CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

นักฟิสิกส์ฮาร์วาร์ดชี้ เอเลียนเคยมาเยือนเราแล้ว และพวกเขาก็ทิ้ง “ขยะจากเอเลียน” เอาไว้ด้วย

ด้วยความที่เราไม่มีหลักฐานเป็นชิ้นเป็นอันของสิ่งมีชีวิตจากต่างดาวบนโลกมาก่อน มันจึงไม่ใช่เรื่องแปลก ที่หลายๆ คน จะเชื่อว่ามนุษย์ต่างดาวนั้น เป็นสิ่งที่ไม่มีอยู่จริง หรืออย่างน้อยๆ พวกเขาก็คงจะไม่เคยเดินทางมายังโลก…

แต่แนวคิดดังกล่าวนี้ก็อาจจะถึงเวลาที่จะต้องถูกล้มล้างแล้วก็เป็นได้

 

 

นั่นเพราะเมื่อล่าสุดนี้เอง ภายในหนังสือเล่มใหม่ที่มีกำหนดการจะตีพิมพ์ในวันที่ 26 มกราคม ที่จะถึงนี้ นักฟิสิกส์ดาราศาสตร์ของฮาร์วาร์ดอย่างคุณ Avi Loeb ก็เพิ่งจะออกมาประกาศว่า

มนุษย์ต่างดาวนั้นแท้จริงแล้วเคยมีการมาเยี่ยมเยือนเราแล้วแน่ๆ ในอดีต และเขาก็พบหลักฐานที่ดีในรูปแบบ “ขยะจากเอเลียน” ที่จะยืนยันแนวคิดของตัวเองแล้วด้วย

ซึ่งหลักฐานการมีอยู่ของเอเลียนที่เขากล่าวมานั้น ก็คือตัวตนของสิ่งที่เราเรียกกันว่า “โอมูอามูอา” (ภาษาฮาวายแปลว่า ผู้ส่งสาร หรือ ผู้สอดแนม) นั่นเอง

 

ภาพจำลองรูปร่างที่ “น่าจะเป็น” ของโอมูอามูอา

 

โดยโอมูอามูอานั้น เป็นวัตถุปริศนารูปร่างเหมือนซิการ์ความยาวประมาณ 400 เมตร ซึ่งถูกค้นพบเป็นครั้งแรกในช่วงปี 2017 ก่อนที่การวิเคราะห์เพิ่มเติมจะทำให้เราทราบว่าจริงๆ แล้วมันเป็นวัตถุที่มาจากนอกระบบสุริยะอีกที

อ้างอิงจากคุณ Avi Loeb เขาเชื่อว่าตัวตนของโอมูอามูอานั้น แท้จริงแล้วอาจจะไม่ใช่แค่ดาวเคราะห์น้อยรูปร่างแปลกๆ อย่างที่เราเคยคิด กลับกันมันน่าจะเป็นขยะอวกาศที่ถูกทิ้งมาจากยานสำรวจของเอเลียนมากว่า

นั่นเพราะในตอนที่ตรวจสอบรูปร่างของโอมูอามูอา นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่ามันมีรูปร่างเป็นซิการ์เนื่องจากการสะท้อนแสงอาทิตย์ระหว่างการหมุนทุกๆ 8 ชั่วโมงของมัน

ซึ่งในจุดนี้ มันยังอาจจะหมายความว่า จริงๆ แล้วโอมูอามูอานั้น มีขนาดเป็นจานที่ส่องแสงในตัวเองได้

 

ภาพถ่ายโอมูอามูอาที่เราได้รับจากกล้องโดยตรง

 

นอกจากนี้คุณ Avi Loeb ยังระบุไว้ด้วยว่าในปัจจุบันโอมูอามูอานั้น กำลังค่อยๆ “เร่งความเร็ว” ออกจากดวงอาทิตย์ของเราอยู่ ซึ่งเป็นสิ่งที่ตามปกติแล้วไม่น่าจะเกิดขึ้นได้ หากมันเป็นแค่หินที่เคลื่อนที่ด้วยแรงโน้มถ่วง

และที่สำคัญที่สุดโอมูอามูอายังไม่มีเส้นก๊าซที่ออกมาจากวัตถุ ซึ่งตามปกติจะพบได้ในดาวหางธรรมดาด้วย

ลักษณะที่กล่าวมานี้เองทำให้คุณ Avi Loeb ค่อนข้างเชื่อมั่นว่าโอมูอามูอานั้น มีเหตุผลมากพอที่จะทำให้เราเชื่อว่ามันเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นจากมือของเอเลียนได้

 

 

และแม้มันจะฟังดูเกินจริงไปบ้าง แต่เขาก็อยากให้แนวคิดของตนเอง และการมีตัวตนอยู่ของเอเลียนที่มีอารยธรรมระดับสูงถูกพิจารณาอย่างจริงจังโดยนักวิทยาศาสตร์คนอื่นๆ เสียที

นั่นเพราะในปัจจุบันทุนสนับสนุนส่วนใหญ่นั้น ถูกเหมือนจะถูกส่งไปให้การค้นหาสิ่งมีชีวิตประเภทจุลินทรีย์เสียมากกว่า

ในขณะที่การค้นหาเอเลียนที่มีอารยธรรมนั้น แทบจะไม่ได้รับการสนับสนุนใดๆ จากผู้มีอำนาจเลย ทั้งๆ ที่การตามหาร่องรอยของพวกเขา อาจจะเป็นอะไรที่ช่วยหาข้อสรุปเกี่ยวกับสิ่งมีชีวิตจากต่างดาวได้ดีกว่าแท้ๆ

 

 

ที่มา livescience


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น