บางครั้ง ‘โชคชะตา’ ก็ช่างใจร้ายเสียเหลือเกิน เมื่อชายหนุ่มคนหนึ่ง กำลังจะได้สร้างประวัติศาสตร์ เป็นนักบินอวกาศชาวแอฟริกันผิวสีคนแรกที่ได้ขึ้นไปในอวกาศ แต่กลับประสบอุบัติเหตุและเสียชีวิตไปเสียก่อนที่จะทำตามความฝันได้สำเร็จ

The Afronaut หรือ Mandla Maseko ดีเจหนุ่มวัย 30 ปี จากประเทศแอฟริกาใต้ ที่ได้รับการคัดเลือกจากโครงการคัดเลือกนักบินอวกาศจากทั่วโลก ที่จัดโดย US-Space Academy ในปี 2015

 

 

มีคนเข้าร่วมสมัครจาก 75 ประเทศ และเขาก็ได้รับเลือกให้เป็นหนึ่งใน 23 คน ที่จะได้นั่งยานอวกาศ Lyn Mark ll ออกไปยังขอบอวกาศ และเคลื่อนที่ชื่นชมความงดงามของมันเป็นระยะทาง 103 กิโลเมตร เป็นเวลาราวๆ 1 ชั่วโมง

หลังจากได้รับเลือก Mandla ใช้เวลากว่า 3 ปีในการฝึกฝนเตรียมร่างกายกับกองทัพอากาศของสหรัฐฯ ทั้งดำน้ำ ฝึกต้านทานกับแรง G ฝึกดำน้ำลึก และอีกมากมายเพื่อเตรียมตัวเข้าสู่อวกาศ

และหากเขาได้ออกไปนอกอวกาศ จะได้สร้างประวัติศาสตร์กลายเป็น ‘คนผิวสี’ ชาวแอฟริกันคนแรกที่ได้ทำแบบนั้น

 

 

แต่แล้วเมื่อวันที่ 6 กรกฎาคม 2562 ที่ผ่านมาก็มีเรื่องน่าเศร้าเกิดขึ้น เมื่อครอบครัวได้ออกมาเปิดเผยว่า Mandla ได้เสียชีวิตแล้วจากอุบัติเหตุขับขี่รถจักรยานยนต์พลิกคว่ำ

เป็นการจบตำนาน Afronaut ลงอย่างน่าเสียดาย มีผู้คนมากมายร่วมไว้อาลัยให้กับการจากไปของเขา

 

 

“ตื่นขึ้นมาพร้อมกับข่าวอันน่าเศร้า เมื่อ Space Boy นักบินอวกาศของเราได้จากไปแล้ว ขอให้วิญญาณของนายได้โบยบินไปกับเหล่านางฟ้านะ”

 

“เป็นการสูญเสียที่น่าเศร้ามากๆ ทั้งๆ ที่เขาจะได้ออกไปสู่นอกโลก สัมผัสกับความก้าวหน้าของวิทยาศาสตร์แล้วแท้ๆ ขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งกับครอบครัวของเขาด้วย”

 

อย่างไรก็ตามการจากไปของ The Afronaut คนปัจจุบัน ทำให้ที่ว่างของโครงการยังเหลืออีก 1 ที่ และเชื่อว่าทางโครงการจะต้องตามหาคนที่มารับช่วงต่ออย่างแน่นอน…

 

ที่มา : rt, Thokozani Nkosi, theguardian

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...