ฟาร์มโดนหมีแอบขโมยกินน้ำผึ้ง เลยให้มันมาเป็นนักชิม กินแล้วก็ช่วยกันทำงานด้วยจ้า


68.8k shares

ในการทำธุรกิจหรืองานอะไรก็ตามแต่ เราก็สามารถเจอปัญหาหนักๆ หรือความผิดพลาดกันได้ทั้งนั้น อยู่ที่ว่าเราจะสามารถแก้ไขมันได้หรือไม่

บางทีสาเหตุของปัญหานั้นมันก็มาจากปัจจัยภายนอกที่บางทีมันก็ยากจะป้องกันได้ อย่างเช่นภัยธรรมชาติที่เราไม่รู้ว่าจะเกิดขึ้นเมื่อไหร่ หรือ “หมี” ที่แวะเวียนกันเข้ามาก่อกวนเหมือนที่หนุ่มคนนี้พบเจอ

 

 

นาย Ibrahim Sedef เป็นชาวตุรกี ผู้มีอาชีพเป็นวิศวกรการเกษตร และเขาทำงานอยู่ที่ฟาร์มผึ้งแห่งหนึ่ง เมื่อมีผึ้ง ก็มีน้ำผึ้ง และเมื่อที่ฟาร์มมีน้ำผึ้ง ก็เลยมีหมีเป็นสัตว์ก่อกวน

และมันไม่ได้มีแค่ตัวเดียวด้วย แต่แวะเวียนกันมาไม่ซ้ำหน้า ในช่วงกลางคืน เจ้าหมีเหล่านี้แอบเข้ามาและขโมยเอาน้ำผึ้งไปกินกันโดยไม่จ่ายเงินสักบาท แถมยังทำรังผึ้งเสียหายอีกด้วย

 

 

ทีแรก Ibrahim ลองทำรั้วกั้นแล้วเตรียมผลไม้และน้ำผึ้งวางห่างออกไปเพื่อให้เหล่าหมีไปหาอะไรกินจากตรงนั้นแทน แต่บางครั้งมันก็ไม่ได้ผล เพราะก็ยังมีรังผึ้งเสียหายอยู่เรื่อยๆ

จากนั้นเขาจึงลองคิดหาวิธีใหม่ๆ ดู Ibrahim จึงติดตั้งกล้องเอาไว้เพื่อศึกษาพฤติกรรมของมัน และในระหว่างที่สังเกตไปเรื่อยๆ เขาก็เกิดไอเดียว่า ให้พวกมันช่วยชิมน้ำผึ้งสิ เพราะดูเหมือนว่าพวกมันจะรู้ว่าน้ำผึ้งชนิดไหนรสชาติดี

 

 

จากนั้นเขาก็จัดการวางน้ำผึ้ง 4 ชนิดเอาไว้และจับตาดูเหล่าหมีว่ามันมีปฏิกิริยาอย่างไร และเขาก็ไม่ผิดหวังเลย เมื่อมีน้ำผึ้งอยู่ชนิดนึงที่เหล่าหมีได้กลิ่นแล้วจะต้องพุ่งเข้าใส่เป็นอันดับแรกเสมอ

มันคือน้ำผึ้ง anzer ซึ่งได้จากดอกไม้ในท้องถิ่น ถือว่าเป็นน้ำผึ้งที่คุณภาพดีและราคาค่อนข้างสูง อาจจะขายได้ราคาราว 30,620 บาท ต่อกิโลกรัมเลยทีเดียว

.

 

ถือว่าเป็นวิธีการแก้ปัญหาที่วิน-วินกันทั้ง 2 ฝ่ายเลยทีเดียว ทางฟาร์มก็ได้ข้อมูลเรื่องน้ำผึ้ง ส่วนเจ้าหมีก็ได้ทานน้ำผึ้งหวานๆ อร่อยๆ โดยไม่ต้องทำร้ายกันและกันนั่นเอง

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวม่วง

ที่มา BoredPanda และ DHA

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

68.8k shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เหมียวม่วง

เหมียวฝึกหัด

Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions