CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

เบื้องหลังแลนมาร์ก ที่เกิดจากความแค้นน้องชาย จึงสร้างบ้านบังวิวทะเลหลักล้านของพี่ชาย

ณ กรุงเบรุต ประเทศเลบานอน มีแลนมาร์กแห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นอาคารที่มีความแคบเป็นอย่างมาก มันมีชื่อว่า Al Ba’sa ซึ่งเป็นภาษาอาหรับ ที่แปลว่า “ความคับแค้นใจ”

เหตุไฉนมันถึงได้ชื่อดังกล่าวมา เรามาลองฟังเรื่องราวของมันกัน

 

 

เจ้า Al Ba’sa นั้นเป็นอาคารที่สร้างขึ้นมาในช่วงปี 1950 ส่วนที่แคบที่สุดมีขนาด 60 เซนติเมตรและส่วนที่กว้างที่สุดจะมีความยาวอยู่ด้วยกันเพียงแค่ 4 เมตรเท่านั้น

ซึ่งเหตุผลที่มันได้ชื่อว่า “ความคับแค้นใจ” เนื่องจากเจ้าของไม่ได้ตั้งใจจะสร้างมันขึ้นมันเพื่ออยู่อาศัย แต่สร้างมันขึ้นมาเพื่อแก้แค้นพี่ชายของเขาต่างหาก

 

.

 

ย้อนกลับไปก่อนที่อาคารดังกล่าวจะถูกสร้างขึ้นมา มีพี่น้องคู่หนึ่งได้รับที่ดินเป็นมรดกมาจากคุณพ่อ ซึ่งความบาดหมางก็เริ่มขึ้นตั้งแต่ตอนนั้น เมื่อทั้งคู่ไม่สามารถตกลงเพื่อแบ่งที่ดินกันได้อย่างลงตัว

และสถานการณ์ก็ยิ่งแย่ลงอีก เมื่อที่ดินส่วนหนึ่งถูกทางเทศบาลขอเวนคืนเพื่อไปใช้สร้างระบบสาธารณูปโภคต่างๆ จนเหลือที่ดินพื้นที่น้อยๆ รูปร่างบิดๆ เบี้ยวๆ อยู่ข้างถนน ซึ่งที่ที่ดินส่วนนั้นดันเป็นน้องชายเสียด้วย

 

.

 

ในส่วนพี่ชายที่ได้รับที่ดินสภาพงามๆ ไม่ถูกตัดทอนใดๆ จากเทศบาล ก็สร้างเป็นอาคารหลังใหญ่ ที่มีวิวหลักล้าน สามารถมองเห็นทะเลได้จากภายในอาคาร ส่งผลให้ราคาประเมินอสังหาริมทรัพย์ของพี่ชายพุ่งขึ้นสูงอย่างไม่น่าเชื่อ

อย่างไรก็ตาม ด้วยความคับแค้นใจของน้องชาย เขาตัดสินใจที่จะใช้ที่ดินเล็กๆ ที่เหลือจากการเวนคืนของเทศบาล สร้างเป็นอาคารที่มีความกว้างน้อยที่สุดในประเทศ พร้อมกับบดบังวิวหลักล้านของอาคารพี่ชาย จนราคาประเมินอสังหาริมทรัพย์ของพี่ชายดิ่งลงอย่างรวดเร็ว พาให้ทั้งสองอาคารเจ๊งไปตามๆ กัน

ในที่สุดอาคารแคบๆ นั้นก็ได้ชื่อว่า Al Ba’sa และกลายเป็นสัญลักษณ์แห่งความคับแค้นใจระหว่างสองพี่น้อง

 

.

 

ในตอนที่อาคาร Al Ba’sa ยังให้บริการอยู่ อาคารดังกล่าวทำหน้าที่เป็นเรือนโสเภณี แต่ละชั้นจะมีห้องพักเพียง 2 ห้องเท่านั้น  อย่างไรก็ตามหลังจากที่ปิดกิจการไป มันก็กลายเป็นที่พักพิงของผู้ลี้ภัยจากสงครามแทน

 

.

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวโคบี้

ที่มา Boredpanda, Sandra Rishani


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น