CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ชมเรื่องราว “ผู้กล้าหญิงแห่งซิมบับเว” หน่วยหญิงล้วน ที่คอยปกป้องสัตว์ป่าจากพรานเถื่อน

สำหรับประเทศในแถบแอฟริกาแบบซิมบับเวแล้ว ในปัจจุบันพวกเขาประสบความสำเร็จในการต่อต้านการล่าสัตว์อย่างผิดกฎหมายเป็นอย่างมาก

และแม้ว่ามันอาจจะเป็นอะไรที่ฟังดูแปลกสำหรับบางคนก็ตาม แต่เชื่อหรือไม่ว่าผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของประเทศนี้ คือหน่วยเจ้าหน้าที่ดูแลป่าพิเศษ ที่ทั้งหน่วยประกอบมีเพียงทหารหญิงล้วนๆ!?

 

 

เหล่าปกป้องสัตว์ป่าที่เห็นนี้ นี้มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักกันในฐานะหน่วย “Akashinga” (ภาษาโชนาแปลว่าผู้กล้า)

พวกเธอเป็นหน่วยพิเศษที่ถูกก่อตั้งขึ้นในปี 2017 โดยเป็นส่วนหนึ่งของมูลนิธิต่อต้านการล่าสัตว์ป่านานาชาติ (IAPF) มีฐานปฏิบัติการอยู่ในประเทศซิมบับเว และมีภารกิจหลักในการต่อต้านการค้างาช้างผิดกฎหมาย

 

.

 

พวกเธอนั้น แม้ว่าจะเป็นหน่วยที่มีเพียงผู้หญิงล้วน แต่ก็ได้รับการฝึกฝนโดยตรงจากอดีตนักแม่นปืนจากหน่วยปฏิบัติการพิเศษของออสเตรเลีย ซึ่งทำให้หน่วยของพวกเธอมีความแข็งแกร่งไม่แพ้หน่วยทหารชายล้วนเลย

อ้างอิงจากนาย Damien Mander ครูฝึกของหน่วย เจ้าหน้าที่ในหน่วยนี้หลายคนมาจากผู้รอดชีวิตจากความรุนแรงในครอบครัว ความรุนแรงทางเพศ หรือไม่ก็แม่เลี้ยงเดี่ยว

 

 

เป็นไปได้ว่าภูมิหลังเช่นนี้เอง ที่ช่วยทำให้พวกเธอเข้าใจสิ่งมีชีวิตอื่นมากขึ้น และมีความตั้งใจเป็นอย่างมากที่จะพิสูจน์ตัวหรือปกป้องสัตว์ป่า ไม่ใช่แค่ทำงานเพื่อรับเงินไปวันๆ

โดยนับตั้งแต่ที่หน่วยงานนี้เข้ามามีบทบาทในซิมบับเวทาง IAPF ก็ได้พบว่าปริมาณการล่าสัตว์ในพื้นที่การทำงานของหน่วย Akashinga นั้น ลดลงมากถึง 80%

 

 

นี่ถือว่าเป็นความสำเร็จที่น่าจับตามองมากๆ ไม่เพียงแต่สำหรับหน่วยงานที่เป็นผู้หญิงล้วน แต่เป็นสำหรับหน่วยงานรักษาพันธุ์สัตว์โดยรวมเลย

ดังนั้นมันจึงไม่ใช่เรื่องแปลกเท่าไหร่ ที่เมื่อไม่นานมานี้ National Geographic จะถึงกับเข้ามาทำสารคดีสั้น เกี่ยวกับพวกเธอ

 

ชมสารคดีสั้นของหน่วย Akashinga ได้ที่นี่

 

และด้วยความสำเร็จที่โดดเด่นนี้เอง ก็ทำให้ในปัจจุบันทาง IAPF ได้วางแผนที่จะขยายขนาดของหน่วยงานนี้ขึ้น ให้มีสมาชิกราว 1,000 คนเพื่อรับหน้าที่ปกป้องแหล่งอนุรักษ์ 20 แห่ง ในปี 2025 ที่จะถึงนี้

และหากพวกเธอยังคงสามารถทำผลงานได้ดีดังเช่นในปัจจุบัน มันก็ไม่แน่เหมือนกันว่าในอนาคตเราอาจจะได้เห็นการล่าสัตว์ผิดกฎหมายในแอฟริกาลดลงอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อนเลยก็เป็นได้

 

 

ที่มา boredpanda, bbc และ nationalgeographic


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น