นักฟิสิกส์ฮาร์วาร์ดชี้ เอเลียนเคยมาเยือนเราแล้ว และพวกเขาก็ทิ้ง “ขยะจากเอเลียน” เอาไว้ด้วย


995 shares

ด้วยความที่เราไม่มีหลักฐานเป็นชิ้นเป็นอันของสิ่งมีชีวิตจากต่างดาวบนโลกมาก่อน มันจึงไม่ใช่เรื่องแปลก ที่หลายๆ คน จะเชื่อว่ามนุษย์ต่างดาวนั้น เป็นสิ่งที่ไม่มีอยู่จริง หรืออย่างน้อยๆ พวกเขาก็คงจะไม่เคยเดินทางมายังโลก…

แต่แนวคิดดังกล่าวนี้ก็อาจจะถึงเวลาที่จะต้องถูกล้มล้างแล้วก็เป็นได้

 

 

นั่นเพราะเมื่อล่าสุดนี้เอง ภายในหนังสือเล่มใหม่ที่มีกำหนดการจะตีพิมพ์ในวันที่ 26 มกราคม ที่จะถึงนี้ นักฟิสิกส์ดาราศาสตร์ของฮาร์วาร์ดอย่างคุณ Avi Loeb ก็เพิ่งจะออกมาประกาศว่า

มนุษย์ต่างดาวนั้นแท้จริงแล้วเคยมีการมาเยี่ยมเยือนเราแล้วแน่ๆ ในอดีต และเขาก็พบหลักฐานที่ดีในรูปแบบ “ขยะจากเอเลียน” ที่จะยืนยันแนวคิดของตัวเองแล้วด้วย

ซึ่งหลักฐานการมีอยู่ของเอเลียนที่เขากล่าวมานั้น ก็คือตัวตนของสิ่งที่เราเรียกกันว่า “โอมูอามูอา” (ภาษาฮาวายแปลว่า ผู้ส่งสาร หรือ ผู้สอดแนม) นั่นเอง

 

ภาพจำลองรูปร่างที่ “น่าจะเป็น” ของโอมูอามูอา

 

โดยโอมูอามูอานั้น เป็นวัตถุปริศนารูปร่างเหมือนซิการ์ความยาวประมาณ 400 เมตร ซึ่งถูกค้นพบเป็นครั้งแรกในช่วงปี 2017 ก่อนที่การวิเคราะห์เพิ่มเติมจะทำให้เราทราบว่าจริงๆ แล้วมันเป็นวัตถุที่มาจากนอกระบบสุริยะอีกที

อ้างอิงจากคุณ Avi Loeb เขาเชื่อว่าตัวตนของโอมูอามูอานั้น แท้จริงแล้วอาจจะไม่ใช่แค่ดาวเคราะห์น้อยรูปร่างแปลกๆ อย่างที่เราเคยคิด กลับกันมันน่าจะเป็นขยะอวกาศที่ถูกทิ้งมาจากยานสำรวจของเอเลียนมากว่า

นั่นเพราะในตอนที่ตรวจสอบรูปร่างของโอมูอามูอา นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่ามันมีรูปร่างเป็นซิการ์เนื่องจากการสะท้อนแสงอาทิตย์ระหว่างการหมุนทุกๆ 8 ชั่วโมงของมัน

ซึ่งในจุดนี้ มันยังอาจจะหมายความว่า จริงๆ แล้วโอมูอามูอานั้น มีขนาดเป็นจานที่ส่องแสงในตัวเองได้

 

ภาพถ่ายโอมูอามูอาที่เราได้รับจากกล้องโดยตรง

 

นอกจากนี้คุณ Avi Loeb ยังระบุไว้ด้วยว่าในปัจจุบันโอมูอามูอานั้น กำลังค่อยๆ “เร่งความเร็ว” ออกจากดวงอาทิตย์ของเราอยู่ ซึ่งเป็นสิ่งที่ตามปกติแล้วไม่น่าจะเกิดขึ้นได้ หากมันเป็นแค่หินที่เคลื่อนที่ด้วยแรงโน้มถ่วง

และที่สำคัญที่สุดโอมูอามูอายังไม่มีเส้นก๊าซที่ออกมาจากวัตถุ ซึ่งตามปกติจะพบได้ในดาวหางธรรมดาด้วย

ลักษณะที่กล่าวมานี้เองทำให้คุณ Avi Loeb ค่อนข้างเชื่อมั่นว่าโอมูอามูอานั้น มีเหตุผลมากพอที่จะทำให้เราเชื่อว่ามันเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นจากมือของเอเลียนได้

 

 

และแม้มันจะฟังดูเกินจริงไปบ้าง แต่เขาก็อยากให้แนวคิดของตนเอง และการมีตัวตนอยู่ของเอเลียนที่มีอารยธรรมระดับสูงถูกพิจารณาอย่างจริงจังโดยนักวิทยาศาสตร์คนอื่นๆ เสียที

นั่นเพราะในปัจจุบันทุนสนับสนุนส่วนใหญ่นั้น ถูกเหมือนจะถูกส่งไปให้การค้นหาสิ่งมีชีวิตประเภทจุลินทรีย์เสียมากกว่า

ในขณะที่การค้นหาเอเลียนที่มีอารยธรรมนั้น แทบจะไม่ได้รับการสนับสนุนใดๆ จากผู้มีอำนาจเลย ทั้งๆ ที่การตามหาร่องรอยของพวกเขา อาจจะเป็นอะไรที่ช่วยหาข้อสรุปเกี่ยวกับสิ่งมีชีวิตจากต่างดาวได้ดีกว่าแท้ๆ

 

 

ที่มา livescience

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

995 shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions