CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

นางพยาบาลถูกจับ จากการช่วยฉีดยาส่งเพื่อนไปโลกหน้า หลังประสบเหตุอกหัก

ท่านทั้งหลายอาจจะเคยได้ยินคำว่า ‘การุณยฆาต’ กันมาบ้าง คือคำเรียกความประสงค์ของบุคคลหนึ่งที่เลือกจะตาย แต่ไม่ใช่ว่าที่ใดบนโลกจะสามารถทำได้ จะต้องทำให้ประเทศที่มีกฎหมายรองรับพร้อมกับหน่วยงานรับผิดชอบด้วย

สำหรับเคสนี้กลับแตกต่างออกไป แม้ผู้ตายมีความประสงค์ไม่อยากจะอยู่บนโลกนี้ต่อไปก็ตาม แต่ด้วยวิธีการต่างๆ กฎหมายไม่รับรอง จะเข้าข่ายเป็นการฆ่าตัวตาย และผู้ที่ช่วยทำให้บรรลุจุประสงค์ก็มีความผิดด้วย

 

 

เรื่องราวนี้เกิดขึ้นเมื่อปีที่แล้ว และเพิ่งจะได้รับการเปิดเผยรายละเอียดออกมาจากสำนักอัยการเขต Orange County รัฐแคลิฟอร์เนีย

เกี่ยวข้องกับนาย Matthew Peter Sokalski วัย 57 ปี ถูกพนักงานโรงแรมพบเสียชีวิตอยู่ภายในห้องในวันที่ 6 เมษายนปี 2018 จนกระทั่งเจ้าหน้าที่สามารถสืบไปถึงตัวเพื่อนนางพยาบาล Kristie Jane Koepplin วัย 58 ปี เป็นผู้ฉีดยาทำให้เขาเสียชีวิต

 

 

เว็บไซต์อัยการเขตระบุแรงจูงใจที่ทำให้นาย Sokalski ต้องจบชีวิตลงเป็นเพราะการถูกหักอกถูกบอกเลิก และนาง Koepplin ถูกจับในวันที่ 15 ตุลาคม 2019 ที่ผ่านมา พร้อมกับถูกตั้งข้อหาฆาตกรรม

เธออาจจะได้รับโทษจำคุกสูงสุด 25 ปี หากพบว่ามีความผิดจริง แต่เธอปฏิเสธข้อหากล่าวหาและประกันตัวออกไปด้วยเงินจำนวน 1 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และจะต้องกลับมาขึ้นศาลอีกครั้งในวันที่ 7 มกราคม 2020

 

 

อย่างไรก็ตาม สำนักอัยการระบุไว้ว่าสิทธิในการตายของรัฐแคลิฟอร์เนียครอบคลุมเฉพาะผู้ป่วยหนักที่ยังคงสามารถทำการตัดสินใจทางการแพทย์ได้ และจะถือว่าเป็นการให้ความช่วยเหลือในการตายตามการแพทย์

“ครั้งนี้มันไม่ใช่แบบนั้น มันเป็นอะไรที่ร้ายแรงกว่าตรงที่คนที่ได้รับการฝึกเป็นพยาบาล เพื่อคอยช่วยชีวิตผู้ป่วย กลับพลิกหน้าที่ทำการจบชีวิตคนอื่นแทน” อัยการ Todd Spitzer กล่าว

 

ที่มา: orangecountyda, people, wthr, dailymail

Comments

ใส่ความเห็น