“แจ็คเก็ตติดพัดลม” นวัตกรรมคลายร้อนจากญี่ปุ่น แก้ไขปัญหาความร้อนคร่าชีวิตคน


หลังจากที่ประเทศญี่ปุ่นประสบปัญหาอุณหภูมิสูงขึ้น อากาศร้อนแบบที่ไม่เคยเป็นมาก่อน จนทำให้ชาวญี่ปุ่นหลายรายถึงขั้นเสียชีวิต

และด้วยความที่เป็นประเทศแห่งการออกแบบนั่นเอง ชาวญี่ปุ่นจึงเกิดความคิดสร้างสรรค์ออกไอเดียผลิตเสื้อแจ็คเก็ตสุภาพ สวมใส่ทำงานได้ พร้อมติดพัดลมระบายความร้อนในตัว กลายมาเป็นนวัตกรรมที่ช่วยแก้ปัญหาให้ชาวญี่ปุ่นได้อีกครั้ง

 

 

ที่จริงแล้วเสื้อแจ็คเก็ตพร้อมพัดลมระบายอากาศในตัว ถูกผลิตขึ้นเป็นครั้งแรกราวๆ ปี 2004 แต่เทคโนโลยียังพัฒนาให้ใช้พัดลมได้เพียง 3 – 4 ชั่วโมงเท่านั้น และมีโอกาสพังได้ง่ายมาก

ต่อมาในปี 2009 จึงถูกปรับปรุงให้มีความทนทานมากขึ้น โดยพัดลมสามารถทำงานได้ถึง 8 ชั่วโมง พร้อมๆ กับได้รับความนิยมมากขึ้นจากชาวญี่ปุ่น แต่ดีไซน์ของเสื้อยังดูเทอะทะเวลาสวมใส่

 

 

ปัจจุบัน แบรนด์เสื้อผ้า Burtle จากเมืองฟูจู จังหวัดฮิโรชิม่า ได้นำไอเดียดังกล่าวมาพัฒนาต่อยอด ทำให้เสื้อแจ็คเก็ตพัดลม มีออฟชั่นแบตเตอรี่ถอดได้เพิ่มขึ้นมา

วิธีการทำงานคือพัดลมจะช่วยระบายอากาศจากด้านนอกเข้าไปในเสื้อแจ็คเก็ต ทำให้ร่างกายเย็นลง และการชาร์จแบตเตอรี่เพียงครั้งเดียว ก็ทำให้แบตเตอรี่มีประสิทธิภาพใช้งานได้ไปตลอดทั้งวัน

 

 

จากรูปจะเห็นได้ว่ามีช่องพัดลมรองรับทั้ง 2 ฝั่งบริเวณด้านหลังเสื้อทั้ง 2 ข้าง พร้อมแบตเตอรี่ที่สามารถเก็บได้สะดวกในกระเป๋าเสื้อด้านใน และบริเวณหลังต้นคอก็ยังมีช่องให้ระบายอากาศด้วยเช่นกัน

ฐานลูกค้าที่ใหญ่ที่สุดสำหรับเสื้อแจ็คเก็ตคือเหล่าคนงานก่อสร้าง ที่ต้องใช้แรงงานท่ามกลางแดด และอุณหภูมิอันร้อนระอุในประเทศญี่ปุ่น

นอกจากนี้เสื้อแจ็คเก็ตยังถูกออกแบบมาให้สวมใส่ได้ทุกเพศ ไม่ว่าจะเป็นชายและหญิง หรือเพศทางเลือกก็ตาม สามารถสวมใส่ในวันสบายๆ ได้อีกด้วย

 

เสื้อแจ็คเก็ตพร้อมพัดลมในตัวรุ่นใหม่จาก Burtle

 

มีรายงานว่าบริษัทด้านการก่อสร้าง แห่สั่งซื้อเสื้อเจ็คเก็ตดังกล่าวเป็นจำนวนมากให้พนักงาน เพื่อป้องกันปัญหาคนงานเสียชีวิตท่ามกลางอากาศร้อน

โดยเสื้อแจ็คเก็ตดังกล่าวถูกวางขายทางออนไลน์ พร้อมราคาเริ่มต้นที่ 20,000 เยน (ราว 5,800 บาท) สามารถดูเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ burtle หรืออินสตาแกรมที่ @burtle2011 ก็ได้เช่นกันค่ะ ^^’

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเมษา

ที่มา: burtle, the-japan-news & mothership

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เหมียวเมษา

เหมียวฝึกหัด

Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions