CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

เสียชีวิต 3 ราย/ตาบอดถาวร 1 ราย เหตุเพราะ “ดื่มเจลล้างมือ” เนื่องจากอาการติดแอลกอฮอล์

เมื่อวันที่ 27 มิถุนายน 2020 ที่ผ่านมา ทางหน่วยงานสุขภาพและศูนย์ควบคุมสารพิษของรัฐนิวเม็กซิโก สหรัฐอเมริกา พวกเขาได้รายงานถึงพฤติกรรมการ ‘ดื่มเจลล้างมือ’ ในกลุ่มคนที่มีอาการแอลกอฮอลิซึม

 

แอลกอฮอลิซึม หรือที่เราเรียกกันว่า “การติดสุราเรื้อรัง” นั่นเอง

 

จากรายงานระบุว่าตั้งแต่วันที่ 7 พฤษภาคม ที่ผ่านมา มีคนที่ต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลของรัฐจากพฤติกรรมดังกล่าวทั้งสิ้น 7 รายด้วยกัน โดย 3 คนในนั้นกำลังเข้ารับการดูแลรักษาอย่างใกล้ชิด

นอกจากนั้นอีก 3 คนได้เสียชีวิตแล้วเป็นที่เรียบร้อย และอีก 1 คนก็ต้องพบกับความพิการ ตาบอดถาวร โดยทั้งหมดนั้นเป็นผลมาจาก “ภาวะเป็นพิษจากเมทานอล”

 

 

อธิบายก่อนว่า เมทานอล (Methanol) หรือ เมทิลแอลกอฮอล์ นั้นเป็นสารที่มีพิษต่อร่างกายมนุษย์ นิยมใช้เป็นตัวทำละลาย พบได้ในสีทาไม้ น้ำมันเคลือบเงา ยาลอกสี เป็นต้น

และในช่วงที่ COVID-19 กำลังระบาดอย่างหนัก ทางองค์การอาหารและยาของสหรัฐฯ ก็เคยออกมาเตือนให้ผู้คนเลิกใช้เจลล้างมือทั้งสิ้น 9 ยี่ห้อ หลังพบว่ามีระดับของสารเมทานอลที่สูงจนเกินไป อาจส่งผลเสียต่อร่างกายได้

รายงานล่าสุดเกี่ยวกับการเสียชีวิตนี้ก็ยิ่งเป็นตัวการันตีให้ทุกคนได้เห็นว่า เมทานอลเป็นสิ่งที่สามารถส่งผลเสียต่อร่างกายของมนุษย์ได้อย่างรุนแรง ยิ่งถ้าเป็นการบริโภคเข้าไปโดยตรงด้วยแล้ว

 

 

แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าเราจะสามารถดื่มเจลล้างมือที่ไม่มีสารเมทานอลเข้าไปได้ เพราะรายงานไม่ได้ระบุว่าเจลล้างมือที่ผู้เสียชีวิตดื่มเข้าไปนั้นมีระดับเมทานอลสูงเกินไปหรือไม่ ดื่มมากน้อยขนาดไหน และเป็นยี่ห้อเดียวกันหรือเปล่า

เพราะฉะนั้นข้อแนะนำสำคัญที่ทางศูนย์ควบคุมสารพิษต้องการจะสื่อก็คือ “เราไม่ควรดื่มเจลล้างมือเข้าไปโดยเด็ดขาด” เน้นย้ำโดยเฉพาะกับคนที่มีอาการติดสุราเรื้อรัง…

 

 

แล้วทำไมถึงต้องเน้นไปที่คนกลุ่มนี้? นั่นก็เพราะจากข้อมูลทางสถิติพบว่าผู้ที่มีอาการแอลกอฮอลิซึมในรัฐนิวเม็กซิโกนั้น นิยมดื่มเจลล้างมือเข้าไป เพราะคิดว่ามันก็เป็นแอลกอฮอล์เหมือนกัน น่าจะทดแทนกันได้

ยิ่งในช่วงการระบาดของ COVID-19 ด้วยแล้ว พฤติกรรมดังกล่าวยิ่งเกิดขึ้นและอาจขยายวงกว้างไปมากกว่าเดิม เพราะอย่างนั้นพวกเขาจึงต้องการให้ทำความเข้าใจตรงกันว่า เจลล้างมือเป็นสิ่งที่ไว้ใช้ภายนอกร่างกายเท่านั้น

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: CNN , BusinessInsider , LadBible


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น