กลายเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวของเด็กแสบที่กำลังเป็นกระแสโด่งดังในโลกออนไลน์เลยทีเดียว เมื่อในช่วงวันแห่งความรักที่ผ่านมา ผู้ใช้ทวิตเตอร์นาม Mike Piccolo ได้ออกมาแบ่งปันเรื่องราวของ

หลานสาววัย 8 ขวบของเขา ซึ่งทำให้ผู้ใหญ่อย่างน้อยๆ 6 คน และทีมบริการลูกค้าของแอปพลิเคชัน Zoom ต้องปวดหัว หลังจากที่เธอใช้ประโยชน์ช่องโหว่ของ Zoom ในการโดดเรียนติดกันกว่าสัปดาห์

 

 

คุณ Mike Piccolo เล่าว่าเรื่องราวในครั้งนี้เริ่มต้นขึ้นหลังจากที่ พี่สาวของเขาซึ่งมีลูก 3 คน ต้องให้ลูกเรียนออนไลน์ผ่านแอปพลิเคชัน Zoom เนื่องจากโควิด-19

อย่างไรก็ตามวันหนึ่ง Zoom ของหลานสาวของเขากลับหยุดทำงานไปดื้อๆ ต่อให้ผู้เป็นแม่พยายามล็อกอินเป็นชั่วโมง ก็ไม่สามารถเข้าโปรแกรมได้

 

 

อาการดังกล่าวนี้ เกิดขึ้นแบบต่อเนื่องติดกันถึง 3 วัน ไม่ว่าจะทำอย่างไรหลานสาวของเขาก็เข้าระบบเป็นเวลานานไม่ได้ เนื่องจากระบบบอกว่าเธอ “ใส่พาสเวิร์ดผิด” ทั้งที่ก่อนหน้าไม่นานพาสเวิร์ดเดียวกันสามารถเข้าระบบได้

ซึ่งปัญหานี้ก็ทำให้พี่สาวของเขาต้องรายงานเรื่องที่เกิดขึ้นกับโรงเรียนเลย

 

 

พอมาถึงจุดจุดนี้พี่สาวของเขาก็เริ่มที่จะหาวิธีการสารพัดมาแก้ปัญหาที่เกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการลองไปล็อกอินที่บ้านญาติ หรือโทรไปคุยกับทีมสนับสนุนลูกค้าของ Zoom

แต่สุดท้ายสิ่งที่เธอรู้มาก็มีเพียงแค่บัญชีของลูกสาวตนเอง ถูกล็อกเพราะการล็อกอินหลายครั้งจากหลายที่เท่านั้น ซึ่งไม่ใช่เรื่องแปลกเลยเพราะหลายวันที่ผ่านมาเธอพยายามเข้าบัญชีอยู่หลายครั้ง

 

 

เมื่อเวลาผ่านไปได้เกือบสัปดาห์พี่สาวของเขาก็ตัดสินใจขอความช่วยเหลือจากครูที่โรงเรียน

ไม่ว่าจะด้วยการสร้างคลาสเรียนใน Zoom ขึ้นมาใหม่หรือแม้แต่เมื่อครูใหญ่ติดต่อให้ครูคอมพิวเตอร์เดินทางมาถึงบ้านเพื่อแก้ปัญหา..

แต่จนแล้วจนรอดปัญหาที่เกิดขึ้นก็ไม่หายไปอยู่ดี

 

.

 

ในท้ายที่สุดเมื่อปัญหาแก้ไม่หายสักที พี่สาวของคุณ Mike เลยตัดสินใจที่จะหยุดให้ลูกสาวเรียนผ่าน Zoom และหันไปใช้ระบบ Homeschooling หรือการศึกษาโดยครอบครัวเอง

ซึ่งแม้ว่านี่จะเป็นการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าที่ดี แต่บ่อยครั้งผู้เป็นแม่ก็ไม่ได้มีเวลาว่างสอนลูกเท่าที่ควร ต้องปล่อยให้เด็กๆ เล่นกัน

 

.

 

แต่แล้วในช่วงสัปดาห์ที่สามหลังจากเกิดเหตุ ดูเหมือนว่าหางของคนร้ายก็จะเริ่มโผล่จนได้ เมื่อพี่สาวของคุณ Mike พาหลายสาวกลับไปฝากไว้บ้านเพื่อน

โดยพวกเขาพบเห็นลูกสาวของเธอแอบล็อกเอาท์ออกจาก ID ของตัวเอง ในภายหลังพวกเขาจึงแอบดูเธอและพบว่า ปัญหาทั้งหมดของ Zoom ที่หลานสาวของคุณ Mike พบนั้น จริงๆ แล้วล้สนแต่เป็นฝีมือของเธอเอง

 

 

ดูเมื่อว่าหลานสาวของคุณ Mike จะพบว่าหากเธอล็อกเอาท์ออกจาก ID และใส่พาสเวิร์ดผิดๆ หลายๆ ครั้งระบบจะล็อกบัญชีของเธอเป็นการชั่วคราว โดยยิ่งเธอใส่พาสเวิร์ดผิดบ่อยแค่ไหนเวลาจะยิ่งนาน

ดังนั้นเด็กน้อยจึงมักใช้โอกาสที่คนไม่เห็นในช่วงหลายวันก่อนใส่พาสเวิร์ดผิดจนบัญชีโดนล็อกอยู่เรื่อยๆ

แถมในกรณีของแอปพลิเคชัน Zoom เมื่อบัญชีโดนล็อกข้อความแสดงการผิดพลาดจะไม่บอกว่าบัญชีโดนล็อกแต่บอกแค่ว่า “ใส่พาสเวิร์ดผิด” เสียด้วย

 

 

คุณ Mike บอกว่าหลานสาวของเขาอาศัยช่องว่างนี้บวกกับใบหน้าอันไร้เดียงสาหลอกลวงคนในบ้านได้เป็นเวลานานถึง 3 สัปดาห์ อย่างไรก็ตามผู้เป็นน้ากลับรู้สึกว่าตัวเองไม่ได้รู้สึกโมโหหลายสาวสุดแสบขนาดนั้น

แน่นอนว่าเธอควรจะต้องถูกลงโทษอะไรบ้าง แต่สำหรับเขาซึ่งทำงานในด้าน IT แล้ว เรื่องราวของเธอทำให้เขานึกถึงปัญหาที่เขาเคยเผชิญจากประสบการณ์ด้านความปลอดภัย และการสื่อสารกับผู้ใช้

คนส่วนใหญ่มักคิดว่าการแฮ็กเป็นเรื่องทางเทคนิคที่ลึกซึ้ง แต่ในกรณีส่วนใหญ่คนเหล่านั้นก็แค่อาศัยจุดอ่อนหรือข้อบกพร่องในระบบเท่านั้น ไม่ต่างจากที่หลานสาวของเขาทำ

และนั่นก็ทำให้เขาคิดว่าหลานสาวของตัวเองอาจจะมีแววในด้าน IT ก็ได้ ตราบใดที่ต่อไปเธอทำตัวเป็นแฮกเกอร์หมวกขาว ซึ่งเจาะระบบ เพื่อหาจุดอ่อนให้บริษัทวางระบบป้องกันนะ

 

 

ที่มา boredpanda และคุณ Mike Piccolo

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...