9 แบรนด์แฟชั่น ที่ออกนโยบาย “อนุรักษ์สิ่งแวดล้อม” เป็นมิตรต่อโลกและผู้สวมใส่


ปัญหาสิ่งแวดล้อมเป็นปัญหาของมนุษย์บนโลกทุกคน ไม่ใช่แค่ใครคนใดคนหนึ่ง ซึ่งด้านอุตสาหกรรมแฟชั่นหลายๆ แบรนด์ก็ให้ความสำคัญในการช่วยลดปัญหานี้

โดยทั้ง 9 แบรนด์ด้านแฟชั่นที่เพื่อนๆ จะได้อ่านกันนั้น มีวิธีที่ร่วมอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมที่แตกต่างกันไป แต่ไม่ว่าจะเป็นวิธีไหนก็ถือว่ามีประโยชน์ทั้งสิ้น

จะมีแบรนด์อะไร และมีวิธีการแบบไหนบ้างก็เชิญเลื่อนไปรับชมได้เลยค่ะ

 

1. Uniqlo

แบรนด์สัญชาติญี่ปุ่นเป็นที่ถูกอกถูกใจชาวไทย ทางแบรนด์ได้สร้างโปรเจกต์ให้ลูกค้าสามารถนำเสื้อยูนิโคล่ที่ไม่ใช้แล้วไปบริจาคแลกส่วนลดในการซื้อเสื้อผ้า ก่อนที่ทางแบรนด์จะนำเสื้อผ้าไปบริจาคหรือนำไปรีไซเคิลต่อไป

 

2. Levi’s

แบรนด์ยีนส์ที่เป็นยอดนิยมได้วางเป้าหมายคือภายในปี 2025 จะลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ให้ได้สูงถึง 40% นอกจากนี้ยังประหยัดน้ำไปมากกว่า 3,000 ล้านลิตรในการผลิต และนำน้ำที่เหลือใช้มารีไซเคิลอีกด้วย

 

3. Everlane

แบรนด์ที่ขึ้นชื่อเรื่องการแต่งกายของผู้หญิง ได้ใช้ผ้ารีไซเคิล หรือแม้แต่ขวดน้ำเพื่อนำมาผลิตสินค้าใหม่ นอกจากนี้ทางแบรนด์ยังเชื่อว่าภายในปี 2021 จะไม่มีพลาสติกใหม่นำมาใช้ในกระบวนการผลิต

 

4. Econyl

แบรนด์ชุดว่ายน้ำที่ใช้วัสดุรีไซเคิลในการผลิต โดยนำอวนที่ไม่ใช้แล้วมาดัดแปลงเป็นชุดว่ายน้ำ นอกจากจะช่วยลดขยะแล้วยังสามารถนำมาผลิตเป็นสินค้าได้ซ้ำๆ เพื่อใช้ใหม่ได้อย่างไม่รู้จบเลยล่ะ

 

5. Ninety Percent

เป็นแบรนด์ที่จำหน่ายสินค้าเกี่ยวกับผ้าฝ้ายออร์แกนิกด้วยการออกแบบลวดลายให้เป็นเอกลักษณ์ นอกจากนี้ทางแบรนด์ยังมอบผลกำไรกว่า 90% ให้กับองค์กรการกุศลด้านการรักษาสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

 

6. Matthew Needham

ในอดีตแมทธิวเป็นนักศึกษาฝึกงานที่แบรนด์เสื้อผ้าในกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส เขาเห็นของเสียจากการผลิตมากมาย ทำให้เขาพยายามนำของเหลือมาใช้ประโยชน์ให้ได้สูงสุด เช่น เปลี่ยนรถเข็นชอปปิ้งให้เป็นเสื้อกันฝน นำขยะริมทะเลมาผลิตเป็นกระโปรงลายลูกไม้ เป็นต้น

 

7. Kayu

เจ้าของแบรนด์อย่าง Jamie Lim ได้ผลิตกระเป๋าจากฟางข้าว เพราะเธอได้รับแรงบันดาลใจจากพ่อและแม่เธอที่ในสมัยก่อนพวกเขาสวมเสื้อผ้าที่ทำจากฟาง นอกจากนี้เธอยังพยายามให้แบรนด์สร้างขยะให้เป็นศูนย์อีกด้วย

 

8. Mud Jeans

Bert van Son ผู้ริเริ่มการให้เช่ากางเกงยีนส์เกิดไอเดียให้ผู้ที่สนใจสามารถเช่าซื้อกางเกงยีนส์ได้ง่ายๆ ด้วยการนำยีนส์เก่ามาแลกยีนส์ใหม่ได้ ทำให้ Bert สามารถนำยีนส์มารีไซเคิลสร้างเป็นรูปทรงใหม่ๆ และไซส์ที่หลากหลายมากขึ้นเช่นกัน

 

9. Patagonia

แบรนด์สินค้าสำหรับผู้ชื่นชอบกิจกรรมผจญภัยอย่างปาตาโกเนีย ได้พัฒนาแบรนด์ให้ร่วมรักสิ่งแวดล้อมด้วยการสร้างศูนย์ซ่อมขึ้นทั่วโลกเพื่อเพิ่มอายุการใช้งานให้ผลิตภัณฑ์ และลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในกระบวนการผลิต

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเมษา

ที่มา: theguardian, cosmopolitan

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เหมียวเมษา

เหมียวฝึกหัด

Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions