9 สัญลักษณ์ควรรู้บนเครื่องสำอาง พร้อมรายละเอียดต่างๆ ว่ามันมีความหมายอย่างไร


695 shares

เวลาเลือกซื้อ เลือกใช้เครื่องสำอาง หรือแม้กระทั่งเมื่อซื้อไปใช้แล้ว สาวๆ หนุ่มๆ ทราบกันหรือไม่ว่าสัญลักษณ์ต่างๆ บนผลิตภัณฑ์นั้นหมายถึงอะไร?

 

 

เนื่องจากเครื่องสำอางที่ได้เลือกใช้กันนั้นมีวันหมดอายุ และมีข้อจำกัดต่างๆ ของมันค่ะ ทั้งนี้หลายคนอาจไม่เคยทราบมาก่อนในจุดนี้ก็เป็นได้

เพราะฉะนั้นตามไปดูทั้ง 9 สัญลักษณ์ที่สามารถพบเห็นบนผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางได้เลยค่ะ ว่าแต่ละอันจะหมายถึงอะไรกันบ้าง

 

1. E-Mark

สัญลักษณ์ E-Mark บนผลิตภัณฑ์นั้นมีความหมายว่า ปริมาณ หรือน้ำหนักเฉลี่ยของบรรจุภัณฑ์ ตรงกัน และได้มาตรฐานตามที่ระบุไว้บนฉลาก ตามกฎหมายของสหภาพยุโรป

.

 

2. Ecocert 

เป็นฉลากดีๆ ที่รู้จักในภาษาไทยว่า “มาตรฐานการควบคุมกำกับกระบวนการแบบอินทรีย์” ที่เปิดโอกาสให้ผู้ใช้เลือกผลิตภัณฑ์ตามที่ตนเองต้องการได้ โดยสัญลักษณ์นี้หมายความว่าผลิตภัณฑ์มีส่วนประกอบทั้งหมดที่ทำมาจากพืชมากกว่า 95% โดยไม่มีการใช้ยาฆ่าแมลง ปุ๋ยเคมี และสารพิษทุกชนิดอย่างเด็ดขาด

 

3. PAO (Period After Opening)

เป็นสัญลักษณ์ที่เห็นได้ง่ายสุดๆ สำหรับ PAO ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ที่บอกวันหมดอายุหลังเริ่มถูกเปิดใช้นั่นเอง โดยตัวเลข 6M หมายถึง เครื่องสำอางจะมีอายุเพียง 6 เดือน หลังถูกเปิดใช้งานครั้งแรก บางสินค้าก็ 12 เดือน หรือ 24 เดือน  เป็นต้น

4. วันที่ควรบริโภคก่อน (Best Before End Date)

เป็นสัญลักษณ์ที่ใช้ประโยชน์ตามสัญลักษณ์ในข้อ 3. แต่มันแตกต่างกันตรงที่ นาฬิกาทรายอันนี้จะบ่งบอกว่าสินค้านั้นมีอายุการใช้งานน้อยกว่า 30 เดือนนั่นเอง

 

5. บ่งบอกข้อมูลในเอกสารกำกับ (Refer to Insert)

สัญลักษณ์นี้มีความหมายว่า ในกล่องบรรจุภัณฑ์นั้นมีข้อมูลเกี่ยวกับตัวผลิตภัณฑ์เพิ่มเติมให้ โดยเฉพาะจะพบเห็นได้บ่อยๆ ในเครื่องสำอางขนาดเล็กๆ ที่ไม่สามารถอธิบายบนผลิตภัณฑ์ได้อย่างชัดเจน จึงต้องมีเอกสารแนบกำกับไว้ให้ข้อมูลเพิ่มเติม

 

6. สัญลักษณ์ป้องกันรังสี UV

สัญลักษณ์นี้มีความสำคัญสุดๆ สำหรับผู้ที่ชอบแสงแดด และดวงอาทิตย์ ซึ่งหากเห็นสัญลักษณ์นี้บนผลิตภัณฑ์ต่างๆ ก็จะหมายความว่าผลิตภัณฑ์นั้นมีระดับการป้องกันรังสี UV ในขั้นเบื้องต้นแล้ว

 

7. Green Dot

อีกหนึ่งสัญลักษณ์ดีๆ ที่แสดงให้เห็นว่าผู้ผลิตนั้นใส่ใจโลก และสิ่งแวดล้อม เพราะสัญลักษณ์สีเขียวแสดงให้เห็นว่าบรรจุภัณฑ์ที่ใช้อยู่นั้นถูกรีไซเคิล และนำกลับมาใช้ใหม่

 

8. ไม่มีการใช้สัตว์ในการทดลองผลิตภัณฑ์

สัญลักษณ์รูปกระต่ายตัวน้อยๆ นี้มีความหมายว่าผลิตภัณฑ์นั้นๆ ไม่ผ่านการทดสอบในสัตว์ไม่ว่าในกระบวนการใดก็ตาม ทั้งบริษัทหลัก หรือบริษัทย่อย ซึ่งผู้บริโภคสามารถเลือกใช้ได้ตามต้องการเพียงมองหาสัญลักษณ์กระต่ายพร้อมข้อความว่า Leaping Bunny, Cruelty Free หรือ Not Tested on Animals เป็นต้น

 

9. ปราศจากสาร Paraben (Paraben Free)

เนื่องจาก Paraben คือสารเคมีที่มักถูกใส่ในเครื่องสำอาง เพื่อรักษาสภาพของเครื่องสำอางให้คงอยู่ได้นานขึ้น ทั้งนี้ สาร Paraben อาจไม่ปลอดภัยมากนัก การเลือกใช้เครื่องสำอางที่ปราศจากสาร Paraben จึงเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกให้ผู้บริโภคได้เลือกใช้นั่นเอง

 

จบกันไปแล้วนะคะสำหรับทั้ง 9 สัญลักษณ์

หวังว่าจะช่วยให้เพื่อนๆ ดูฉลากก่อนซื้อเครื่องสำอางในครั้งต่อไปได้นะ 😀

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเมษา

ที่มา: byrdie & sheermiracle

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

695 shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เหมียวเมษา

เหมียวฝึกหัด

Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions