CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

พาย้อนชมเรื่องราวของ Alan Rickman กับการจากไปครบ 5 ปี ของพ่อมดผู้ครองหัวใจคนทั่วโลก

ในวันที่ 14 มกราคม 2016 เป็นวันที่เหล่าสาวก Harry Potter ต้องโศกเศร้าใจกันไปตามๆ กัน

กับการจากไปของนักแสดงหนุ่ม Alan Rickman ผู้รับบทบาทศาสตราจารย์ เซเวอร์รัส สเนป ด้วยวัย 69 ปี จากโรคมะเร็งตับอ่อนที่คร่าชีวิตเขาไป

 

 

เนื่องด้วยเมื่อวานนี้ (14 มกราคม 2021) เป็นวันครบรอบ 5 ปี การจากไปของอลันค่ะ วันนี้ #เหมียวนานะ เลยอยากจะพาทุกคนมาย้อนเวลาเปิดเรื่องราวชีวิตอันแสนจะน่าสนใจของเขาคนนี้กันดีกว่า

 

 

อลัน ริกแมน เกิดเมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ 1946 เขาเป็นนักแสดงอังกฤษที่ค่อนข้างเป็นที่รู้จักไปทั่วโลกเลยก็ว่าได้

แต่ทุกคนทราบไหมคะว่าในตอนแรกชีวิตของอลันไม่ได้มีความสนใจหรือพรสวรรค์ในด้านการแสดงเลย เพราะสิ่งที่เขาสนใจมากที่สุดก็คือ ‘ศิลปะ’ ต่างหากล่ะ

 

 

อลันเกิดในครอบครัวที่ค่อนข้างหัวโบราณ โดยในบ้านของเขามีกฎเอาไว้ว่าห้ามเสียงดังและต้องทำตัวเงียบมากที่สุดเท่าที่จะทำได้

ด้วยเหตุนี้อลันเลยใช้เวลาส่วนมากไปกับการทำกิจกรรมที่ไม่มีเสียงอย่างการวาดรูปและประดิษฐ์อักษร ซึ่งเขาเก่งในสิ่งเหล่านี้มากจนถึงขนาดที่หลังเรียนจบมหาวิทยาลัยก็ไปเปิดสตูดิโอกับเพื่อนและเป็นกราฟฟิคดีไซน์ทันที

 

 

อย่างไรก็ตาม เส้นทางนักแสดงเริ่มชัดเจนขึ้นเมื่อจู่ๆ เขาก็อยากเป็นนักแสดง จึงโบกมือลาเพื่อนๆ และเริ่มเข้าเรียนการแสดงที่โรงเรียนการแสดง

จากนั้นเขาก็โด่งดังเป็นที่รู้จักในบทบาทตัวร้ายในภาพยนตร์ Die Hard (1988) แล้วเริ่มประสบความสำเร็จในเส้นทางนี้ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

 

 

นอกจากการเป็นนักแสดงที่มีความสามารถแล้ว อลันยังได้รับการวิจัยจากนักภาษาศาสตร์ที่วิเคราะห์เสียงของมนุษย์ที่สมบูรณ์แบบ ซึ่งอลันได้รับตำแหน่งของชายผู้มีน้ำเสียงอันเพอร์เฟกต์ที่สุดในปี 2008

 

 

พอมาถึงปี 2001 เขาก็กลับมาโด่งดังเป็นพลุแตกอีกครั้งในบทบาทพ่อมดในตำนานอย่างศาสตราจารย์ เซเวอร์รัส สเนป แน่นอนค่ะว่าในตอนนั้นเขาโดนคนเกลียดไปทั่วโลก เพราะความร้ายกาจของบทนี้

จน Harry Potter เดินทางมาถึงภาค 7 พวกเราก็ต้องหลั่งน้ำตาให้กับความรักของสเนปที่มีต่อลิลี่ พร้อมกับประโยคที่ดัมเบิลดอร์พูดว่า “ยังรักเขาอยู่เหรอ?” และสเนปตอบกลับว่า “ตลอดไป” ยังเป็นอะไรที่ตราตรึงใจของเราไม่มีเปลี่ยนแปลง

 

 

และทุกคนทราบไหมคะว่าอลันไม่ได้รักเดียวใจเดียวแค่ในบทบาทเท่านั้น แต่ตัวจริงเขาก็เป็นชายหนุ่มที่เต็มเปี่ยมไปด้วยรักแท้เช่นกัน

ในปี 1965 ขณะที่เขากำลังเรียนอยู่ในมหาวิทยาลัย Chelsea College of Art and Design ตอนนั้นเขาอายุ 19 ปี ได้พบรักครั้งแรกกับหญิงสาวนามว่า Rima Horton วัย 18 ปี

ทั้งคู่คบหาดูใจกันตั้งแต่ตอนนั้นและตกลงแต่งงานกันในปี 2012 นับเป็นเวลานานกว่า 50 ปีที่ทั้งคู่ใช้ชีวิตร่วมกันมา จนลมหายใจสุดท้ายของอลัน

 

 

เรียกได้ว่าเขาคนนี้ทั้งเพอร์เฟกต์และมีความสามารถอันล้นเหลือจริงๆ ค่ะ นับว่าเป็นอีกหนึ่งนักแสดงในตำนานที่เราไม่มีวันลืมเลย…

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวนานะ

Comments

ใส่ความเห็น