ย้อนรอย “อาดอลฟ์ ซักซ์” ผู้คิดค้น “แซกโซโฟน” กับการล้มลุกคลุกคลาน เกือบตายตั้งแต่เด็ก


495 shares

เชื่อว่าในบรรดาคนที่รักเครื่องดนตรี คงจะต้องมีหลายๆ คนที่เคยมีโอกาสได้รับฟังเครื่องเป่าอย่างแซกโซโฟนกันมาบ้าง แต่ถึงอย่างนั้นก็ตามกลับมีคนเพียงไม่กี่คนนัก ที่ทราบถึงเรื่องราวชีวิตของชายที่อยู่เบื้องหลังเครื่องดนตรีนี้อย่าง “อาดอลฟ์ ซักซ์” ทั้งๆ ที่ชีวิตของเขานั้น ผ่านทั้งเรื่องราวการเฉียดตาย และต้องล้มลุกคลุกคลานราวกับภาพยนตร์เลย

 

 

อ็องตวน-โฌแซ็ฟ “อาดอลฟ์” ซักซ์ เกิดเมื่อวันที่ 6 พฤศจิกายน 1814 ในเมืองดิโนง ประเทศเบลเยียมในฐานะหนึ่งในพี่น้อง 11 คนของครอบครัวนักดนตรีเจ้าของโรงงานประดิษฐ์เครื่องดนตรีเครื่องเป่า ซึ่งทำให้เข้าได้เปรียบคนอื่นในด้านการปรับแต่งเครื่องดนตรีมาก

แต่แม้จะได้เปรียบคนอื่นแค่ไหนก็ตาม วัยเด็กของคุณอาดอลฟ์ก็ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบนัก นั่นเพราะเขาเคยถูกปฏิเสธรางวัลที่หนึ่งในการประกวดทำเครื่องดนตรีเบลเยียมเพียงเพราะว่าเป็นเด็ก แถมยังต้องพบกับเรื่องเฉียดตายอยู่หลายครั้ง

 

 

การเฉียดตายในสมัยเด็กของเขา ก็มีทั้งการเผลอดื่มกรดซัลฟิวริกเพราะคิดว่าเป็นนม โดนหินกระแทกศีรษะ เกือบจมน้ำตายในแม่น้ำ มีอาการพิษน้ำมันขัดเงา 3 ครั้ง แถมยังเคยเผลอกินเข็มและตกจากตึกสามชั้น คนผู้เป็นแม่ถึงกับเคยกล่าวว่า เขาเป็นเด็กที่โชคร้ายสุดๆ และไม่น่าจะได้โตเลยด้วยซ้ำ

แต่ถึงอย่างนั้นก็ตามอาดอลฟ์กลับสามารถเติบโตขึ้นมาได้อย่างไม่น่าเชื่อ โดยเขาได้เข้าเรียนที่กรุงปารีส และทำงานเกี่ยวกับการขายเครื่องดนตรีให้กับทหารในฝรั่งเศสยุคของนโปเลียน ซึ่งก็เป็นในช่วงเวลานี้เองที่เขาคิดค้นเครื่องดนตรีใหม่ๆ อย่าง แซ็กฮอร์น แซ็กทูบา แซ็กทรอมบา และแน่นอนว่าต้องรวมไปถึงแซกโซโฟน

 

 แซ็กฮอร์น แซ็กทูบา และแซ็กทรอมบา

 

อาดอลฟ์สร้างแซกโซโฟนขึ้นมาจากความคิดที่จะผสมเครื่องเป่าที่เขาเติบโตขึ้นกับความยืดหยุ่นของเครื่องสาย เกิดเป็นเครื่องลมผสมทองเหลือง ที่สามารถสร้างเสียงได้ทั้งแบบ แบบเครื่องเป่าไม้ และเลียนแบบเสียงตัวโน้ตแบบเครื่องสายได้ โดยอาศัยรูปร่างที่เป็นเอกลักษณ์ของมัน

นับว่าน่าเสียดายมาที่ในช่วงแรกๆ ที่ถูกผลิตขึ้น ทั้งแซกโซโฟนและอาดอลฟ์ ซักซ์ ผู้ผลิต ล้วนแต่ไม่ได้รับความนิยมและชื่อเสียงเท่าที่ควรนัก

นั่นเพราะหลังจากที่เขาคิดค้นแซกโซโฟนได้ไม่นานเจ้าตัวก็ต้องพบกับของเลียนแบบที่ออกวางขายในท้องตลาดทันที แถมด้วยรูปแบบนิสัยของเขาซึ่งทำให้คนที่ชอบก็จะชอบคนที่ไม่ชอบก็จะเกลียดไปเลย ชายคนนี้ก็ได้แบ่งโลกดนตรีเป็นฝ่ายที่ต่อต้านและฝ่ายที่สนับสนุนเขาไปโดยไม่รู้ตัว

 

 

ในสมัยนั้นมีกลุ่มคนมากมายที่รวมตัวกันต่อต้านเขา และออกตีพิมพ์บทความวิจารณ์อาดอลฟ์อย่างหนัก ซึ่งในเวลานั้นเจ้าตัวมักจะตอบโต้ด้วยการฟ้องร้องซึ่งมีทั้งชนะและแพ้ จนทำให้เขาต้องล้มละลายถึง 3 ครั้ง ในปี 1852, 1873 และ 1877

นับว่าโชคดีมากที่ตั้งแต่ช่วงปี 1843-1860 แซกโซโฟนของคุณอาดอลฟ์สามารถขายออกไปได้มากถึง 20,000 ชุด และมีผู้สนับสนุนคอยช่วยเหลืออยู่เสมอๆ ดังนั้นสุดท้ายแล้วในที่สุดความฝันที่จะทำให้แซกโซโฟนถูกใช้ในออร์เครสตร้าของเขาเป็นจริงในที่สุด

 

 

เรื่องเดียวที่น่าเสียดายของความฝันนี้คือตัวอาดอลฟ์เองนั้นไม่ได้มีชีวิตอยู่ชมวันที่เครื่องดนตรีของเขาโด่งดังไปทั่วโลก นั่นเพราะ อาดอลฟ์ ซักซ์ ได้เสียชีวิตไปตั้งแต่วันที่ 7 กุมภาพันธ์ 1894 ในฐานะคนจนๆ ที่แทบไม่มีเงินไปก่อน ทิ้งไว้เพียงเครื่องดนตรีที่จะถูกคู่กับวงออร์เครสตร้าและวงแจ๊สไปอีกนาน

 

ที่มา allthatsinteresting

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

495 shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions