วิจัยใหม่ชี้ “เอเลี่ยน” อาจดูดพลังงานจากหลุมดำ และเราใช้มันตามหาพวกเขาได้


2.1k shares

มันเป็นเรื่องที่เราทราบกันดีว่าตั้งแต่ในอดีตมา นักวิทยาศาสตร์ได้พยายามตามร่องรอยตัวต้นของสิ่งมีชีวิตที่มีสติปัญญาจากต่างดาวเรื่อยมา ไม่ว่าจะในสภาพของ UFO หรือร่องรอยต่างๆ ตามทุ่งข้าวโพด

แต่มันก็ไม่แน่เหมือนกันว่าเมื่อล่าสุดนี้เอง เราอาจจะพบวิธีอีกวิธีหนึ่งที่จะใช้ตามหามนุษย์ต่างดาวแล้วก็ได้ และวิธีดังกล่าวก็มีความเกี่ยวข้องกับวัตถุลึกลับในอวกาศอย่าง “หลุมดำ” เสียด้วย

 

 

นั่นเพราะเมื่อล่าสุดนี้เองภายในวารสาร “Physical Review D” ฉบับประจำวันที่ 13 มกราคม ทีมนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยโคลัมเบียก็เพิ่งจะออกมาบอกว่า

มนุษย์ต่างดาวนั้น จริงๆ แล้วอาจดูดพลังงานจากหลุมดำมาใช้งานก็เป็นได้ และนั่นก็อาจจะเป็นวิธีที่เราสามารถใช้ตามหาพวกเขาเลยด้วย

 

 

อ้างอิงจากนักฟิสิกส์ดาราศาสตร์อย่าง คุณ Luca Comisso การดึงพลังงานจากหลุมดำมาใช้งานนั้น แม้ว่าจะฟังดูเป็นไปได้ยาก แต่ในรอบ 50 ปีที่ผ่านมา นักวิทยาศาสตร์ก็เคยเสนอแนวคิดการเก็บพลังงานแบบนี้มาแล้วถึง 5 ครั้ง

โดยหนึ่งในแนวคิดเหล่านั้น อันที่น่าสนใจก็คงไม่พ้นกลไกที่เรียกว่ากระบวนการ “เพนโรส” ของนักฟิสิกส์ผู้ได้รับรางวัลโนเบลอย่าง Roger Penrose

ซึ่งระบุว่าเรา (หรือมนุษย์ต่างดาว) อาจสามารถนำอนุภาคที่มีพลังงานเชิงลบไปป้อนให้หลุมดำ และอาศัยการหมุนของมัน เพื่อดึงพลังงานจากส่วนหนึ่งของอนุภาคที่หลุดรอดจากแรงโน้มถ่วงที่รุนแรงของหลุมดำได้

 

 

แน่นอนว่าขั้นตอนดังกล่าวนี้อาจจะฟังดูซับซ้อนและยากต่อการที่มนุษย์จะทำได้ในปัจจุบัน

แต่ที่น่าสนใจคือในทางทฤษฎี การเก็บพลังงานดังกล่าวจะทิ้งร่องรอยไว้ในจักรวาล เหมือนอย่างพลาสมาหรือก๊าซที่มีประจุไฟฟ้าสีขาว ซึ่งนักวิทยาศาสตร์มักพบใกล้ๆ หลุมดำขนาดใหญ่

ดังนั้น ในกรณีที่เราพบร่องรอยที่กล่าวมานี้ ในลักษณะผิดไปจากปกติ มันก็อาจจะไม่ใช่เรื่องยากที่เราจะใช้ความแตกต่างที่พบในการตามหาร่องรอยของมนุษย์ต่างดาวก็เป็นได้

 

 

และที่สำคัญแม้ว่าเราจะไม่กล่าวถึงการตามหามนุษย์ต่างดาว การศึกษาหลุมดำในรูปแบบนี้ก็ยังคงถือว่ามีปประโยชน์ในทางวิทยาศาสตร์อย่างมากอยู่ดี

เพราะมันไม่เพียงแต่จะทำให้นักดาราศาสตร์สามารถประเมินอัตราการหมุนของหลุมดำได้ดีขึ้นเท่านั้น แต่มันยังอาจทำให้ในอนาคตเราสามารถเก็บเกี่ยวพลังงานระดับที่แทยจะไร้ขีดจำกัด มาใช้งานได้อีกด้วย

 

ที่มา express, livescience และ journals

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

2.1k shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions