อังกฤษเดือด ติดแฮชแท็ก “ยกเลิกสถาบันกษัตริย์” หลัง “เมแกน” แฉคนในวังเหยียดสีผิว


4.4k shares

กลายเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่กำลังเป็นที่จับตามองของประเทศอังกฤษไปแล้ว เมื่อในช่วงค่ำวันที่ 8 มีนาคม 2021

กระแสแฮชแท็ก #AbolishTheMonarchy หรือ “ยกเลิกสถาบันกษัตริย์” ได้พุ่งขึ้นไปติดเทรนอันดับที่ 3 ของประเทศ สร้างความแปลกใจให้กับชาวต่างประเทศได้เป็นอย่างดี

 

 

กระแสแฮชแท็กในครั้งนี้เกิดขึ้นหลังจากที่เมแกน มาร์เกิล และเจ้าชายแฮร์รี่ได้ออกมาให้สัมภาษณ์ในรายการพิเศษของโอปราห์ วินฟรีย์ พิธีกรคนดัง ซึ่งถูกนำมาเผยแพร่ทางช่อง CBS ในสหรัฐอเมริกา

โดยภายในรายการพิเศษนี้เมแกนได้เปิดเผยเรื่องราวความลำบากในฐานะสมาชิกราชวงศ์อังกฤษหลายข้อ ซึ่งทำให้เธอถึงกับต้องมีปัญหาสุขภาพจิต ถึงขั้นเคยคิดสั้น

 

 

อย่างไรก็ตามเรื่องราวที่ทำให้ประชาชนไม่พอใจกันมากที่สุดก็คงจะไม่พ้นมากที่เมื่อเธอตั้งครรภ์อาร์ชี ได้มีสมาชิกราชวงศ์องค์หนึ่ง ถึงกับเข้ามาพูดคุยด้วยความกังวลกับเธอในเรื่องสีผิวของเด็กที่ยังไม่เกิด

ในรูปแบบซึ่งเห็นได้ชัดว่ามีทัศนคติการเหยียดสีผิวและเชื้อชาติ แถมยังชี้ว่าก่อนที่อาร์ชีจะลืมตาดูโลก แทบไม่มีการพูดถึงพระยศ หรือรักษาความปลอดภัยใดๆ แก่ตัวเด็กเลย

 

 

“ความกังวลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของผมคือนี่มันเหมือนประวัติศาสตร์ซ้ำรอยเลย” เจ้าชายแฮร์รี่ระบุโดยอ้างอิงถึงสิ่งที่เจ้าหญิงไดอานาต้องเผชิญ

“ผมนึกไม่ออกเลยว่าแม่ต้องรู้สึกอย่างไรในตอนที่ต้องผ่านเรื่องพวกนี้ด้วยตัวคนเดียว เพราะมันเป็นเรื่องแม้มันจะเป็นเรื่องที่ยากลำบากอย่างไม่น่าเชื่อสำหรับเราสองคน.. แต่อย่างน้อยเราก็ยังมีกันและกัน”

 

ไดอานา เจ้าหญิงแห่งเวลส์

 

เรื่องที่เกิดขึ้นนี้แน่นอนว่าทำให้มีชาวอังกฤษหลายคนไม่น้อยที่รู้สึกไม่พอใจในทัศนคติและการกระทำของคนในวัง ถึงขนาดที่คนมีชื่อเสียงหลายคนออกมาร่วมติดแฮชแท็ก

ในขณะที่สมาชิกสภาบางคนก็ออกมาเรียกร้องให้ราชวังตรวจสอบเรื่องที่เกิดขึ้นเลย

 

 

ที่สำคัญนี่ก็ไม่ใช่ครั้งแรกที่ราชวังมีข่าวฉาวจนประชาชนเรียกร้อง ให้มีการยกเลิกสถาบันกษัตริย์แต่อย่างไร

เพราะในปี 2019 เองทางพระราชินีอลิซาเบธก็เคยเซ็นยอมรับคำขอให้ปิดสภาของรัฐบาล สร้างความไม่พอใจจนราชวังถูกขุดพฤติกรรมใช้จ่ายฟุ่มเฟือยและพฤติกรรมไม่เหมาะสมมาแฉ เกิดเป็นแฮชแท็กในรูปแบบเดียวกันนี้มาแล้ว

 

ที่มา nypost และ thelondoneconomic

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

4.4k shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions