CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

สรุปประเด็นความขัดแย้ง ‘การฉกฉวยทางวัฒนธรรม’ หลัง Adele ถักผม-สวมบิกินนี่ลายธงชาติจาเมกา

เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมามีประเด็นที่ถูกกล่าวถึงอย่างกว้างขวางบนโลกอินเทอร์เน็ต นั่นก็คือประเด็นเรื่องการฉกฉวยทางวัฒนธรรม หรือ Cultural Appropriation ของนักร้องสาวชื่อดังนามว่า Adele

ซึ่งหลายคนอาจจะเคยเห็นดราม่านี้กันผ่านหูผ่านตาบ้างแล้ว แต่ขอบอกเลยค่ะว่าเรื่องราวนี้มันมีการพูดถึงไปในหลายด้านจน #เหมียวนานะ อยากจะมาเปิดแต่ละประเด็นให้ทุกคนได้อ่านกันแบบครบ จบในบทความนี้เลย

 

 

อะไรคือการฉกฉวยทางวัฒนธรรม (Cultural Appropriation)

หลายคนอาจจะเคยได้ยินคำว่า Cultural Appropriation กันมาบ้าง มันเป็นการหยิบยืมทางวัฒนธรรมจากกลุ่มชนชาติอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องแต่งกาย ทรงผม ดนตรี ฯลฯ

ซึ่งสิ่งเหล่านี้มักจะทำให้เกิดความขัดแย้งจากการขาดความเข้าใจในวัฒนธรรมนั้นๆ และเป็นการตอกย้ำบาดแผลของเจ้าของวัฒนธรรม

 

 

ยกตัวอย่างเวลาที่มีดาราในบ้านเราไปจนถึงชาวอเมริกันผิวขาวถักผมเดทร็อค ก็มักจะโดนคนมาถล่มว่าไม่เข้าใจบาดแผลของเหล่าคนผิวดำผู้เป็นเจ้าของวัฒนธรรม เป็นต้น

 

จุดเริ่มต้นของดราม่านักร้องสาว Adele

เมื่อวันที่ 31 สิงหาคม Adele ผู้เป็นนักร้องสาวชาวอังกฤษได้โพสต์ภาพของตนเองสวมชุดบิกินนี่ลายธงชาติประเทศจาเมกาและถักผมทรง Bantu ซึ่งเป็นทรงผมสไตล์ชาวแอฟริกัน-อเมริกัน (คนผิวดำ)

 

https://www.instagram.com/p/CEh6gF5AwXh/?utm_source=ig_embed

 

Adele โพสต์ภาพนี้พร้อมแคปชั่นเฉลิมฉลองงานเทศกาล Notting Hill Carnival 2020 ที่จัดขึ้นในลอนดอนทุกๆ ปี โดยงานนี้จัดขึ้นในลอนดอนตั้งแต่ปี 1964 แล้วค่ะ

ซึ่งเป็นงานที่จัดขึ้นเพื่อเฉลิมฉลองวัฒนธรรมและประเพณีของชาวอะโพรแคริบเบียนที่ต้องพลัดพรากจากถิ่นบ้านเกิดมาอยู่ในประเทศอังกฤษ (จาเมกาคือหนึ่งในประเทศแถบแคริบเบียนเช่นกัน)

 

 

ดราม่าปะทุบนโลกอินเทอร์เน็ต

หลังจากที่ Adele โพสต์ภาพนี้ออกไปก็เริ่มมีชาวแอฟริกัน-อเมริกัน ไปจนถึงชาวเน็ตมากมายออกมากล่าวว่านักร้องสาวกำลังทำการฉกฉวยวัฒนธรรมอยู่นะ

บอกเลยค่ะว่าประเด็นเรื่องการฉกฉวยวัฒนธรรมมันเป็นประเด็นที่อ่อนไหวมากๆ ในประเทศอเมริกา ด้วยเหตุนี้ชาวเน็ตจึงเริ่มออกมาล้อเลียนและพูดถึง Adele กันมากมายว่าเธอนำวัฒนธรรมนี้มาใช้อย่างไม่เหมาะสม

 

 

“เธอดูดีมากเลยนะในทรงผมธรรมดา คุณไม่ใช่คนดำหรือชาวจาเมกานะ ทำไมถึงทำผมทรงนี้ล่ะ…”

https://twitter.com/ReadByDollie/status/1300214046617202690?ref_src=twsrc%5Etfw%7Ctwcamp%5Etweetembed%7Ctwterm%5E1300214046617202690%7Ctwgr%5Eshare_3&ref_url=https%3A%2F%2Fwww.insider.com%2Fadele-bantu-knots-jamaican-flag-bikini-cultural-appropriation-photo-reactions-2020-8

 

“ฉันไม่ชอบการเห็นอะไรแบบนี้จริงๆ”

 

มีคนนำเพลงของ Adele มาล้อเลียนด้วยดนตรีแนวแคริบเบียนด้วย

https://twitter.com/Oh_My_Josh69/status/1300242738043138055?ref_src=twsrc%5Etfw%7Ctwcamp%5Etweetembed%7Ctwterm%5E1300242738043138055%7Ctwgr%5Eshare_3&ref_url=https%3A%2F%2Fwww.insider.com%2Fadele-bantu-knots-jamaican-flag-bikini-cultural-appropriation-photo-reactions-2020-8

 

ผู้คนลุกขึ้นมาปกป้อง Adele

พอมีดราม่าหนักขึ้นเรื่อยๆ ก็เริ่มมีผู้คนบางส่วนเริ่มออกมาปกป้อง Adele เกี่ยวกับประเด็นนี้

อย่างที่ #เหมียวนานะ กล่าวไปว่าประเด็นเรื่องการฉกฉวยวัฒนธรรมมันค่อนข้างอ่อนไหวในอเมริกา แต่ในยุโรปและประเทศอื่นๆ ไม่ได้มองว่าเป็นเรื่องใหญ่มากมายขนาดนั้น

 

 

ซึ่งชาวอังกฤษส่วนมากก็มองว่าการที่ชาวอเมริกันออกมากล่าวว่า Adele แบบนี้มันเป็นเรื่องไม่ถูกต้อง เพราะเธอเกิดในเมือง Tottenham เป็นเมืองที่มีชาวจาเมกาพลัดถิ่นอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก

 

 

อีกทั้งในทุกๆ ปีของเทศกาล Notting Hill Carnival ก็มีคนออกมาแต่งตัวแนวนี้อยู่เป็นปกติอยู่แล้ว ซึ่งชาวจาเมกาเองก็ไม่ได้เดือดร้อน

เพราะถือว่าวันนี้เป็นวันที่เฉลิมฉลองวัฒนธรรมของชาวจาเมกา ไม่ได้ถือว่าเป็นการฉกฉวยทางวัฒนธรรมแต่อย่างใด

แล้วทำไมชาวอเมริกันถึงต้องมาเดือดร้อนทั้งๆ ที่ไม่ทราบเบื้องลึกของเทศกาลนี้ด้วยล่ะ?

 

มีคนเผยให้เห็นว่า มีนางแบบและคนดังหลายคนที่เป็นชาวจาเมกาก็มาคอมเมนต์รูปหัวใจให้ Adele ใต้รูปนี้อยู่นะ

 

“ฉันอ่านทวิตเกี่ยวกับ Adele ก็เห็นคนมากมายที่ไม่ใช่ชาวจาเมกาพยายามต่อต้านเธอ ในขณะที่ฉันเห็นว่ามีชาวจาเมกาหลายคนที่ยกย่องเธอเพราะแสดงวัฒนธรรมของพวกเขา…”

 

“สำหรับคนที่ไม่ใช่ชาวจาเมกาแล้วลาก Adele ออกมายำเพราะเธอสนับสนุนวัฒนธรรมจาเมกา ก็ขอให้นั่งลงจ้ะ! พวกคุณไม่ได้ออกมาเพื่อพวกเรา! เราภูมิใจใน Adele ว๊อยยย!”

 

“ทำไมคนที่ไม่ใช่คนจาเมกาถึงโกรธ Adele ทั้งๆ ที่ชาวจาเมกาไม่ได้โกรธพวกเขาด้วยซ้ำ นี่มันเป็นเรื่องปกติของเทศกาลนะ”

 

ภาพของเทศกาล Notting Hill Carnival

.

 

ในตอนนี้ Adele ยังไม่ได้ออกมาพูดอะไรเกี่ยวกับเรื่องนี้ค่ะ แล้วทุกคนล่ะคิดเห็นว่าสิ่งที่ Adele ทำเป็นการฉกฉวยทางวัฒนธรรมหรือเปล่า?

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวนานะ

ที่มา: cnn, metro, insider

Comments

ใส่ความเห็น