The Afronaut ว่าที่นักบินอาวกาศ ‘ชาวแอฟริกันคนแรกของโลก’ เสียชีวิตก่อนได้ทำตามฝัน


509 shares

บางครั้ง ‘โชคชะตา’ ก็ช่างใจร้ายเสียเหลือเกิน เมื่อชายหนุ่มคนหนึ่ง กำลังจะได้สร้างประวัติศาสตร์ เป็นนักบินอวกาศชาวแอฟริกันผิวสีคนแรกที่ได้ขึ้นไปในอวกาศ แต่กลับประสบอุบัติเหตุและเสียชีวิตไปเสียก่อนที่จะทำตามความฝันได้สำเร็จ

The Afronaut หรือ Mandla Maseko ดีเจหนุ่มวัย 30 ปี จากประเทศแอฟริกาใต้ ที่ได้รับการคัดเลือกจากโครงการคัดเลือกนักบินอวกาศจากทั่วโลก ที่จัดโดย US-Space Academy ในปี 2015

 

 

มีคนเข้าร่วมสมัครจาก 75 ประเทศ และเขาก็ได้รับเลือกให้เป็นหนึ่งใน 23 คน ที่จะได้นั่งยานอวกาศ Lyn Mark ll ออกไปยังขอบอวกาศ และเคลื่อนที่ชื่นชมความงดงามของมันเป็นระยะทาง 103 กิโลเมตร เป็นเวลาราวๆ 1 ชั่วโมง

หลังจากได้รับเลือก Mandla ใช้เวลากว่า 3 ปีในการฝึกฝนเตรียมร่างกายกับกองทัพอากาศของสหรัฐฯ ทั้งดำน้ำ ฝึกต้านทานกับแรง G ฝึกดำน้ำลึก และอีกมากมายเพื่อเตรียมตัวเข้าสู่อวกาศ

และหากเขาได้ออกไปนอกอวกาศ จะได้สร้างประวัติศาสตร์กลายเป็น ‘คนผิวสี’ ชาวแอฟริกันคนแรกที่ได้ทำแบบนั้น

 

 

แต่แล้วเมื่อวันที่ 6 กรกฎาคม 2562 ที่ผ่านมาก็มีเรื่องน่าเศร้าเกิดขึ้น เมื่อครอบครัวได้ออกมาเปิดเผยว่า Mandla ได้เสียชีวิตแล้วจากอุบัติเหตุขับขี่รถจักรยานยนต์พลิกคว่ำ

เป็นการจบตำนาน Afronaut ลงอย่างน่าเสียดาย มีผู้คนมากมายร่วมไว้อาลัยให้กับการจากไปของเขา

 

 

“ตื่นขึ้นมาพร้อมกับข่าวอันน่าเศร้า เมื่อ Space Boy นักบินอวกาศของเราได้จากไปแล้ว ขอให้วิญญาณของนายได้โบยบินไปกับเหล่านางฟ้านะ”

https://twitter.com/Hlabi_Davhana/status/1147753313565327360?ref_src=twsrc%5Etfw%7Ctwcamp%5Etweetembed%7Ctwterm%5E1147753313565327360&ref_url=https%3A%2F%2Fwww.rt.com%2Fnews%2F463646-afronaut-mandla-maseko-killed%2F

 

“เป็นการสูญเสียที่น่าเศร้ามากๆ ทั้งๆ ที่เขาจะได้ออกไปสู่นอกโลก สัมผัสกับความก้าวหน้าของวิทยาศาสตร์แล้วแท้ๆ ขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งกับครอบครัวของเขาด้วย”

 

อย่างไรก็ตามการจากไปของ The Afronaut คนปัจจุบัน ทำให้ที่ว่างของโครงการยังเหลืออีก 1 ที่ และเชื่อว่าทางโครงการจะต้องตามหาคนที่มารับช่วงต่ออย่างแน่นอน…

 

ที่มา : rt, Thokozani Nkosi, theguardian

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

509 shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เหมียวหง่าว

เหมียวฝึกหัด

Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions