กองทัพเยอรมัน ส่งเครื่องบินไปอิตาลี รับผู้ป่วยโควิด-19 กลับมารักษาในประเทศ


มันเป็นเรื่องที่เราทราบกันว่าในปัจจุบันประเทศอิตาลีนั้น ได้กลายเป็นประเทศที่ได้รับผลกระทบจากโรคโควิด-19 มากที่สุดประเทศหนึ่งของโลกไปแล้ว ด้วยตัวเลขผู้ติดเชื้อที่มากถึง 105,792 ราย และอัตราการเสียชีวิตที่มากถึง 11.75% ในสิ้นช่วงเดือนมีนาคม ที่ผ่านมา

 

 

กลับกันในประเทศใกล้ๆ กันอย่างเยอรมนี จนจบเดือนที่ผ่านมาแม้พวกเขาจะมีคนไข้ 71,690 รายแต่กลับมีผู้เสียชีวิตเพียง 774 ราย หรือนับเป็น 1.07% เท่านั้น

ดังนั้นเพื่อที่จะช่วยเหลือแบ่งเบาภาระของประเทศเพื่อนบ้านแม้ไม่ได้มีพรมแดนติดกัน เมื่อล่าสุดนี้เอง ทางเยอรมนีจึงได้ตัดสินใจจัดเครื่องบิน  Airbus A-310 ชื่อรหัส “Medevac” ทำการบินข้ามประเทศในฐานะ “โรงพยาบาลบินได้” นำผู้ป่วยจากอิตาลีมาช่วยรักษาที่เยอรมนีเสียเลย

 

 

ปฏิบัติการโรงพยาบาลบินได้ในครั้งนี้ ถูกรายงานจากทางกองทัพอากาศเยอรมัน (ลุฟท์วัฟเฟอ) ว่าถูกดำเนินการเป็นครั้งแรกเมื่อวันที่ 28 มีนาคม ค.ศ. 2020 ที่ผ่านมา

โดยในวันนั้นพวกเขาได้นำตัวผู้ติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 6 คน เดินทางข้ามประเทศมาภายในเครื่องบินที่ถูกดัดแปลงให้สามารถรับผู้โดยสาร “แบบนอน” ได้สูงสุดถึง 38 ราย

 

 

“ความช่วยเหลือข้ามพรมแดนเป็นสิ่งสำคัญ” คุณ Annegret Kramp-Karrenbauer รัฐมนตรีกลาโหมของเยอรมนีกล่าว

“นั่นคือเหตุผลที่บุนเดิสแวร์ (กองทัพสหพันธ์) เข้าช่วยเหลือหน่วยการดูแลผู้ป่วยหนักของกองทัพอากาศในการขนส่งผู้ป่วยจากอิตาลีเพื่อรับการรักษาที่เยอรมนี เราชาวยุโรปจะต้องเดินเคียงข้างกัน”

 

 

นี่นับว่าเป็นการช่วยเหลือเพื่อนบ้านที่น่ายกย่องของประเทศเยอรมนีเลยก็คงไม่ผิดนัก แต่นี่ก็ไม่ใช่ครั้งแรกที่เยอรมนีรับผู้ป่วยจากอิตาลีมาดูแลรักษาเสียด้วย

เพราะจากรายงานในวันที่ 26 มีนาคม เราก็พอจะทราบกันแล้วว่าที่ผ่านๆ มาเยอรมนีนั้น ไม่ช่วยเหลือในการรักษาชาวอิตาลีไป โดยประมาณถึง 50 รายแล้ว

 

 

ที่มา businessinsider และ unilad

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments