CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

เสื้อเชิ้ต 7 สไตล์ ออกแบบโดยเหล่าคนดัง เพื่อระลึกถึง Karl Lagerfeld ดีไซน์เนอร์ผู้ล่วงลับ

ข่าวการสูญเสียเจ้าพ่อแฟชั่นดีไซน์เนอร์ Karl Lagerfeld วัย 85 ปี คนดังระดับตำนานของโลกเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2019 ถือเป็นข่าวร้ายที่สร้างความเศร้าโศกเสียใจ ให้กับวงการแฟชั่นไปตามๆ กัน

ตอนนี้ก็เป็นเวลากว่า 7 เดือนแล้วที่เขาได้จากไป Karl โลดแล่นอยู่ในวงการแฟชั่นมานานหลายปี ผลงานของเขากับแบรนด์หรูต่างๆ ก็มีมากมาย

ทั้งกับแบรนด์สัญชาติฝรั่งเศสอย่าง Chanel แบรนด์ฮิต Fendi จากอิตาลี รวมไปถึงแบรนด์ในชื่อตัวเองอย่าง KARL LAGERFELD ด้วย

 

 

จากการสูญเสียนี้เอง ปัจจุบันเหล่าผู้คนในวงการแฟชั่นเลยร่วมมือกันสร้างโปรเจกต์ ‘A Tribute to Karl Lagerfeld’ แน่นอนว่าต้องเป็นโปรเจกต์เกี่ยวกับแฟชั่น

โดยในโปรเจกต์นี้นอกจากจะมีดีไซน์เนอร์กว่า 50 คนทั่วโลกร่วมออกแบบเสื้อเชิ้ตสีขาวแล้ว ความพิเศษยังอยู่ที่คนดังในแวดวงแฟชั่นทั้ง 7 คน ก็ได้ร่วมออกแบบให้เลือกกันถึง 7 แบบ 7 สไตล์ด้วย

ประกอบไปด้วย Kate Moss, Cara Delevingne, Carine Roitfield, Tommy Hilfiger, Diane Kruger, Sebastian Jondeau, และ Takashi Murakami

 

 

เสื้อเชิ้ตแต่ละตัวจะถูกผลิตเพียง 77 ครั้ง พร้อมวางจำหน่ายในราคา 777 ยูโร (ราว 26,000 บาท) ซึ่งเหตุผลที่ทุกอย่างเป็นเลข 7 หมดนั้น เพราะ Karl ถือว่าเลข 7 คือเลขนำโชคของเขา

และสำหรับ Karl เสื้อเชิ้ตสีขาวถือเป็นพื้นฐานของทุกอย่างเลยล่ะ ก่อนที่ไอเดียอื่นๆ จะตามมา ว่าแล้วก็ไปรับชมเสื้อทั้ง 7 สไตล์ที่ออกแบบโดยเหล่าคนดังทั้ง 7 คนสำหรับโปรเจกต์นี้กันได้เลยค่ะ

 

1. Kate Moss กับบทกลอนถึง Karl

 

“ฉันเลือกเสื้อจากบทกวีมากความสามารถ เขียนโดย Sonny Hall จาก Kate Moss Agency ในชื่อว่า ‘Clutching Pens’ ซึ่งเกี่ยวกับความสุข และเสียงหัวเราะ ฉันเห็นว่า Karl มักจะจับปากกา และหัวเราะอยู่เสมอ เขามักจะมองแต่อนาคตข้างหน้าอีกด้วย”

 

2. Cara Delevingne กับรอยสักบนร่างกายของเธอ

 

“Karl มักจะทึ่งกับเรื่องราวรอยสักของฉันเสมอ เสื้อตัวนี้จึงเหมือนการเชื่อมโยงทางศิลปะของเรา ในขณะเดียวกันก็เป็นการระลึกถึงเขาไปในตัว ฉันจะจดจำทุกช่วงเวลาดีๆ ที่เราอยู่ด้วยกัน ทุกสิ่งที่เขาจำจะเป็นที่จดจำ และเป็นแรงบันดาลใจให้กับคนรุ่นใหม่ต่อไป”

 

3. Carine Roitfield กับส่วนผสมของเชิร์ตคอปกสูง

 

“ฉันกับ Karl มีราศีกันย์เหมือนกัน เราจึงมีนิสัยคล้ายๆ กัน ที่การลงมือทำอะไรสักอย่างต้องมีเหตุผลในการกระทำนั้นๆ รวมไปจุดประสงค์ของตะเข็บทุกเส้นในเสื้อเช่นกัน

ฉันออกแบบเสื้อลักษณะนี้เพราะ Karl ชอบเสื้อเชิ้ตคอปกสูง ในขณะที่ฉันชอบคอแบบเปิด จึงเกิดเป็นส่วนผสมที่ลงตัวระหว่างเรา”

 

4. Tommy Hilfiger กับถุงมือสไตล์ Karl และดาวทั้ง 7 ดวง

 

“ฉันออกแบบด้วยการนำสไตล์ของ Tommy Hilfiger ผสมกับแรงบันดาลใจจากเลขนำโชค ซึ่งก็คือเลข 7 ของเขา มาออกแบบเป็นดาวทั้ง 7 ดวงด้านหน้าเสื้อ

อีกทั้งบนไหล่ยังเป็นโทนสีสไตล์ของ Tommy ในขณะเดียวกันก็สร้างถุงมือตามสไตล์ของ Karl ด้วย”

 

5. Diane Kruger กับไอเดีย Kaptain Karl

 

“ฉันดีใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของโปรเจกต์นี้ เสื้อของฉันได้รับแรงบันดาลใจมาจากไอเดีย ‘Kaptain Karl’ เหมือนกับกัปตันแห่งกองทัพอะไรทำนองนั้นล่ะ

โดยกรอบสีแดงบริเวณด้านล่างคอปกเสื้อด้านซ้าย ฉันตั้งใจสื่อถึงการที่ Karl ชอบเขียนมันกำกับไว้บนภาพร่างหรือภาพวาดของเขาเสมอขณะออกแบบไอเดียของเขา”

 

6. Sebastien Jondeau กับเสื้อเชิ้ตในความทรงจำ

 

“ฉันคิดมานานมากว่าจะออกแบบเสื้ออย่างไรดี แต่ก็รู้สึกว่าเสื้อเชิ้ตที่ Karl ออกแบบมานั้นมันสมบูรณ์แบบที่สุดแล้ว ขณะออกแบบฉันก็คิดถึงความทรงจำดีๆ ร่วมกันกับเขา

เขามักจะให้คำแนะนำดีๆ เสมอ ความทรงจำเหล่านั้นเองทำให้ฉันออกแบบเสื้อเชิ้ตได้อย่างสนุกสนานจนออกมาเป็นแบบนี้ล่ะ”

 

7. Takashi Murakami กับดีไซน์ที่ไร้ขีดจำกัดด้านกาลเวลา

 

Karl และ Takashi ต่างได้รับแรงบันดาลใจจากผลงานของกันและกัน “มรดกที่ยิ่งใหญ่ของ Karl คือเขาสามารถรักษาคุณค่าของแบรนด์ไว้ได้ เสื้อของผมเลยออกแบบคอนเซ็ปต์มาเพื่อให้เป็นที่รู้จักได้อีกต่อไปในอนาคต และมีความงามที่ไร้ขีดจำกัดด้านกาลเวลา”

 

เงินส่วนหนึ่งที่ได้จากการจัดจำหน่าย จะถูกนำไปบริจาคให้กับสถาบันวิจัยทางการแพทย์อย่าง Sauver La Vie แห่งมหาวิทยาลัย Paris Descartes ประเทศฝรั่งเศส ตามที่เขาเคยสนับสนุนมาก่อนหลายปีก่อนที่จะเสียชีวิตลง

โดยเสื้อทั้งหมดจะถูกวางจำหน่ายในร้านของ Karl Lagerfeld ในบางสาขาจากทั่วโลก รอติดตามวันเวลาและสถานที่จำหน่ายเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ karl.com

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเมษา

ที่มา: @karllagerfeld, karl & tatler

Comments

ใส่ความเห็น