CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

หญิง 73 ปีสมองเสื่อม ซื้อของลืมจ่ายเงิน ตำรวจมาจับล็อคแขนจนแขนร้าว ไหล่หลุด

นี่คือข่าวที่กำลังถูกพูดถึงอย่างมากในต่างประเทศขณะนี้ เมื่อหญิงวัย 73 ปี รายหนึ่งที่เป็นโรคสมองเสื่อมรวมถึงมีปัญหาด้านการสื่อสาร ถูกตำรวจสองรายเข้าจับกุมรุนแรงเกินกว่าเหตุ เพราะเธอลืมจ่ายเงินที่ห้างสรรพสินค้าด้วยจำนวน 13.38 ดอลลาร์ฯ (ราว 420 บาท)

Karen Garner วัย 73 ปี

เรื่องราวเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 26 มิถุนายน 2020 Karen Garner หญิงวัย 73 ปี ที่มีอาการโรคสมองเสื่อมรวมถึงมีปัญหาด้านการสื่อสารและเข้าใจสิ่งที่คนอื่นพูด อาศัยอยู่ที่เมือง Loveland รัฐโคโลราโด สหรัฐอเมริกา ได้เดินไปซื้อของที่ห้าง Walmart คนเดียว

และด้วยอาการป่วย ทำให้ Karen หยิบเป๊ปซี่ ขนม กระดาษทิชชู่ และเสื้อยืดหนึ่งตัว ที่มีมูลค่า 13.38 ดอลลาร์ฯ (ราว 420 บาท) ออกมาจากห้างโดยไม่จ่ายเงิน

ในจังหวะนั้นเอง ได้มีพนักงานออกมาตามเธอ และด้วยอาการป่วยของ Karen ทำให้การสื่อสารกับพนักงาน Walmart ออกมาไม่ดีนัก จากนั้นคาเรนก็ถูกเชิญเข้าไปในห้าง คาเรนพยายามขอจ่ายเงินค่าสินค้าที่หยิบมา แต่พนักงานปฏิเสธและยึดสินค้าทั้งหมดกลับไป

Karen ในจังหวะที่ถูกพนักงาน Walmart ตามมาหลังไม่ได้จ่ายเงินค่าสินค้า

แต่เรื่องยังไม่จบแค่นั้น เพราะหลังจากที่ Karen กลับออกมาจาก Walmart แล้ว ทางพนักงานได้แจ้งเรื่องให้กับตำรวจ

ทำให้ระหว่างทางที่ Karen กำลังกลับบ้าน ตำรวจเมือง Loveland เจ้าหน้าที่ Austin Hopp และ เจ้าหน้าที่ Daria Jalali ได้เรียกให้เธอหยุด

แต่ด้วยความที่ Karen ไม่เข้าใจว่าตำรวจเรียกให้เธอหยุดทำไม เธอจึงพยายามจะเดินกลับบ้านต่อ ทำให้เจ้าหน้าที่ Austin Hopp ตัดสินใจเข้าจับกุม Karen ด้วยการบังคับให้เอามือไพล่หลัง ก่อนจะเอากุญแจมือมาสวม และจับ Karen กดลงพื้น

โดยคาเรนพยายามขัดขืนและร้องโอดครวญด้วยความเจ็บปวด จากการที่เจ้าหน้าที่ใช้กำลังกับเธออย่างรุนแรงในการจับกุม ซึ่งภายหลังเผยว่าการจับกุมทำให้เธอกระดูกแขนร้าว ไหล่หลุด และบวมช้ำหลายจุด

ในระหว่างการจับกุม ได้มีพลเมืองเห็นเหตุการณ์และเข้ามาถามเจ้าหน้าที่ว่า มันต้องรุนแรงขนาดนี้เลยหรือ? แต่เจ้าหน้าที่ Hopp ก็ไล่พลเมืองคนดังกล่าว พร้อมบอกว่าไม่ใช่ธุระของเขา

ชมวิดีโอเหตุการณ์เต็มได้ที่นี่

จากนั้น Garner ได้ถูกนำตัวไปที่สถานีตำรวจ โดยมีการระบุว่าเจ้าหน้าที่ไม่มีการให้คนมาปฐมพยาบาลเธอเลย แม้เธอจะเจ็บปวดหลังถูกจับกุมมา 6 ชั่วโมง อีกทั้งยังไม่มีการแจ้งครอบครัวของเธอ และไม่มีการติดต่อหาจิตแพทย์

เหตุการณ์ดังกล่าวทำให้ภายหลัง ครอบครัว Garner ตัดสินใจฟ้องเจ้าหน้าที่กรมตำรวจ Loveland ข้อหาใช้อำนาจจับกุมรุนแรงเกินกว่าเหตุ

แขนของ Karen มีสภาพบวมช้ำหลังถูกตำรวจเข้าจับกุม

และล่าสุด เมื่อวันที่ 15 เมษายน 2021 ที่ผ่านมา หลังจากถูกฟ้อง และระหว่างที่คดีความกำลังอยู่ในขั้นตอนทางกฎหมาย ทางกรมตำรวจ Loveland ได้ประกาศว่าเขาได้พักงานเจ้าหน้าที่ Austin Hopp โดยไม่มีกำหนด เพื่อรอสอบสวนด้านคดีความ

ส่วนเจ้าหน้าที่อีกสองคน Daria Jalali และ Phil Metzler ที่อยู่ในเหตุการณ์ ได้ถูกโยกย้ายให้ไปทำงานเอกสารแทน

Sarah Schielke ทนายความของ Karen กล่าวว่าเธอผิดหวังอย่างมากที่เจ้าหน้าที่ยังไม่ถูกลงโทษทางวินัยหรือถูกไล่ออกอย่างที่สมควรได้รับ เพราะเธอคิดว่าการกระทำของเจ้าหน้าที่รุนแรงเกินกว่าที่จะรับได้

อีกทั้งยังเผยว่า หลังเกิดเหตุขึ้น Karen Garner ต้องเจอกับภาวะวิตกกังวล บอบช้ำทางจิตใจ และหวาดระแวงทุกครั้งที่เธอต้องออกจากบ้าน

ด้านชาวเน็ตที่ได้เห็นวิดีโอจากกล้องของเจ้าหน้าที่ขณะจับกุม เสียงส่วนใหญ่ไปในทิศทางที่ไม่พอใจเจ้าหน้าที่ ที่รุนแรงเกินกว่าเหตุกับหญิงวัยชราที่ไม่มีแรงขัดขืน

หลังจากนี้ก็ต้องรอติดตามกันว่าศาลจะตัดสินคดีนี้ออกมาอย่างไร หากมีอัปเดตแล้วเราจะนำมารายงานให้ทราบกันอีกครั้งครับ…

ที่มา : greeleytribune, dailymail, reporterherald, wkbn


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น