ปัญหาเรื่อง ‘ความยากจน’ เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นมาอย่างยาวนาน และหลายๆ แห่งทั่วโลกก็พยายามแก้ไขปัญหาในเรื่องนี้มาโดยตลอด

บางประเทศอาจประสบความสำเร็จในเรื่องนี้ไปแล้ว และหนึ่งในนั้นก็อาจรวมไปถึง ‘ประเทศจีน’ เมื่อพวกเขาเพิ่งออกมาประกาศอย่างเป็นทางการว่าสามารถ “ขจัดความยากจนขั้นสูงสุด (Absolute Poverty) ไปได้สำเร็จ”

 

 

ย้อนกลับไปเมื่อก่อนหน้านี้ ทางรัฐบาลจีนได้ออกมาให้คำมั่นสัญญากับประชาชนว่า พวกเขาจะทำการขจัดความยากจนสูงสุดให้ได้ภายในปี 2020

ในช่วงปลายปี 2019 ระบุว่ามีอำเภอยากไร้ที่มีชื่ออยู่ในบัญชีทั้งสิ้นรวมแล้ว 52 แห่ง จนกระทั่งพอเข้าช่วงปลายปี 2020 ก็เหลือรายชื่ออำเภอยากไร้เพียงแค่ 9 แห่ง

 

 

และล่าสุด (23 พฤศจิกายน 2020) รัฐบาลมณฑลกุ้ยโจว ซึ่งเป็นที่ตั้งของอำเภอยากไร้ 9 แห่งสุดท้ายของจีน ก็ได้ออกมาประกาศแล้วว่าสามารถถอดถอนอำเภอเหล่านั้นออกจากรายชื่ออำเภอยากไร้ได้แล้ว

กล่าวคือตอนนี้ประเทศจีน ‘พ้นความจน’ ตามมาตรการขจัดความยากจนขั้นสูงสุดได้เป็นที่เรียบร้อย!!

หลี่เจี้ยน ผู้อำนวยการสำนักงานบรรเทาความยากจนและการพัฒนาแห่งกุ้ยโจว กล่าวว่า…

“ผลการประเมินโดยกลุ่มหน่วยงานอันเป็นบุคคลที่สามในทางกฎหมาย แสดงให้เห็นว่าอุบัติการณ์ของความยากจนโดยรวมในอำเภอทั้ง 9 แห่งนี้ของมณฑลกุ้ยโจวลดลงเหลือร้อยละ 0

ขณะที่อัตราความพึงพอใจของคนท้องถิ่นอยู่ที่มากกว่าร้อยละ 99”

 

 

จากข้อมูลยังระบุด้วยว่าเส้นความยากจนของจีนในปี 2020 นี้ รายได้สุทธิเฉลี่ยต่อปีต้องอยู่ที่ 4,000 หยวน (ประมาณ 18,450 บาท) ถ้าต่ำกว่านั้นก็จะถือว่ายังคงประสบปัญหาความยากจนอยู่

แต่ทว่าจากการแก้ไขปัญหา ทำให้รายได้สุทธิเฉลี่ยต่อปีของผู้ยากไร้ในทั้ง 9 อำเภอเพิ่มขึ้นมาเป็น 11,487 หยวน (ประมาณ 52,978) จึงถือว่าพ้นความยากจนแล้วนั่นเอง

 

 

เกากัง นักวิจัยจากสถาบันสังคมศาสตร์แห่งกุ้ยโจว กล่าวเสริมว่า…

“การถอดถอนรายชื่ออำเภอที่ยากจนข้นแค้นออกไปทั้งหมดบ่งชี้ว่าจีนได้แก้ไขปัญหาความยากจนขั้นสูงสุดที่มีมายาวนานนับพันปีเสร็จสิ้นแล้ว และสิ่งนี้ยังมีความหมายว่าจีนเข้าสู่ระยะใหม่ของการพัฒนาอีกด้วย”

ทั้งนี้ เกากัง ก็ยังได้บอกทิ้งท้ายเอาไว้ด้วยว่า ในขั้นตอนการพัฒนาใหม่ที่จะเกิดขึ้น จีนควรเพิ่มความพยายามในการฟื้นฟูชนบท เพื่อทำให้ความสำเร็จในการบรรเทาความยากจนนั้นแข็งแกร่งต่อไปได้อย่างยั่งยืน

 

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: ChinaXinhuaNews

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...