รวม 7 พิพิธภัณฑ์ดังทั่วโลก ที่เปิดให้เข้าชมแบบเสมือนจริง โดยไม่จำเป็นต้องออกจากบ้าน


ตั้งแต่ที่โรคโควิด-19 ระบาดไปทั่วโลกเช่นนี้ เชื่อว่าหลายๆ คนคงจะต้องได้ยินข่าวการปิดประเทศหรืออย่างน้อยๆ ก็แหล่งท่องเที่ยวของหลายๆ ประเทศกันมาแล้ว และก็แน่นอนว่าแม้แต่สถานที่อย่างพิพิธภัณฑ์หลายๆ แห่งในโลก เองก็จำเป็นที่จะต้องปิดตัวลงตามคำสั่งดังกล่าวเช่นกัน

แต่แทนที่จะปล่อยให้แหล่งความรู้เงียบหายไปเป็นเวลานาน เราก็ยังมีพิพิธภัณฑ์บางส่วนของโลกที่ตัดสินใจจะพลิกวิกฤตในครั้งนี้ให้เป็นโอกาสเสียเลย เพราะหากประชาชนไม่สามารถเข้ามาชมพิพิธภัณฑ์ด้วยตัวเองได้ สิ่งที่พวกเขาต้องทำมันก็แค่ยกพิพิธภัณฑ์ไปให้ประชาชนได้ดูกันในโลกอินเทอร์เน็ตก็เท่านั้น

ดังนั้นในโอกาสที่เพื่อนๆ หลายคนก็คงจะเริ่มเก็บตัวอยู่ในบ้านกันแล้วเช่นนี้ #เหมียวศรัทธา จึงได้รวบรวมเอาพิพิธภัณฑ์บางส่วนที่ในปัจจุบันเปิดให้เราเข้าชมผ่านระบบออนไลน์มาให้เพื่อนๆ ได้ชมกันแล้วที่นี่ แต่จะมีพิพิธภัณฑ์อะไรบ้าง และแต่ละที่มีจุดเด่นอย่างไร เราไปชมพร้อมๆ กันเลยดีกว่า

 

1. พิพิธภัณฑ์ J Paul Getty แห่งลอสแองเจลิส

เรามาเริ่มกันจากพิพิธภัณฑ์ที่มีชื่อเสียงเรื่องภาพวาดเก่าแก่กัน โดยพิพิธภัณฑ์ J Paul Getty นั้นมีทั้งภาพวาดและงานศิลปะตลอดช่วง 6,000 ปีที่ผ่านมาเก็บเอาไว้เป็นจำนวนมาก

ซึ่งในปัจจุบันภาพหลายภาพในนี้ก็ได้ถูกนำขึ้นจัดแสดงแบบทัวร์เสมือนจริงแล้ว ในขณะที่คนที่อยากเดินชมพิพิธภัณฑ์เอง ก็สามารถทำได้เช่นกันด้วยความช่วยเหลือของ Google museum view

 

2. พิพิธภัณฑ์วาติกัน แห่งกรุงโรม

นี่คือหนึ่งในพิพิธภัณฑ์ที่มีชื่อเสียงที่สุดในโลกเลยก็ว่าได้ โดยในพิพิธภัณฑ์นี้เพื่อนๆ จะมีโอกาสได้เห็นทั้งเพดานโค้ง ภาพจิตรกรรมฝาผนังที่ซับซ้อน พรมสุดงดงาม โบราณวัตถุอันล้ำค่า รวมไปถึงโบสถ์น้อยซิสทีนด้วย ทั้งหมดนี้ในรูปแบบของทัวร์เสมือนจริง ที่คุณไม่จำเป็นต้องออกจากห้องด้วยซ้ำ

 

3. พิพิธภัณฑ์กุกเกนไฮม์ แห่งบิลบาโอ

นี่คือพิพิธภัณฑ์งานศิลปะสมัยใหม่และร่วมสมัยแห่งประเทศสเปน ซึ่งไม่เพียงแต่ผลงานข้างในเท่านั้น แต่ตัวอาคารกุกเกนไฮม์เองก็ได้รับคำชมว่าเป็นงานสถาปัตยกรรมร่วมสมัยที่งดงามอย่างมาก

โดยในปัจจุบันพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ได้เปิดให้เราสามารถเข้าชมได้ในรูปแบบทัวร์เสมือนจริง เป็นที่เรียบร้อยแล้ว และมีหัวข้อที่น่าสนใจให้ชมกว่า 100 หัวข้อเลย

 

4. พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติ แห่งลอนดอน

นี่คือพิพิธภัณฑ์ชื่อดังของอังกฤษที่ตามปกติจะมีคนเดินชมกันอย่างหนาแน่นแทบทุกวัน โดยในพิพิธภัณฑ์นี้มีทั้งนกโดโด เหล่าพฤกษาโบราณ เรื่อยไปยันผีเสื้อคริสทัลยักษ์ให้เพื่อนๆ ได้ชม

และก็เป็นข่าวดีด้วยว่าเพื่อนๆ ไม่จำเป็นต้องไปเบียดกับใครเหมือนเมื่อก่อนแล้วด้วย เพราะเพื่อนๆ สามารถเข้าชมผีเสื้อคริสทัลยักษ์ และของจัดแสดงอื่นๆที่กล่าวมาได้ในรูปแบบทัวร์เสมือนจริงจากหน้าจอคอมได้แล้วด้วย

 

5. พิพิธภัณฑ์ริกส์มิวเซียม แห่งอัมสเตอร์ดัม

นี่เป็นพิพิธภัณฑ์ที่เพิ่งจะผ่านการบูรณะที่กินเวลากว่า 10 ปี ในปี 2013 เท่านั้น โดยมันเป็นพิพิธภัณฑ์ที่มีจุดเด่นอยู่ที่บรรยากาศแบบศตวรรษที่ 19 และแน่นอนว่าเก็บเอารูปภาพจากช่วงยุคเดียวกันนี้ไว้เป็นจำนวนมาก

ดังนั้นสำหรับคนที่ชื่นชอบช่วงเวลาแบบยุควิกตอเรีย หรือสนใจเรื่องราวเกี่ยวกับยุคทองของเนเธอร์แลนด์แล้ว ทัวร์เสมือนจริงของที่นี่ก็น่าจะเป็นอะไรที่สร้างความตื่นตาตื่นใจให้หลายๆ คนได้ไม่น้อยเลย

 

6. พิพิธภัณฑ์ศิลปะสมัยใหม่และศิลปะร่วมสมัย แห่งชาติเกาหลีใต้

นี่คืออีกพิพิธภัณฑ์สำหรับคนที่ชอบอะไรที่ดูโมเดิร์นหน่อย โดยพิพิธภัณฑ์แห่งนี้จะประกอบไปด้วยอาคารหลัก 4 แห่งคือแกลเลอรี่หลักในควาชอน และพิพิธภัณฑ์สาขาในช็องจู กรุงโซล และถ็อกซูกุง

อย่างไรก็ตามเราไม่จำเป็นที่จะต้องไปถึงเมืองทั้งสี่นี้ก็ได้เพราะพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ได้เปิดให้เราเข้าชมแบบทัวร์เสมือนจริงด้วย ซึ่งในทัวร์ดังกล่าวเราก็มีทั้งภาพวาด การออกแบบ ประติมากรรม ภาพถ่าย สื่อสมัยใหม่และอื่นๆ อีกมากให้ชมแบบพร้อมหน้าเลยด้วย

 

 

7 พิพิธภัณฑ์ออร์แซ แห่ง‎ปารีส

ปิดท้ายกันด้วยพิพิธภัณฑ์ที่ปรับปรุงมาจากสถานีรถไฟและโรงแรมอีกทีของฝรั่งเศส ซึ่งมีจุดเด่นอยู่ที่เพดานกระจกโค้งยาว 138 เมตร และภาพงานศิลปะแบบอิมเพรสชั่นนิสต์และโพสต์-อิมเพรสชั่นนิสต์ จำนวนมหาศาล

โดยสำหรับพิพิธภัณฑ์แห่งนี้นอกจากเพื่อนๆ จะสามารถเข้าชมแบบทัวร์เสมือนจริงได้แล้ว ที่นี่ยังเปิดให้เพื่อนๆ ได้ชมความงามของตัวอาคารและพื้นที่โดยรอบ ผ่านระบบทัวร์ 360 องศาด้วยนะ

 

ที่มา theguardian

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments