ผู้ร่วมเขียนบทภาคต่อ Crazy Rich Asians ถอนตัว เหตุได้ค่าแรงน้อยกว่าอีกคน 10 เท่า


ช่วงนี้วงการหนังฮอลลีวูด เริ่มเชิญให้เหล่าคนเอเชียเข้ามาร่วมงานด้วยอยู่บ่อยๆ เพื่อความหลากหลายทางด้านเชื้อชาติและวัฒนธรรม

ไปจนถึงค่ายหนังยักษ์ใหญ่อย่าง Warner Bros. ก็เคยสร้างหนังที่เกี่ยวกับวัฒนธรรมของชาวเอเชียอย่างเรื่อง Crazy Rich Asians (2018) ขึ้นมา

ซึ่งถือได้ว่าเป็นอีกปรากฏการณ์หนึ่งของวงการภาพยนตร์ฮอลลีวูด สามารถกวาดรายได้ทั่วโลกไปมากถึง 238 ล้านเหรียญ

 

 

ด้วยเหตุนี้ ทางค่ายยักษ์จึงนำเอาโปรเจ็กต์นิยายภาคต่อเรื่อง China Rich Girlfriend มาต่อคิวรอฉาย หลังจากที่ภาคแรกประสบความสำเร็จเกินคาด

แต่แล้วโปรเจกต์นี้กลับมีปัญหาเข้ามาซะแล้วล่ะ เมื่อจู่ๆ หนึ่งในผู้ร่วมเขียนบทอย่างสาว Adele Lim ชาวมาเลเซีย ผู้ร่วมเขียนบทจากภาคแรกได้ถอนตัวออกจากทีม ด้วยเหตุผลไม่ได้รับค่าตอบแทนเท่าเทียมกับผู้ร่วมเขียนบทคนอื่น

 

Adele Lim

 

ทางสื่อต่างประเทศรายงานว่า Adele ได้รับค่าตอบแทนในการเขียนบทนี้แค่เพียง 110,000 เหรียญเท่านั้น ในขณะที่ผู้ร่วมเขียนบทชื่อดังอย่าง Peter Chiarelli ได้ค่าตอบแทนมากถึง 800,000 ไปจนถึง 1 ล้านเหรียญ

หากคำนวนดูแล้ว Adele ได้รับเงินต่างจาก Peter มาถึง 10 เท่าเลยล่ะ ด้วยเหตุนี้จึงทำให้เธอต้องถอนตัวออก เพราะคิดว่ามันไม่ยุติธรรมสำหรับคนในวงการเขียนบทสักเท่าไรนัก

ทางค่ายพยายามหาคนมาเขียนบทแทนมานานกว่า 5 เดือน แต่ก็หาไม่ได้ จึงเสนอเงินให้ Adele เพิ่ม โดยการแบ่งเงินส่วนของ Peter ให้เท่าเทียมกับของเธอ

แต่ Adele ก็ยังยืนกรานปฏิเสธ เพราะเธอเลือกยืนหยัดต่อสู้เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาแบบนี้ขึ้นกับใครอีก

 

Peter Chiarelli

 

อย่างไรก็ตาม ได้มีเสียงแตกออกมาจากบรรดาชาวเน็ต ถึงการพิจารณาค่าตอบแทนตามประสบการณ์ของตัวเธอเอง เนื่องจาก Adele เคยเขียนแค่เพียงบทซีรีส์เท่านั้น (แต่ประสบการณ์เธอยาวนานถึง 16 ปีเลยนะ)

ในขณะเดียวกัน Peter เคยเป็นผู้เขียนบทให้กับหนังเรื่องดังหลายเรื่องอย่าง The Proposal และ Now You See Me 2 ซึ่งพวกเขาบอกว่า มันก็ถูกแล้วกับค่าตัวที่แตกต่างระหว่างเธอกับเขา

 

The Proposal

 

ทั้งนี้ ก็มีเสียงแตกออกมาอีกว่าทาง Warner Bros. ไม่ได้สนใจในคุณค่าของชาวเอเชียมากเท่าที่ควร เพราะในภาคแรก มันประสบความสำเร็จได้เพราะคนเขียนบทเป็นชาวเอเชีย ที่ถ่ายทอดมุมมองจากคนเอเชียจริงๆ

ซึ่งพวกเขาก็บอกว่า ทางสตูดิโอให้ค่าคนเขียนบทผิวขาวมากเกินไป แทนที่จะให้ค่ากับคนที่เขียนบทที่เป็นคนเอเชียมากกว่า

 

 

Adele ยังบอกอีกว่า ผู้หญิงและคนที่ไม่ใช่คนผิวขาว ผู้ถูกดึงเข้าไปร่วมโปรเจ็กต์ต่างๆ ในฮอลลิวูดเป็นเพียงแค่ ‘ซอสถั่วเหลือง’ เท่านั้น ราวกับใส่พวกเขาเข้ามาเพื่อปรุงแต่งให้เห็นวัฒนธรรมที่แตกต่าง แต่กลับไม่ให้ค่ามากพอถึงแก่นเรื่อง

เมื่อเธอพิจารณาดูแล้ว เธอจึงตัดสินใจถอนตัวออกจากหน้าที่ผู้เขียนบทภาพยนตร์ China Rich Girlfriend ทันที…

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวนานะ

ที่มา: hollywoodreporter, variety

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เหมียวนานะ

เหมียวฝึกหัด

Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions