CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ผู้เชี่ยวชาญเตือน มลพิษทางอากาศอาจเพิ่มความเสี่ยงในการเสียชีวิต ของโรคโควิด-19 ได้

มันเป็นเรื่องที่หลายๆ คนคงจะทราบกันเป็นอย่างดีแล้วว่า ในปัจจุบันหลายๆ จังหวัดของประเทศไทย ไม่เพียงแต่จะต้องเผชิญกับปัญหาไวรัสโคโรนาระบาดเท่านั้น แต่ยังต้องรับมือกับเรื่องราวของฝุ่นควันที่มีแนวโน้มว่าจะเพิ่มขึ้นทุกวันๆ ราวกับไม่มีที่สิ้นสุดด้วย

 

 

แต่เชื่อหรือไม่ว่าปัญหาฝุ่นควันกับเรื่องราวของโรคโควิด-19 นั้น แท้จริงแล้วอาจจะเป็นสิ่งที่มีความเกี่ยวข้องกันมากกว่าที่เราเคยคิด นั่นเพราะเมื่อล่าสุดนี้เองผู้เชี่ยวชาญจากวิทยาลัยสาธารณสุขแห่งฮาร์วาร์ดได้มีการออกมาเปิดเผยว่า

ภาวะมลพิษทางอากาศนั้น อาจมีส่วนสำคัญที่เพิ่มอัตราความเสี่ยงในการเสียชีวิต หลังจากที่ผู้ป่วยติดโรคโควิด-19 ก็เป็นได้

 

 

อ้างอิงจากข้อมูลงานวิจัยในอดีต ภาวะมลพิษทางอากาศเป็นสิ่งที่ขึ้นชื่อในการทำลายสุขภาพปอดของผู้คนเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว และไวรัสตระกูลที่มักแพร่เชื้อในระบบทางเดินหายใจเอง ก็มักจะมีความรุนแรงในพื้นที่ที่มีมลพิษทางอากาศสูงมากกว่าพื้นที่ที่มีอากาศบริสุทธิ์ด้วย

เหตุผลที่อยู่เบื้องหลังความรุนแรงขึ้นที่ออกมานี้ โดยมากแล้วจะเกิดจากการที่ร่างกายของผู้ป่วยได้รับความเสียหายจากมลพิษทางอากาศจนอ่อนแอเกินกว่าที่จะรับมือกับโรคแทรกซ้อนที่เข้ามาในภายหลัง ซึ่งแม้จะเป็นเรื่องที่หลายๆ คนทราบกัน แต่กลับเป็นปัญหาที่ไม่ใช่ว่าจะแก้ไขได้ง่ายๆ ด้วย

 

 

“จากข้อมูลในจุดนี้ มันจึงมีความเป็นไปได้มาก ที่ผู้คนซึ่งสัมผัสกับมลพิษทางอากาศมากและผู้ที่สูบบุหรี่เอง ก็จะมีอาการแย่กว่าคนทั่วไปในกรณีที่ติดโรคโควิด-19 ด้วย” คุณ Aaron Bernstein ผู้เชี่ยวชาญจากวิทยาลัยสาธารณสุขแห่งฮาร์วาร์ดกล่าว

และความกลัวของเขาเองก็ใช่ว่าจะไม่มีหลักฐานเลยเช่นกันเพราะในช่วงปี 2003 ที่โรคซาร์สซึ่งเป็นไวรัสประเภทเดียวกับโรคโควิด-19 ระบาด เราก็มีงานวิจัยหลายชิ้นที่ยืนยันว่า คนที่อาศัยในเมืองที่มีภาวะมลพิษสูง จะมีโอกาสเสียชีวิตเพราะโรคซาร์สสูงกว่าคนที่อาศัยในที่ที่มีอากาศดีเกือบๆ 2 เท่าเลย

 

 

นั่นทำให้ในปัจจุบันนักวิทยาศาสตร์และผู้เชี่ยวชาญหลายๆ ฝ่ายจึงได้ออกมาบอกว่าเพื่อป้องกันสุขภาพของเราในอนาคต มนุษย์เราควรจะต้องลดปริมาณมลพิษทางอากาศให้ได้โดยเร็วที่สุด เหมือนดังที่คุณ Sascha Marschang รักษาการผู้อำนวยการใหญ่กลุ่มพันธมิตรสุขภาพประชาชนแห่งยุโรป ออกมาบอกว่า

“เมื่อเหตุวิกฤติในยามนี้จบลง ผู้เกี่ยวข้องก็ควรที่จะเร่งมาตรการเพื่อนำรถออกไปจากถนนของเรา ให้ได้มากที่สุด นั่นเพราะจากการศึกษาของนักวิทยาศาสตร์โรคระบาดอย่างโควิด-19 นั้นกำลังมีแนวโน้มที่จะเกิดขึ้นถี่ขึ้นเรื่อยๆ”

“ดังนั้น ลดการมลพิษอย่างการทำความสะอาดถนน จึงถือว่าเป็นการลงทุนขั้นพื้นฐานเพื่ออนาคตที่ดีต่อสุขภาพของเราเลย”

 

ที่มา foxnews, theguardian


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น