้มีแต่สาวๆ เท่านั้นแหละที่ทำกัน

แต่หนุ่มๆ จ๋าลองเปลี่ยนความคิดดูสักหน่อย เพราะมีงานวิจัยยืนยันแล้วว่า ผู้ที่ร้องไห้ให้กับภาพยนตร์ซึ้งๆ เศร้าๆ นั้นแสดงให้เห็นว่าเป็นคนที่มีความเห็นอกเห็นใจต่อผู้อื่น และสามารถรู้วิธีรับมือและจัดการกับอารมณ์ของตนเอง

งานวิจัยดังกล่าวเปิดเผยโดย Paul J. Zak นักประสาทวิทยาแห่งมหาวิทยาลัย Claremont Graduate ลองไปดูอีก 7 เหตุผลที่สนับสนุนงานวิจัยนี้กันดูได้ฮะ

 

1. พวกเขาตระหนักได้ว่ามันเป็นเรื่องสมมติ แต่ก็ไม่สามารถเก็บความรู้สึกเอาไว้ได้

 

Paul อธิบายว่าถึงแม้ว่าพวกเขาจะรู้ว่าเนื้อหาในภาพยนตร์นั้นไม่ได้เกิดขึ้นจริง และเรื่องราวที่เกิดขึ้นนั้นล้วนแต่เป็นเรื่องแต่งขึ้น แต่มันก็ยากที่จะไม่ร้องไห้เมื่อเห็นฉากทางอารมณ์ที่น่าตื้นตันต่างๆ

 

2. สารออกซิโทซิน (Oxytocin) ทำหน้าที่ได้ดีเกินไป

 

ฮอร์โมนนี้ทำหน้าที่เป็นสารสื่อประสาท และรับผิดชอบต่อสิ่งที่เรารับรู้หรือสามารถมองเห็นได้ จนเกิดเป็นความรู้สึกเห็นอกเห็นใจผู้อื่นมากขึ้น เปลี่ยนแปลงมุมมองที่มีต่อโลก และกลายเป็นคนที่มีความสุขได้ง่ายขึ้น

 

3. คนเหล่านี้ไม่กลัวการแสดงออกทางอารมณ์

 

คนที่ไม่รู้สึกเขินอายขณะร้องไห้ออกมานั้น อันที่จริงแล้วถือว่าเป็นคนที่มีจิตใจเข้มแข็งมากกว่าคนที่พยายามซ่อนน้ำตาเอาไว้ เพราะถือว่าพวกเขากล้าพอที่จะเผยความรู้สึกที่แท้จริงออกมาโดยไม่ต้องอายใคร

 

4. แสดงให้เห็นถึงพลังแห่งน้ำตา

 

นารค้นพบยังทำให้เห็นถึงพลังของน้ำตาอีกด้วย เพราะมันช่วยให้เกิดความรู้สึกเชื่อมโยงกับผู้อื่น เรียนรู้สถานการณ์ต่างๆ ทั้งดีและแย่ที่สามารถส่งผลต่อตัวเรา รู้จักตัวเองมากขึ้นว่าเหตุการณ์ใดที่ทำให้เรารู้สึกอ่อนไหวไปกับมัน

 

5. พวกเขาไม่หนีจากความรู้สึกของตัวเอง

 

เหล่าผู้คนที่ร้องไห้ขณะรับชมภาพยนตร์คิดว่ามันเป็นสิ่งจำเป็น ที่จะใช้ช่วงเวลาเหล่านั้นเพื่อปลดปล่อยความรู้สึกจริงๆ ออกมา และการร้องไห้ก็เป็นหนึ่งในความรู้สึกที่เกิดขึ้น ทำให้พวกเขามีความมั่นคงทางอารมณ์ได้มากกว่าคนที่เลือกจะซ่อนความรู้สึก

 

6. พวกเขาไม่สนใจเกี่ยวกับบทบาทหรือความคาดหวังทางเพศ

 

ผู้ชายหลายคนอาจเคยได้ยินประโยคที่ว่า “เป็นผู้ชายห้ามร้องไห้” จนทำให้รู้สึกว่าการร้องไห้จะเกิดขึ้นเฉพาะกับเหล่าคนที่อ่อนแอ ทั้งๆ ที่จริงแล้วมันเป็นเรื่องไร้สาระ เพราะการร้องไห้เป็นการตอบสนองของมนุษย์ที่ไม่เกี่ยวกับเพศใดๆ เลย ผู้ชายเองก็ร้องไห้ได้ และไม่จำเป็นต้องกลัวการตัดสินจากสังคมด้วย

 

7. พวกเขาได้รับประสบการณ์ชีวิตอย่างเต็มที่

 

สารออกซิโทซินจะทำให้เกิดความน่าเชื่อถือระหว่างผู้คนได้ และผู้ที่เชื่อมั่นในผู้อื่นมากขึ้นจะมีความสัมพันธ์ที่ลึกซึ้งกับผู้อื่นยิ่งขึ้นด้วย มันทำให้พวกเขาตระหนักเห็นคุณค่าของผู้คนรอบข้าง และไม่เป็นทุกข์กับความสัมพันธ์กับผู้อื่น

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเมษา

ที่มา: brightside & ncbi.nlm.nih

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เหมียวเมษา

เหมียวฝึกหัด

Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions