AI พบอุกกาบาตลูกใหม่ที่อาจพุ่งเฉียดโลกเพิ่มอีก 11 ลูก หลังคำนวณการโคจรระบบสุริยะ


ยิ่งเทคโนโลยีเราพัฒนาไปมากแค่ไหน AI ก็ดูเหมือนจะสามารถทำสิ่งที่มนุษย์เราไม่สามารถทำได้มาก่อนเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งแม้ว่าบางครั้งความจริงในข้อนี้อาจจะฟังดูน่ากลัวอยู่บ้าง แต่ในหลายๆ ครั้งความสามารถของ AI ก็ช่วยเหลือมนุษย์ไว้ได้มากอย่างไม่น่าเชื่อเช่นกัน

อย่างเมื่อล่าสุดนี้เอง ด้วยความช่วยเหลือของระบบโครงข่ายประสาทเทียม (Neural Network) ชื่อ “Hazardous Object Identifier” ของมหาวิทยาลัยไลเดนในเนเธอร์แลนด์ นักวิทยาศาสตร์ก็ได้ทำการค้นพบอุกกาบาตลูกใหม่จำนวนมากลูก ซึ่งมีวงโคจรอาจจะชนกับโลกได้ในอนาคต แต่ทางนาซากลับไม่เคยพบมันมาก่อนเลย

 

 

อุกกาบาตลูกใหม่เหล่านี้ ทั้งหมดถูกค้นพบผ่านการจำลองการเคลื่อนไหวของระบบสุริยะในระยะเวลาอีก 10,000 ปี ข้างหน้าด้วยระบบซูเปอร์คอมพิวเตอร์ เพื่อหาดาวเคราะห์น้อยและอุกกาบาตที่อาจจะชนหรือเฉียดผ่านโลก ก่อนที่นักวิทยาศาสตร์จะย้อนภาพการจำลองกลับเพื่อหาที่มาของดาวนั้นๆ อีกที

โดยในการทดลองครั้งนี้ พวกเขาพบว่าในช่วงปี 2131-2923 โลกของเราจะมีอุกกาบาตที่มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางมากกว่า 100 เมตรแต่กลับไม่เคยถูกพบมาก่อน พุ่งเฉียดโลกอย่างต่ำๆ ถึง 11 ดวง ซึ่งในกรณีที่มันชนโลกจริงๆ อุกกาบาตแต่ละลูกก็อาจจะสร้างความเสียหายได้มากกว่าระเบิดนิวเคลียร์ 100 ลูกได้เลย

 

 

นี่นับว่าเป็นการค้นพบที่ค่อนข้างน่าสนใจเลยทีเดียว เพราะ AI ที่ใช้ในการทดลองครั้งนี้ สามารถคาดเดาการเคลื่อนไหวของอุกกาบาตที่ทางนาซารู้จักกว่า 2,000 ดวงได้อย่างถูกต้องด้วยอัตราความแม่นยำที่ 90.99% ดังนั้น มันจึงมีโอกาสเป็นไปได้สูงมาก ที่อุกกาบาตทั้ง 11 ลูกนี้ จะมีการเคลื่อนที่เข้ามาเฉียดโลกในระยะอันตรายจริงๆ

อย่างไรก็ตามด้วยความที่แม้แต่ความคลาดเคลื่อนเล็กๆ ของข้อมูลเองก็อาจจะทำให้ผลลัพธ์การคำนวณวงโคจรของดาวเคราะห์น้อยผิดจากหน้าเมื่อเป็นหลังมือได้ ดังนั้นในปัจจุบันนักวิทยาศาสตร์จึงยังคงยืนยันว่าพวกเขายังจะต้องมีการทดลอง AI ของตนเองอีกมาก ก่อนที่เครื่องมือดังกล่าวจะสามารถใช้งานได้อย่างเป็นทางการต่อไป

 

 

ที่มา futurism, ibtimes

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments