CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

งานวิจัยเผย 7 เหตุผล ร้องไห้ง่ายๆ ขณะชมภาพยนตร์ ไม่ได้หมายความว่าอ่อนแอ

มีหลายคนโดยเฉพาะสุภาพบุรุษทั้งหลาย ที่เชื่อว่าการร้องไห้ให้กับหนังรักโรแมนติก หนังซึ้งกินใจต่างๆ นั้นจะทำให้ดูอ่อนแอ การร้องไห้มีแต่สาวๆ เท่านั้นแหละที่ทำกัน

แต่หนุ่มๆ จ๋าลองเปลี่ยนความคิดดูสักหน่อย เพราะมีงานวิจัยยืนยันแล้วว่า ผู้ที่ร้องไห้ให้กับภาพยนตร์ซึ้งๆ เศร้าๆ นั้นแสดงให้เห็นว่าเป็นคนที่มีความเห็นอกเห็นใจต่อผู้อื่น และสามารถรู้วิธีรับมือและจัดการกับอารมณ์ของตนเอง

งานวิจัยดังกล่าวเปิดเผยโดย Paul J. Zak นักประสาทวิทยาแห่งมหาวิทยาลัย Claremont Graduate ลองไปดูอีก 7 เหตุผลที่สนับสนุนงานวิจัยนี้กันดูได้ฮะ

 

1. พวกเขาตระหนักได้ว่ามันเป็นเรื่องสมมติ แต่ก็ไม่สามารถเก็บความรู้สึกเอาไว้ได้

 

Paul อธิบายว่าถึงแม้ว่าพวกเขาจะรู้ว่าเนื้อหาในภาพยนตร์นั้นไม่ได้เกิดขึ้นจริง และเรื่องราวที่เกิดขึ้นนั้นล้วนแต่เป็นเรื่องแต่งขึ้น แต่มันก็ยากที่จะไม่ร้องไห้เมื่อเห็นฉากทางอารมณ์ที่น่าตื้นตันต่างๆ

 

2. สารออกซิโทซิน (Oxytocin) ทำหน้าที่ได้ดีเกินไป

 

ฮอร์โมนนี้ทำหน้าที่เป็นสารสื่อประสาท และรับผิดชอบต่อสิ่งที่เรารับรู้หรือสามารถมองเห็นได้ จนเกิดเป็นความรู้สึกเห็นอกเห็นใจผู้อื่นมากขึ้น เปลี่ยนแปลงมุมมองที่มีต่อโลก และกลายเป็นคนที่มีความสุขได้ง่ายขึ้น

 

3. คนเหล่านี้ไม่กลัวการแสดงออกทางอารมณ์

 

คนที่ไม่รู้สึกเขินอายขณะร้องไห้ออกมานั้น อันที่จริงแล้วถือว่าเป็นคนที่มีจิตใจเข้มแข็งมากกว่าคนที่พยายามซ่อนน้ำตาเอาไว้ เพราะถือว่าพวกเขากล้าพอที่จะเผยความรู้สึกที่แท้จริงออกมาโดยไม่ต้องอายใคร

 

4. แสดงให้เห็นถึงพลังแห่งน้ำตา

 

นารค้นพบยังทำให้เห็นถึงพลังของน้ำตาอีกด้วย เพราะมันช่วยให้เกิดความรู้สึกเชื่อมโยงกับผู้อื่น เรียนรู้สถานการณ์ต่างๆ ทั้งดีและแย่ที่สามารถส่งผลต่อตัวเรา รู้จักตัวเองมากขึ้นว่าเหตุการณ์ใดที่ทำให้เรารู้สึกอ่อนไหวไปกับมัน

 

5. พวกเขาไม่หนีจากความรู้สึกของตัวเอง

 

เหล่าผู้คนที่ร้องไห้ขณะรับชมภาพยนตร์คิดว่ามันเป็นสิ่งจำเป็น ที่จะใช้ช่วงเวลาเหล่านั้นเพื่อปลดปล่อยความรู้สึกจริงๆ ออกมา และการร้องไห้ก็เป็นหนึ่งในความรู้สึกที่เกิดขึ้น ทำให้พวกเขามีความมั่นคงทางอารมณ์ได้มากกว่าคนที่เลือกจะซ่อนความรู้สึก

 

6. พวกเขาไม่สนใจเกี่ยวกับบทบาทหรือความคาดหวังทางเพศ

 

ผู้ชายหลายคนอาจเคยได้ยินประโยคที่ว่า “เป็นผู้ชายห้ามร้องไห้” จนทำให้รู้สึกว่าการร้องไห้จะเกิดขึ้นเฉพาะกับเหล่าคนที่อ่อนแอ ทั้งๆ ที่จริงแล้วมันเป็นเรื่องไร้สาระ เพราะการร้องไห้เป็นการตอบสนองของมนุษย์ที่ไม่เกี่ยวกับเพศใดๆ เลย ผู้ชายเองก็ร้องไห้ได้ และไม่จำเป็นต้องกลัวการตัดสินจากสังคมด้วย

 

7. พวกเขาได้รับประสบการณ์ชีวิตอย่างเต็มที่

 

สารออกซิโทซินจะทำให้เกิดความน่าเชื่อถือระหว่างผู้คนได้ และผู้ที่เชื่อมั่นในผู้อื่นมากขึ้นจะมีความสัมพันธ์ที่ลึกซึ้งกับผู้อื่นยิ่งขึ้นด้วย มันทำให้พวกเขาตระหนักเห็นคุณค่าของผู้คนรอบข้าง และไม่เป็นทุกข์กับความสัมพันธ์กับผู้อื่น

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเมษา

ที่มา: brightside & ncbi.nlm.nih

Comments

ใส่ความเห็น