CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

10 กิจวัตรประจำวัน กับช่วงเวลาเฉลี่ยที่เราเสียไปตลอดทั้งชีวิต แต่ละอย่างผลาญไปไม่ใช่น้อย

เพื่อนๆ เคยคิดกันบ้างมั้ยว่า เราเสียเวลาไปเท่าไหร่แล้วกับการทำสิ่งต่างๆ ในชีวิต?

หากใครเคยคิดอย่างนั้น บทความนี้ก็คงจะเป็นคำตอบที่หลายๆ คนตามหากันมานาน เพราะวันนี้เราจะพูดถึง เวลาที่เราเสียไปทั้งชีวิตกับการทำกิจวัตรประจำวัน 10 อย่างนี้

เราไปดูกันดีกว่าว่าจากสถิติข้อมูลที่มี เฉลี่ยแล้วพวกเราเสียเวลาไปกับสิ่งต่างๆ เหล่านี้มากน้อยแค่ไหน…

 

1. การพยายามนอนหลับ

อันนี้เราไม่ได้พูดถึงตอนนอนหลับนะ แต่พูดถึงระยะเวลาที่เราใช้ไปกับการข่มตานอนนับแกะต่างหาก ซึ่งผู้เชี่ยวชาญบอกว่าเฉลี่ยรวมแล้วใช้เวลาไปมากถึง 7 ปี ตลอดช่วงชีวิตของคนเรากับการทำอะไรแบบนี้

 

2. หาที่จอดรถ

เมื่อมีรถ ปัญหาที่ตามมาในแต่ละวันก็คือการตามหาที่จอดรถ ซึ่งบางครั้งถ้าเวลารีบๆ นี่คือทำเอาหัวร้อนกันได้เลย โดยเฉลี่ยรวมเวลาที่เราเสียไปกับมันนั้นก็อยู่ที่ 248 วัน ในหนึ่งช่วงชีวิต

 

3. ช็อปปิ้ง

สถิติในข้อนี้จะพูดถึงเฉพาะผู้หญิงเท่านั้นนะ กล่าวว่าเฉลี่ยรวมแล้วจะใช้เวลาไปกว่า 8.5 ปี สำหรับการเดินช็อปปิ้งตลอดทั้งชีวิตของพวกเธอ

 

4. เตรียมความพร้อมก่อนออกบ้าน

“จะไปกันได้หรือยัง?” นั่นคือคำถามที่หลายๆ คนอาจคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี และแน่นอนว่าสาวๆ ก็มักจะขึ้นชื่อลือชาในเรื่องของการใช้เวลาสำหรับการเตรียมตัวออกจากบ้าน ออกจากห้องนานกว่าผู้ชาย

สิ่งนั้นพิสูจน์ได้จากข้อมูลทางสถิติที่บอกว่า ผู้หญิงใช้เวลาสำหรับการเตรียมตัวตลอดทั้งชีวิตของพวกเธอ เฉลี่ยรวมแล้วกว่า 136 วัน ในขณะที่ผู้ชายนั้นใช้เวลากับเรื่องนี้แค่ 46 วัน เท่านั้นเอง

ปล. จากข้อมูลบอกว่านี่ยังไม่รวมเวลาอีกกว่า 287 วัน ที่พวกเธอหมดไปกับการเลือกเสื้อผ้าอีกนะ

 

5. ออกกำลังกาย

เพื่อนๆ อาจคิดว่าเราใช้เวลาไปเยอะมากกับการออกกำลังกาย ยิ่งเห็นว่าปัจจุบันผู้คนเริ่มนิยมเข้าฟิตเนสกันด้วยแล้ว แต่จากสถิตินั้นกล่าวว่าเฉลี่ยรวมตลอดทั้งชีวิตเราใช้เวลากับสิ่งนี้ไปแค่ 1 ปี 4 เดือน เท่านั้นเอง

 

6. มองหน้าจอ

ในยุคดิจิตัลแบบนี้ รอบตัวเราเต็มไปด้วยหน้าจอของสิ่งต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ทีวี คอมพิวเตอร์ หรือแม้แต่จอมือถือเองก็ด้วย ซึ่งเฉลี่ยรวมทั้งชีวิตเราใช้เวลาไปกับการจ้องมองใช้งานมันมากถึง 11 ปี

 

7. การนั่ง

ไม่ว่าจะเป็นนั่งทำงาน นั่งอ่านหนังสือ หรือนั่งอยู่เฉยๆ สิริเฉลี่ยรวมทั้งชีวิตแล้วเราใช้เวลากับมันไปมากถึง 21 ปี ซึ่งทางที่ดีเหล่ามนุษย์ออฟฟิศทั้งหลายก็อย่าลืมลุกขึ้นมาขยับแข้งขยับขากันบ้างนะ

 

8. นั่งชักโครก

โดยเฉลี่ยรวมแล้วเราหมดเวลาทั้งชีวิตไปกับการนั่งชักโครกอยู่ที่ราวๆ 92 วัน ทว่าบางคนก็อาจมากกว่านั้นเยอะ เพราะหนังสือเอย เกมมือถือเอย เรามักจะหยิบเข้าไปนั่งเล่นนั่งอ่านด้วยตลอดเลยล่ะนะ

 

9. การต่อคิว

สิ่งที่เราต้องทำเวลาอยู่ร่วมกันในสังคมกับผู้อื่นก็คือการเข้าคิวต่อคิว ไม่ว่าจะเป็นตอนขึ้นรถไฟ รถเมล์ หรือแม้แต่ตอนไปซื้อหาอะไรกิน โดยเราใช้เวลาไปกับการยืนต่อคิวเฉลี่ยรวมทั้งชีวิตที่ 235 วัน

 

10. แปรงฟัน

สำหรับช่วงเวลาของการแปรงฟันนั้น เฉลี่ยรวมทั้งชีวิตของทุกคนจะอยู่ที่ประมาณ 19 วัน ขณะเดียวกันผู้เชี่ยวชาญก็เคยออกมาแนะนำว่าเราควรใช้เวลากับการแปรงฟันครั้งละอย่างน้อยไม่ต่ำกว่า 2 นาที หรือรวมทั้งชีวิตเท่ากับ 79 วัน

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: Telegraph , DailyMail , Dreams , JeffersonDentalClinics , The Hidden World of Toilets , PR News Wire , NY Daily News , Brightside


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น