CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

พบหลุมอุกกาบาตที่เคยชนโลกเมื่อ 790,000 ปีก่อน ในประเทศลาวเพื่อนบ้านของเรา

มันเป็นเรื่องที่เหล่านักวิทยาศาสตร์ทราบกันมาเป็นเวลานานแล้ว ว่าเมื่อราวๆ 790,000 ปีก่อน โลกของเราได้ถูกชนโดยอุกกาบาต ในพื้นที่ที่ไหนสักแห่งตั้งแต่อินโดจีน แอนตาร์กติกา มหาสมุทรอินเดีย หรือไม่ก็มหาสมุทรแปซิฟิกตะวันตก ส่งผลให้พื้นที่ราว 10% ของโลกถูกปกคลุมไปด้วยเศษซากสีดำจากอุกกาบาต

 

 

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าเวลาจะผ่านไปนานแค่ไหน นักวิทยาศาสตร์กลับไม่เคยพบกับร่องรอย หลุมอุกกาบาตขนาดใหญ่ ที่น่าจะเกิดขึ้นจากการพุ่งชนในวันนั้นเลย… จนกระทั่งเมื่อล่าสุดนี้เอง

นั่นเพราะเมื่อล่าสุดนี้เอง ด้วยการพัฒนาของเครื่องมือการวิเคราะห์ธรณีเคมี และการอ่านค่าความโน้มถ่วง ในที่สุดนักวิทยาศาสตร์ก็สามารถชี้ชัดจุดที่เคยเป็นจุดตกของอุกกาบาตในอดีตจนได้

โดยหลุมอุกกาบาตที่ว่านี้ ก็ซ่อนอยู่ลึกลงไปใต้ชั้นลาวาเย็นตัว ที่แพร่กระจายกินพื้นที่กว่า 5,000 ตารางกิโลเมตร ในทางตอนใต้ของประเทศลาวเพื่อนบ้านของเรานี่เอง

 

แผนที่จุดที่มีความเป็นไปได้ที่จะมีหลุมอุกกาบาตอยู่

 

อ้างอิงจากรายงานที่ออกมา ในตอนที่อุกกาบาตเมื่อ 790,000 ปีก่อนชนโลก มันได้ทำให้เกิดการละลายของหินในจุดพุ่งชน ซึ่งนักวิทยาศาสตร์สามารถใช้ในการตามหาหลุมอุกกาบาตที่ว่านี้ได้

อย่างไรก็ตามตลอดช่วงเวลาที่ผ่านมา การตรวจสอบพื้นที่ที่พวกเขามองว่าน่าจะเป็นจุดของอุกกาบาตอย่างจีนและกัมพูชาตอนเหนือ กลับล้วนแต่จะจบลงด้วยความล้มเหลวทั้งนั้น และกว่าที่นักวิทยาศาสตร์จะทำการสำรวจจุดตกมาถึงประเทศลาว เวลาก็ผ่านไปกว่า 100 ปีเลยทีเดียว

นับว่าเป็นโชคดีของพวกเขามากที่ไม่นานนักของการสำรวจพื้นที่ที่ราบสูงโบโลเวน แหล่งปลูกกาแฟชั้นดีของลาว พวกเขาก็ได้ทำการค้นพบว่าลาวาแข็งตัวส่วนมากในที่แห่งนี้ล้วนแต่จะมีอายุ 5,100-780,000 ปีทั้งนั้น ซึ่งเป็นตัวชี้วัดที่ดีว่า หลุมอุกกาบาตอาจจะอยู่ที่นี่จริงๆ

 

 

ดังนั้น พวกเขาจึงได้ตัดสินใจที่จะใช้เครื่องมือพิเศษเจาะลงไปใต้พื้นผิวลาวาในพื้นที่กว่า 400 จุดเพื่อสร้างแผนที่แรงโน้มถ่วงในพื้นที่ ก่อนที่จะพบว่าพื้นที่บางจุดของที่ราบสูงโบโลเวน มีความโน้มถ่วงบริเวณใต้ผิวดินที่ผิดปกติ โดยมันมีความหนาแน่นน้อยกว่าหินภูเขาไฟรอบๆ ซึ่งเป็นสัญญาณว่าพวกเขาพบหลุมที่ตามหามาแสนนานแล้ว

เมื่อทำการวัดขนาดของตำแหน่งที่มีความหนาแน่นน้อย นักวิทยาศาสตร์ก็ทราบแบบเป็นนัยๆ ว่า หลุมอุกกาบาตแห่งนี้น่าจะมีความกว้างอยู่ที่ราวๆ 13 กิโลเมตร และยาว 17 กิโลเมตรเลยทีเดียว

และก็ด้วยเหตุผลทั้งหมดทั้งมวลนี้เอง ในปัจจุบันนักวิทยาศาสตร์จริงสามารถพูดได้อย่างค่อนข้างมั่นใจว่า อุกกาบาตเมื่อ 790,000 ปีก่อนนั้น เคยตกลงมาที่นี่จริงๆ

 

 

ที่มา pnas, foxnews และ livescience


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น