นักวิทย์พบ เมื่อ 90 ล้านปีก่อน ในแอนตาร์กติกเคยมี “ป่าฝน” เติบโตอยู่ด้วย


เมื่อเราพูดถึงพื้นที่อย่าง “ทวีปแอนตาร์กติก” หรือที่หลายๆ คนอาจจะคุ้นเคยกันมากกว่าในฐานะ “ขั้วโลกใต้” เชื่อว่าสิ่งแรกๆ ที่หลายคนนึกถึง ก็คงจะไม่พ้นพื้นที่อันหนาวเหน็บ ที่มีเพียงธารน้ำแข็งทอดยาวสุดลูกหูลูกตาเป็นแน่

 

 

อย่างไรก็ตามเพื่อนๆ เชื่อกันหรือไม่ว่าจริงๆ แล้วทวีปแอนตาร์กติกนั้น อาจจะไม่ได้เป็นสถานที่ที่หนาวเย็นมาตลอดเสมอไปตั้งแต่ในอดีตก็เป็นได้ นั่นเพราะเมื่อช่วงต้นเดือนเมษายนที่ผ่านมานี้เอง ทีมสำรวจธารน้ำแข็งของ RV Polarstern ได้ออกมาเปิดเผยว่า

พวกเขาได้ค้นพบร่องรอยของป่าฝนโบราณ ซึ่งมีอายุกว่า 90 ล้านปี ถูกฝังไว้ ใต้ธารน้ำแข็งในทวีปแอนตาร์กติกด้วย

การค้นพบในครั้งนี้เกิดขึ้นในระหว่างการวิเคราะห์แกนตะกอนที่ถูกเก็บมาจากทางแอนตาร์กติกตะวันตก โดยในขั้นตอนการตรวจสอบ นักวิทยาศาสตร์ได้เพบว่าดินที่อยู่ในแกนตะกอนนี้มีลักษณะคล้ายกับดินในป่าฝนในปัจจุบันมาก

 

ภาพจำลองป่าฝนที่แอนตาร์กติกเมื่อ 90 ล้านปีก่อน

 

มันมีทั้งร่องรอยของรากไม้ เกสร และสปอร์ อันเป็นหลักฐานอย่างดีว่าทวีปแห่งนี้ในอดีต เมื่อช่วงกลางยุคครีเทเชียสน่าจะเคยมีอากาศที่อบอุ่นอย่างมากมาก่อน ถึงขนาดที่ในพื้นที่มีต้นไม้จำนวนมากเกิดขึ้นได้ และหากอ้างอิงจากนักวิทยาศาสตร์หากเทียบกับในปัจจุบันป่าฝนที่ว่า ก็อาจจะมีสภาพคล้ายกับป่าที่นิวซีแลนด์เลย

“ที่แห่งนี้ มันเต็มไปด้วยเครือข่ายหนาแน่นอันงดงามของรากไม้ที่แผ่กระจายไปทั่วชั้นดินเลย” คุณ Johann Klages นักธรณีวิทยาที่สถาบัน Alfred Wegener Institute Helmholtz ของเยอรมนี หนึ่งในทีมวิจัยกล่าว

“มันเป็นเรื่องที่น่าสนใจเป็นอย่างยิ่งที่พวกเราได้มีโอกาสเห็นละอองเกสรฟอสซิล และพืชอื่นๆ ที่หลากหลายถูกรักษาไว้เป็นอย่างดี ในตะกอนที่สะสมอยู่ใกล้ขั้วโลกใต้ตั้งแต่เมื่อ 90 ล้านปีก่อน”

 

ตัวอย่างรากไม้บางส่วนที่ถูกพบ

 

โดยนักวิทยาศาสตร์ได้อธิบายเพิ่มเติมไว้ว่าที่ในอดีตที่แห่งนี้เคยมีป่า น่าจะเป็นเพราะในอดีตปริมาณของก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในพื้นที่ใกล้เคียงขั้วโลกนั้นจัดอยู่ในระดับที่สูงมาก ซึ่งทำให้ป่าสามารถเติบโตได้ดีจนกระจายมาถึงขั้วโลก ก่อนที่มันจะถูกอากาศหนาวในยุคต่อมาฝังจนหายไปในธารน้ำแข็งอย่างในปัจจุบัน

แน่นอนว่าการบอกว่ามีป่าในขั้วโลกใต้อาจจะเป็นอะไรที่ฟังดูไม่น่าเชื่อมากนัก แต่ในความเป็นจริงแล้วมันก็เป็นเรื่องที่เราทราบกันดีว่า ในช่วงกลางยุคครีเทเชียสนั้นอากาศจะถือว่าค่อนข้างร้อนเมื่อเทียบกับในปัจจุบัน เนื่องจากระดับน้ำทะเลในเวลานั้นสูงกว่าในปัจจุบันถึง 170 เมตร และมีอุณหภูมิผิวน้ำสูงถึง 35 องศา

 

ฐานสำรวจ Marambio ในทวีปแอนตาร์กติกา

 

ดังนั้นมันก็จึงไม่ใช่เรื่องแปลกเท่าไหร่ที่ในหลายๆ พื้นที่ของโลกเองก็จะมีอากาศที่อบอุ่นตามไปด้วย และการที่เราไม่เคยค่อยจะได้ยินแนวคิดเรื่องแอนตาร์กติกเคยเป็นที่อบอุ่นมาก่อนนั้น มันก็เกิดขึ้นเพียงเพราะที่ผ่านมาเรากับไม่มีข้อมูลเกี่ยวกับสภาพอากาศในอดีตของแอนตาร์กติกเท่าที่ควรนักก็เท่านั้น

 

ที่มา nbcnews, livescience และ independent

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments