ชม “ผักยักษ์แห่งอะแลสกา” ผลผลิตจากกลางวันอันยาวนาน ที่ราวกับหลุดมาจากเทพนิยาย


เชื่อว่าเพื่อนๆ ที่มีโอกาสได้เล่นเกมปลูกผัก หรือได้ดูภาพยนตร์แฟนตาซีบางเรื่องมาก่อน อาจจะเคยมีโอกาสได้พบเห็นพืชผักที่มีขนาดใหญ่โตผิดปกติกันมาบ้าง ซึ่งตามปกติแล้วมันก็คงจะไม่ใช่เรื่องแปลกเลยที่เราจะคิดว่าของแบบนี้มันคงจะไม่มีทางโผล่มาในโลกจริงๆ ได้หรอก

ว่าแต่เพื่อนๆ เชื่อกันหรือไม่ว่าพืชผักขนาดยักษ์ที่เราเห็นกันในสื่อต่างๆ นั้น แท้จริงแล้วสามารถพบเห็นได้จริงๆ ในโลก อย่างที่รัฐอะแลสกาของ สหรัฐอเมริกาเป็นต้น

 

 

นี่คือภาพของพืชผักขนาดยักษ์ที่ถูกนำไปจัดแสดงในงาน “The Alaska State Fair” เทศกาลประจำปีที่จัดขึ้นในปาล์มเมอร์เมืองที่อยู่ห่างออกไปทางตะวันออกเฉียงเหนือของเมืองแองเคอเรจนราวๆ 67 กิโลเมตร และขึ้นชื่อเรื่องการจัดแสดงผลงานเพาะปลูกเช่นกะหล่ำปลีหนัก 62 กิโลกรัม หรือแคนตาลูปหนัก 30 กิโลกรัม

โดยพืชผักเหล่านี้จะเป็นผลผลิตที่ผู้เข้าร่วมงานปลูกขึ้นมาในปีนั้นๆ ซึ่ง “บางสิ่งก็ใหญ่มาก จนจำไม่ได้ว่ามันคืออะไร” อ้างอิงจากคุณ Kathy Liska ผู้ควบคุมงานเทศกาล

 

 

แน่นอนว่าขนาดของผักผลไม้ในงานนี้ อาจจะมีขนาดที่แตกต่างกันไปในแต่ละปี ถึงอย่างนั้นก็ตามขนาดของมันก็มักจะใหญ่อย่างน่าสนใจอยู่ดี ด้วยเหตุผลจากสภาพดวงอาทิตย์ที่เป็นเอกลักษณ์ของรัฐ

 

 

ตามปกติแล้วรัฐอะแลสกาจะมีฤดูเก็บเกี่ยวที่ค่อนข้างสั้นเพียงแค่ 105 วันเท่านั้น ซึ่งนับว่าสั้นกว่าฤดูเก็บเกี่ยวโดยเฉลี่ยของสหรัฐฯ ถึง เกือบๆ 3 เท่า อย่างไรก็ตามตลอดช่วงเวลาเก็บเกี่ยวพืชผักที่อะแลสกาจะมีโอกาสได้รับแสงยาวนานถึงวันละประมาณ 19 ชั่วโมง ทำให้พวกมันมีเวลาในการสังเคราะห์แสงและเติบโตมากขึ้นตามไปด้วย

 

 

การสังเคราะห์แสงที่มากขึ้นเหล่านี้ นอกจากจะทำให้พืชผักมีขนาดใหญ่โตผิดปกติแล้ว ผักของอะแลสกายังมักจะหวานกว่าปกติด้วย เนื่องจากพวกมันใช้เวลาสามในสี่ของวันในการผลิตน้ำตาล และใช้เวลาแค่หนึ่งในสี่ของวันในการเปลี่ยนน้ำตาลเป็นแป้ง

ดังนั้นผักอย่าง กะหล่ำปลี บรอคโคลี่ กะหล่ำดอก หัวไชเท้า หัวผักกาด มันฝรั่ง หัวบีท แครอท ผักขม และผักกาดหอม จึงกลายเป็นพืชที่เติบโตได้ดีมากในที่แห่งนี้ จนทำให้ผักยักษ์กลายเป็นหนึ่งในเอกลักษณ์สำหรับของพื้นที่ไปนั่นเอง

 

 

ที่มา amusingplanet

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions