CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

พบโครงกระดูกเก่าแก่ที่ถ้ำใต้น้ำเม็กซิโก มีอายุกว่า 9,900 ปี และมีร่องรอยคล้ายโรคซิฟิลิส

ลึกลงไปในถ้ำใต้น้ำของชายหาด Tulum ประเทศเม็กซิโก นักดำน้ำได้ทำการค้นพบกะโหลกที่มีรูปร่างบิดเบี้ยวน่ากลัวชิ้นหนึ่ง ซึ่งมีอายุเก่าแก่ได้มากกว่า 9,900 ปี

 

 

กะโหลกที่ว่านี้ เชื่อกันว่าเป็นของมนุษย์ผู้หญิงในอดีต ซึ่งเคยอาศัยอยู่ในพื้นที่คาบสมุทรยูกาตัน ทำให้เธอกลายเป็นหนึ่งในหลักฐานของผู้ตั้งถิ่นฐานในเม็กซิโก ที่เก่าแก่ที่สุดเท่าที่เราเคยพบไป

อ้างอิงจากรายงานการค้นพบ กะโหลกที่บิดเบี้ยวชิ้นนี้ ถูกค้นพบพร้อมๆ กับชิ้นส่วนร่างกายราวๆ 30% เป็นครั้งแรกเมื่อปี 2016 โดยนักดำน้ำสำรวจถ้ำสองคนได้แก่คุณ Vicente Fito และ Ivan Hernández ซึ่งในเวลานั้นพวกเขามีเป้าหมายที่จะค้นหาโครงกระดูกอีกร่าง ที่ถูกขโมยไปก่อนหน้า

 

กะโหลกของหญิงสาวในตอนที่ถูกพบ (ลูกศรสีแดงชี้ไปยังหินงอกที่หลักในบริเวณใกล้เคียง)

 

เมื่อนำกะโหลกที่พบไปตรวจสอบ นักวิทยาศาสตร์ก็พบว่าสิ่งที่นักดำน้ำพบ ไม่ใช่กระดูกที่หายไป กลับกันมันเป็นกะโหลกของคนอีกคน ที่มีจุดเด่นสำคัญอยู่สองจุด นั่นคือ

1. ร่องรอยการบาดเจ็บสามแห่ง ซึ่งทั้งหมดแสดงให้เห็นว่าเธอถูกทุบด้วยของแข็งจนกะโหลกแตก

2. ร่องรอย คล้ายหลุมบนกะโหลก ซึ่งเป็นไปได้สูงที่จะเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย โดยเฉพาะแบคทีเรีย ในกลุ่มที่ทำให้เกิดโรคซิฟิลิส

 

ชิ้นส่วนกระดูกทั้งหมดที่ถูกพบ

 

“ดูเหมือนว่า จะใช้ชีวิตอย่างยากลำบาก แถมยังต้องจบชีวิตลงแบบไม่มีความสุขเสียเท่าไหร่” คุณ Wolfgang Stinnesbeck จากมหาวิทยาลัยไฮเดลเบิร์กในประเทศเยอรมนี ผู้เขียนหลักของงานวิจัยกล่าว

“แน่นอนว่านี่เป็นเพียงการคาดเดา แต่จากบาดแผลและการเสียรูปร่างจากแบคทีเรียของกะโหลกที่พบ มันก็ทำให้คิดได้ไม่ยากเลยว่าเธออาจจะถูกขับไล่และสังหารทิ้ง หรือไม่ก็ถูกทิ้งให้ตายอยู่ในถ้ำแห่งนี้”

ทั้งนี้เองนอกจากเรื่องร่องรอยความบิดเบี้ยวของกระดูกแล้ว ที่ฟันของหญิงสาวคนนี้ยังมีร่องรอยฟันผุอยู่อีกด้วย ซึ่งร่องรอยดังกล่าวนี้ เป็นสิ่งที่ถูกพบได้ทั่วไปในกระดูกมนุษย์ที่ถูกพบในพื้นที่ Tulum และทำให้นักวิทยาศาสตร์คาดว่าคนในพื้นที่แห่งนี้ ในอดีตน่าจะมีการบริโภคของหวาน อย่างผลไม้ น้ำผึ้งอยู่บ่อยๆ

 

ชิ้นส่วนกระดูกทั้งหมดที่ถูกพบ เมื่อนำมาเรียงในตำแหน่งที่ควรจะเป็น

 

และแม้ว่าในปัจจุบันนี่จะเป็นข้อมูลทั้งหมดที่นักวิทยาศาสตร์ได้มาจากการตรวจสอบโครงกระดูกของหญิงสาวคนนี้ แต่ในอนาคตพวกเขาก็มีแผนการที่จะศึกษาเรื่องราวของกระดูกที่พบต่อไปโดยอาศัยเครื่องซีทีสแกนต่อไป

ดังนั้นมันจึงมีความเป็นไปได้สูงที่เราจะได้ยินข่าวดีเกี่ยวกับการตรวจสอบกระดูกหญิงสาวคนนี้อีกครั้งในอนาคตอันใกล้นี้

 

ที่มา livescience, gizmodo และ phys


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น