ย้อนรอยเหตุการณ์ ‘เวิลด์เทรดเซ็นเตอร์’ กับ ‘โรแซล’ สุนัขนำทางที่ช่วยชีวิตผู้คนได้กว่า 30 คน


วันนี้ (11 กันยายน 2020) เป็นวันครบรอบ 19 ปีของเหตุการณ์ 9/11 หรือที่เรารู้จักกันในชื่อโศกนาฏกรรมเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ ที่คร่าชีวิตของผู้คนไปมากกว่า 3,000 คน

ซึ่งในเหตุการณ์นี้ไม่ได้มีเพียงผู้คนเท่านั้นที่พยายามช่วยเหลือกันและกันจนรอดชีวิตออกมาจากโศกนาฏกรรมนี้ เพราะยังมีน้องหมาอีกหนึ่งตัวที่กลายเป็นฮีโร่และช่วยเหลือผู้คนได้มากกว่า 30 คนให้รอดชีวิต

วันนี้ #เหมียวนานะ เลยอยากจะพาทุกคนมาย้อนรอยเหตุการณ์นี้ไปกับน้องหมาฮีโร่นามว่า ‘โรแซล‘ กันค่ะ

 

 

โรแซลเป็นสุนัขนำทางเพศเมีย พันธุ์ลาบราดอร์ ในวันนั้นโรแซลได้ทำหน้าที่นำทางให้แก่ชายตาบอดนามว่า Micheal Hingson ที่เป็นผู้จัดการฝ่ายขายของทางบริษัท

ในวันนั้น Micheal กำลังยุ่งกับการทำงานอยู่ ส่วนเจ้าโรแซลกำลังนอนหลับอยู่ใต้โต๊ะ หลังจากนั้นเสียงเครื่องบินชนเข้ากับตึกก็ดังขึ้น กลิ่นควันไหม้เริ่มลอยมาและ Micheal กล่าวว่า

“ผมได้ยินเสียงระเบิดดังสนั่นและอาคารก็สั่นสะเทือนอย่างรุนแรง ก่อนที่พื้นจะค่อยๆ เอียงไปประมาณ 20 ฟุต”

 

 

แน่นอนค่ะว่าพอเกิดเหตุการณ์แบบนี้ย่อมเกิดความโกลาหลขึ้น ผู้คนต่างกรีดร้องกันด้วยความกลัวและกลัวตาย

แต่ด้วยความที่โรแซลเป็นหนึ่งในสุนัขที่ได้รับการฝึกฝนในด้านของการช่วยชีวิตมามากพอสมควร ในวันนั้น Micheal เล่าว่าโรแซลไม่มีทีท่าตื่นกลัวแต่อย่างใด แม้ว่าจะเริ่มมีความร้อนปกคลุมแล้วก็ตาม

 

 

ความสงบนิ่งของโรแซลทำให้ Micheal ตั้งสติได้ เขารู้ว่าโรแซลยังไม่รู้สึกถึงอันตรายที่คืบคลานเข้ามาหา Micheal เพราะถ้าเป็นแบบนั้นโรแซลจะมีพฤติกรรมที่ต่างกันออกไป Micheal เลยเชื่อใจโรแซลมากๆ

ไม่นานเขาก็สั่งให้โรแซลนำทางไปยังบันไดหนีไฟ ขณะที่เดินลงมา Micheal ได้กลิ่นน้ำมันจากเครื่องบิน กลิ่นควันไฟและความร้อนอยู่ตลอดเวลา

 

 

อย่างไรก็ตาม เจ้าโรแซลยังคงความนิ่งของตัวเองและทำหน้าที่อย่างสุดความสามารถ มันเดินลงบันไดมาเรื่อยๆ อย่างไม่เกรงกลัว แม้ว่าจะโดนเศษซากปูนต่างๆ หล่นมาโดนตัวก็ตาม

ในตอนนั้น Micheal อยู่ที่ชั้น 78 ค่ะ ซึ่งต้องใช้เวลามากพอสมควรในการเดินลงมาแต่ละขั้น เพราะอุณหภูมิที่ร้อนขึ้นเรื่อยๆ จนทำให้ Micheal หายใจไม่ทันและต้องหยุดพัก

ตลอดทางพวกเขาเจอทั้งผู้บาดเจ็บและผู้รอดชีวิตมากมาย สุดท้ายโรแซลก็พาทุกคนลงมาถึงล็อบบี้ได้สำเร็จหลังจากที่ผ่านไป 1 ชั่วโมง ในตอนนั้นเจ้าหน้าที่รีบบอกให้ทุกคนไปหลบตรงสถานีรถไฟ เพราะตึกกำลังจะถล่ม

 

 

สุดท้ายโรแซลก็ทำภารกิจสำเร็จค่ะ มันสามารถช่วย Micheal มาได้ ไม่เพียงเท่านั้นมันยังสามารถช่วยชีวิตผู้คนที่เดินตามมันมากว่า 30 คนอีกด้วย

ในปี 2002 โรแซลได้รับเหรียญกล้าหาญระดับสูงสุดของประเทศ มันปลดเกษียณการเป็นสุนัขนำทางในปี 2007 และอาศัยอยู่กับ Micheal มาตลอด

จนสุดท้ายในปี 2011 โรแซลก็จากครอบครัวไปวิ่งเล่นบนดาวหมาด้วยอายุ 13 ปี

 

 

หลังจากการจากไปโรแซลก็ได้รับยกย่องให้เป็น American Hero Dog 2011 และเรื่องราวของมันก็ถูกนำมาเขียนหนังสือเรื่อง Thunder Dog: The True Story of a Blind Man ให้ผู้คนได้อ่านวีรกรรมอันกล้าหาญนี้

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่ใครหลายคนไม่มีวันลืมในเหตุการณ์นี้เลยจริงๆ ค่ะ ป่านนี้โรแซลคงวิ่งเล่นบนดาวหมาพร้อมกับเหรียญกล้าหาญห้อยอยู่บนคออย่างภาคภูมิใจแล้วล่ะ

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวนานะ

ที่มา: people, ladbible

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เหมียวนานะ