CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

คลิปตำรวจจับเยาวชน 8 ขวบ ใส่กุญแจมือในโรงเรียน กลายเป็นกระแสโต้เถียงในสหรัฐฯ

ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ในสหรัฐอเมริกาได้มีคลิปวิดีโอการทำงานของตำรวจชิ้นหนึ่ง ซึ่งกำลังกลายเป็นประเด็นร้อนที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างรุนแรงในสังคม

คลิปวิดีโอที่ออกมานี้ ได้รับการเผยแพร่ออกมาเป็นครั้งแรกโดยนาย Benjamin Crump อัยการความด้านสิทธิพลเมืองของสหรัฐอเมริกา โดยมันเป็นเหตุการณ์ที่ถูกถ่ายไว้ด้วยกล้องประจำตัวของนายตำรวจเอง

และมีเนื้อหาสำคัญเป็นการที่ พวกเขาเข้าจับกุมตัวเด็กอายุเพียง 8 ขวบผู้มีภาวะความผิดปกติทางอารมณ์กลางโรงเรียน ด้วยกุญแจมือที่ใหญ่เกินกว่าจะใส่มือเด็กได้ด้วยซ้ำ ก่อนจะนำตัวเขาไปขึ้นรถตำรวจ

 

วิดีโอเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจาก CBS News

 

ข้อมูลที่ได้รับการเปิดเผยออกมา เหตุการณ์ในครั้งนี้เกิดขึ้นตั้งแต่ในช่วงเดือนธันวาคมปี 2018 ที่ผ่านมา ที่โรงเรียนประถมศึกษา Gerald Adams Elementary

การจับกุมนี้ เกิดขึ้นหลังจากที่เด็กชายปฏิเสธที่จะนั่งดีๆ ในโรงอาหาร และมีรายงานว่าต่อยอาจารย์ที่หน้าอกไปหนึ่งครั้ง ส่งผลให้ครูตัดสินใจติดต่อตำรวจเพื่อใช้การสั่งสอนด้วยการให้รับโทษจริง

ซึ่งเป็นกลยุทธ์ที่รู้จักกันในชื่อ “Scared Straight” อีกที

 

 

อ้างอิงจากของครอบครัวเด็กผู้ไม่ประสงค์เปิดเผยนาม เด็กชายในคลิปนั้น มีทั้งอาการโรคสมาธิสั้น ภาวะซึมเศร้า โรควิตกกังวล และโรคดื้อต่อต้าน ซึ่งอาการทั้งหมดของเด็กก็ได้รับการแจ้งให้โรงเรียนทราบเป็นอย่างดีแล้ว

ดังนั้นนาย Benjamin จึงมองว่าการกระทำให้ครั้งนี้ เกินกว่าเหตุเป็นอย่างมากทั้งจากด้านโรงเรียนที่ไม่คำนึงถึงภาวะของเด็ก และทางเจ้าหน้าที่ที่ยังคงปฏิบัติหน้าที่ต่อ

 

 

“ไม่อยากจะเชื่อ!! ตำรวจใช้ Scared Straight กับเด็ก 8 ขวบที่มีความต้องการพิเศษ” นาย Benjamin กล่าว

“พวกเขาคิดว่ามันเหมาะสมที่จะใส่กุญแจมือแล้วพาเด็กคนนี้ไปเข้าคุก!! เขายังตัวเล็กจนกุญแจมือหลุดจากข้อมืออยู่เลยด้วยซ้ำ”

แน่นอนว่าเมื่อคลิปนี้ถูกเผยแพร่ออกมา ประชาชนส่วนใหญ่ก็เข้าไปวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของตำรวจกันอย่างหนาหู จนตัวคลิปมียอดเขาชมมากกว่า 2 ล้านวิวในเวลาไม่ถึงสัปดาห์

 

คลิปต้นฉบับจากทวิตเตอร์ของคุณ Benjamin Crump

 

นาย Benjamin กล่าวทิ้งท้ายว่าในปัจจุบันเข้าวางแผนที่จะ ยื่นฟ้องต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ เจ้าหน้าที่สถานศึกษา  เขตการศึกษามอนโรเคาน์ตี และเมืองคีย์เวสต์ ในนามของแม่ของเด็กชายผู้ประสบเหตุเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

“นี่เป็นตัวอย่างที่น่าสะเทือนใจว่าระบบการศึกษาของเรากำลัง ฝึกเด็ก ๆ ให้เป็นอาชญากร โดยปฏิบัติกับพวกเขาเหมือนอาชญากร” เขากล่าว “เด็กชายคนนี้ถูกทรยศจากทุกคนที่มีส่วนร่วมในเหตุการณ์ที่น่ากลัวนี้”

 

ที่มา washingtonpost, abc13 และ wmbfnews


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น