ชีวิตพลิกผันของ ‘หมูทะ’ หมาจรที่ถูกหนุ่มเมาอุ้มกลับบ้าน จนกลายเป็นครอบครัวเดียวกัน


ตอนเมา หลายๆ คนมักจะทำอะไรไปโดยไม่รู้ตัว ซึ่งบางครั้งมันก็สร้างความเดือดร้อนให้ตัวเองและผู้อื่น แต่บางครั้งมันก็นำมาซึ่งเรื่องราวดีๆ

และนี่คือเรื่องราวของหมูทะ อดีตสุนัขจรจัด ที่ถูกคนเมาหิ้วกลับบ้านโดยไม่ได้ตั้งใจ แต่ลงเอยด้วยการถูกรับเลี้ยงอย่างตั้งใจ

 

 

เรื่องนี้เกิดขึ้นในคืนวันที่ 2 ตุลาคม เมื่อคุณบูมกับเพื่อนไปกินหมูกระทะกันที่ร้านหมูกระทะหน้าหมู่บ้าน และได้ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ด้วย

พอเริ่มเมา คุณบูมก็เริ่มเล่นกับหมาในร้าน ดูแล้วก็มุ้งมิ้งน่ารักมาก ขณะเพื่อนยังแอบถ่ายรูปนางเลย

 

 

กระทั่งถึงเวลากลับบ้าน ก็มีสุนัขในร้านหมูกระทะ 2 ตัว เดินมาส่งคุณบูมกับเพื่อนที่รถ และแทนที่จะขึ้นรถกลับบ้านไปเลย คุณบูมกลับหันมาโน้มน้าวให้สุนัขทั้ง 2 ตัวนั้นไปกับเขาด้วย

ทางด้านน้องหมาเองก็กล้าๆ กลัวๆ โดยตัวสีน้ำตาลถูกอุ้มขึ้นรถหลายครั้ง แต่มันก็กระโดดลงมาได้ทุกครั้ง

 

 

แม้จะอยู่อาการเมา แต่คุณบูมก็มีความตั้งใจแน่วแน่ที่จะพาสุนัขกลับบ้านให้ได้ จนในที่สุด เขาก็สามารถอุ้มสุนุัขตัวสีน้ำตาลกลับบ้านได้ (เพื่อนที่ไม่ได้ดื่มเป็นคนขับรถ)

เหตุการณ์นี้ เพื่อนคุณบูมรู้เห็นทั้งหมด แต่เธอไม่มีห้ามสักคำ มีแต่ตามถ่ายคลิปเงียบๆ

 

 

เมื่อมาถึงบ้าน คุณบูมก็ทิ้งตัวลงบนเตียงเลย แต่ในมือนั้นยังคงกอดเจ้าตูบที่หิ้วมาไว้แน่น ส่วนน้องหมาก็นิ่งเชียว ไม่หนี ไม่ขู่ ไม่เห่า และไม่แสดงท่าทีก้าวร้าวใดๆ

 

 

เช้าวันรุ่งขึ้น เพื่อนสาวก็เดินมาปลุก เพื่อให้เอาน้องหมาไปคืนร้านหมูกะทะ เพราะตอนนั้นคิดว่ามันเป็นหมาของทางร้าน หรือไม่ก็เป็นหมาของคนในละแวกนั้น

 

 

เมื่อคุณบูมตื่นมาและเห็นสุนัขอยู่ในห้อง เขาถึงกับงงว่าสุนัขมาอยู่ในห้องได้อย่างไร ใครพามันมา… ใช่ค่ะ เขาจำไม่ได้ว่าตัวเองอุ้มหมากลับบ้านเมื่อคืน

หลังจากมีสติกลับมาแล้ว คุณบูมก็พาเจ้าตูบกลับไปส่งที่ร้านหมูกระทะ และเพื่อเป็นการขอโทษ คุณบูมได้กลับไปหาน้องอีกครั้ง พร้อมกับซื้ออาหารเม็ด หมูปิ้ง และตับไก่ปิ้งไปให้

 

 

ส่วนน้องหมาก็ดูจะชอบคุณบูมด้วย เพราะตอนที่เห็นเขากลับมาอีกครั้ง มันรีบเดินไปหาเขาด้วยความดีใจ กระดิกหางตลอดเวลา และเลียหน้าเขาเป็นการทักทาย

ต่อมาคุณบูมทราบมาว่าในบรรดาสุนัขที่อยู่แถวนี้ มีตัวสีน้ำตาลตัวเดียวนี่แหละที่ไม่มีเจ้าของ โดยระหว่างนี้ ชาวเน็ตที่ติดตามมาตั้งแต่ต้น พากันเชียร์ให้เขารับเลี้ยงมัน

 

 

ทางด้านคุณบูม เขาไม่เคยเลี้ยงสุนัขมาก่อน จึงเกิดความรู้สึกลังเลเล็กน้อย เพราะกลัวว่าจะไม่มีเวลาให้มัน กลัวว่าจะดูแลมันได้ไม่ดีพอ

ทั้งนี้ทั้งนั้น คุณบูมคิดว่าถ้าจะรับเลี้ยงหมาจริงๆ ตัวน้องหมาเองก็ต้องยอมรับเขาด้วย ว่าแล้ววันต่อมาเขาก็ไปหามันอีกครั้ง พร้อมของหมั้น เช่น ปลอกคอ ขนม และอุปกรณ์ข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ สำหรับสุนัข

 

เหมือนเช่นเคย เมื่อน้องหมาเห็นคุณบูม มันก็วิ่งมาหาด้วยความดีใจ และทันทีที่เขาสวมปลอกคอให้ เจ้าตูบก็กระโดดเลียหน้าและกอดเขา

 

 

การกระทำดังกล่าวนี้ ทำเอาคุณบูมใจอ่อนและตัดสินใจในวินาทีนั้นว่า เขาจะต้องพาสุนัขตัวนี้กลับไปเลี้ยง มันจะต้องมีบ้าน และมันต้องเป็นครอบครัวของเขา

 

.

 

วันแรกที่น้องหมาเข้ามาอยู่ในบ้านของคุณบูมอย่างเป็นทางการ (ไม่นับวันที่ถูกอุ้มมา) น้องไม่เห่า ไม่ดื้อเลย ตรงกันข้าม มันเรียบร้อย สงบเสงี่ยม อยู่เป็น แต่ขี้อายเล็กน้อย เพราะยังไม่ชินกับบ้านใหม่และไม่ชินกับชีวิตในบ้าน

 

 

ในคืนแรกนี้ คุณบูมให้น้องนอนชั้นล่างก่อน เนื่องจากยังไม่ได้อาบน้ำให้มัน โดยเปิดพัดลมไว้ให้ แต่เมื่อตื่นเช้ามา คุณบูมพบว่าพัดลปิดเองซะงั้น ก็คงจะเป็นฝีมือเจ้าตูบนี่แหละ

 

 

สิ่งที่ทำให้คุณบูมรู้สึกทึ่งกว่านั้นคือ น้องหมาไม่เห่า ไม่ฉี่ ไม่อึในบ้านในบ้านเลย แต่มันรอจนกระทั่งคุณบูมลงมาเปิดประตูบ้านให้ จึงออกไปฉี่นอกบ้าน

 

 

หลังจากอาบน้ำให้น้องหมาเสร็จ คุณบูมก็พาน้องไปหาหมอเพื่อตรวจสุขภาพต่างๆ ซึ่งน้องก็สุขภาพแข็งแรง… ภารกิจต่อไปคือ การตั้งชื่อให้น้อง

ตอนแรกชาวเน็ตเชียร์ให้ตั้งชื่อว่า “บุญนำ” ตามชื่อปกเฟซบุ๊กของคุณบูม งานนี้คุณบูมรีบค้านเลยว่า “ไม่ได้ นั่นชื่อแม่ของบูม อย่าหาทำ!” 

 

 

ล่าสุด คุณบูมได้ตั้งชื่อให้น้องหมาเรียบร้อยแล้ว และชื่อนั้นก็คือ หมูทะ ตามสถานที่ที่เขาได้เจอน้องครั้งแรก

น้องหมาหมูทะเป็นหมาที่แสนรู้ ฉลาด และเรียนรู้ได้เร็ว มันสามารถปรับตัวบ้านใหม่ได้เป็นอย่างดี แถมยังเลียนแบบพฤติกรรมคุณบูมด้วย

 

 

ทุกๆ เช้า น้องหมูทะจะเข้าไปปลุกคุณบูมถึงในห้อง เพื่อให้เขาไปส่งมันขับถ่าย ซึ่งคุณบูมเองก็จะนั่งเฝ้าจนกว่าน้องจะทำธุระเสร็จ แม้หมูทะจะเขินๆ หน่อย แต่นางก็ดูจะชอบแบบนี้

 

https://www.facebook.com/100005260933226/videos/pcb.1552069131645103/1552069081645108/

.

 

ตัดภาพมาที่คุณบูมทำธุระส่วนตัวบ้าง น้องหมูทะก็มายืนเฝ้า แบบว่าเฝ้ามาเฝ้ากลับไม่โกงงี้ แต่คุณบูมอยากจะบอกน้องว่า “โอ้ยยยยยย หนูไม่ต้องผลัดกันเฝ้าก็ได้ บูมโอเคร”

 

 

ในวันแรกคุณบูมอาจจะอุ้มน้องหมูทะกลับบ้านโดยไม่ได้ตั้งใจ แต่สำหรับการรับเลี้ยงมันนั้น เขาทำอย่างตั้งใจและสัญญาว่าจะดูแลมันให้ดีที่สุด

 

ที่มา Yutthaphum Kaewekhem

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments