ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ในสหรัฐอเมริกาได้มีคลิปวิดีโอการทำงานของตำรวจชิ้นหนึ่ง ซึ่งกำลังกลายเป็นประเด็นร้อนที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างรุนแรงในสังคม
คลิปวิดีโอที่ออกมานี้ ได้รับการเผยแพร่ออกมาเป็นครั้งแรกโดยนาย Benjamin Crump อัยการความด้านสิทธิพลเมืองของสหรัฐอเมริกา โดยมันเป็นเหตุการณ์ที่ถูกถ่ายไว้ด้วยกล้องประจำตัวของนายตำรวจเอง
และมีเนื้อหาสำคัญเป็นการที่ พวกเขาเข้าจับกุมตัวเด็กอายุเพียง 8 ขวบผู้มีภาวะความผิดปกติทางอารมณ์กลางโรงเรียน ด้วยกุญแจมือที่ใหญ่เกินกว่าจะใส่มือเด็กได้ด้วยซ้ำ ก่อนจะนำตัวเขาไปขึ้นรถตำรวจ
วิดีโอเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจาก CBS News
ข้อมูลที่ได้รับการเปิดเผยออกมา เหตุการณ์ในครั้งนี้เกิดขึ้นตั้งแต่ในช่วงเดือนธันวาคมปี 2018 ที่ผ่านมา ที่โรงเรียนประถมศึกษา Gerald Adams Elementary
การจับกุมนี้ เกิดขึ้นหลังจากที่เด็กชายปฏิเสธที่จะนั่งดีๆ ในโรงอาหาร และมีรายงานว่าต่อยอาจารย์ที่หน้าอกไปหนึ่งครั้ง ส่งผลให้ครูตัดสินใจติดต่อตำรวจเพื่อใช้การสั่งสอนด้วยการให้รับโทษจริง
ซึ่งเป็นกลยุทธ์ที่รู้จักกันในชื่อ “Scared Straight” อีกที
อ้างอิงจากของครอบครัวเด็กผู้ไม่ประสงค์เปิดเผยนาม เด็กชายในคลิปนั้น มีทั้งอาการโรคสมาธิสั้น ภาวะซึมเศร้า โรควิตกกังวล และโรคดื้อต่อต้าน ซึ่งอาการทั้งหมดของเด็กก็ได้รับการแจ้งให้โรงเรียนทราบเป็นอย่างดีแล้ว
ดังนั้นนาย Benjamin จึงมองว่าการกระทำให้ครั้งนี้ เกินกว่าเหตุเป็นอย่างมากทั้งจากด้านโรงเรียนที่ไม่คำนึงถึงภาวะของเด็ก และทางเจ้าหน้าที่ที่ยังคงปฏิบัติหน้าที่ต่อ
“ไม่อยากจะเชื่อ!! ตำรวจใช้ Scared Straight กับเด็ก 8 ขวบที่มีความต้องการพิเศษ” นาย Benjamin กล่าว
“พวกเขาคิดว่ามันเหมาะสมที่จะใส่กุญแจมือแล้วพาเด็กคนนี้ไปเข้าคุก!! เขายังตัวเล็กจนกุญแจมือหลุดจากข้อมืออยู่เลยด้วยซ้ำ”
แน่นอนว่าเมื่อคลิปนี้ถูกเผยแพร่ออกมา ประชาชนส่วนใหญ่ก็เข้าไปวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของตำรวจกันอย่างหนาหู จนตัวคลิปมียอดเขาชมมากกว่า 2 ล้านวิวในเวลาไม่ถึงสัปดาห์
คลิปต้นฉบับจากทวิตเตอร์ของคุณ Benjamin Crump
Unbelievable!! @KWPOLICE used “scared straight” tactics on 8yo boy with special needs. He's 3.5 ft tall and 64 lbs, but they thought it was appropriate to handcuff and transport him to an adult prison for processing!! He was so small the cuffs fell off his wrists! pic.twitter.com/iSTlXdKas6
— Ben Crump (@AttorneyCrump) August 10, 2020
นาย Benjamin กล่าวทิ้งท้ายว่าในปัจจุบันเข้าวางแผนที่จะ ยื่นฟ้องต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ เจ้าหน้าที่สถานศึกษา เขตการศึกษามอนโรเคาน์ตี และเมืองคีย์เวสต์ ในนามของแม่ของเด็กชายผู้ประสบเหตุเป็นที่เรียบร้อยแล้ว
“นี่เป็นตัวอย่างที่น่าสะเทือนใจว่าระบบการศึกษาของเรากำลัง ฝึกเด็ก ๆ ให้เป็นอาชญากร โดยปฏิบัติกับพวกเขาเหมือนอาชญากร” เขากล่าว “เด็กชายคนนี้ถูกทรยศจากทุกคนที่มีส่วนร่วมในเหตุการณ์ที่น่ากลัวนี้”
ที่มา washingtonpost, abc13 และ wmbfnews
ใส่ความเห็น
คุณต้องเข้าสู่ระบบ เพื่อจะพิมพ์ความเห็น