CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

วิจัยใหม่ชี้ “เอเลี่ยน” อาจดูดพลังงานจากหลุมดำ และเราใช้มันตามหาพวกเขาได้

มันเป็นเรื่องที่เราทราบกันดีว่าตั้งแต่ในอดีตมา นักวิทยาศาสตร์ได้พยายามตามร่องรอยตัวต้นของสิ่งมีชีวิตที่มีสติปัญญาจากต่างดาวเรื่อยมา ไม่ว่าจะในสภาพของ UFO หรือร่องรอยต่างๆ ตามทุ่งข้าวโพด

แต่มันก็ไม่แน่เหมือนกันว่าเมื่อล่าสุดนี้เอง เราอาจจะพบวิธีอีกวิธีหนึ่งที่จะใช้ตามหามนุษย์ต่างดาวแล้วก็ได้ และวิธีดังกล่าวก็มีความเกี่ยวข้องกับวัตถุลึกลับในอวกาศอย่าง “หลุมดำ” เสียด้วย

 

 

นั่นเพราะเมื่อล่าสุดนี้เองภายในวารสาร “Physical Review D” ฉบับประจำวันที่ 13 มกราคม ทีมนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยโคลัมเบียก็เพิ่งจะออกมาบอกว่า

มนุษย์ต่างดาวนั้น จริงๆ แล้วอาจดูดพลังงานจากหลุมดำมาใช้งานก็เป็นได้ และนั่นก็อาจจะเป็นวิธีที่เราสามารถใช้ตามหาพวกเขาเลยด้วย

 

 

อ้างอิงจากนักฟิสิกส์ดาราศาสตร์อย่าง คุณ Luca Comisso การดึงพลังงานจากหลุมดำมาใช้งานนั้น แม้ว่าจะฟังดูเป็นไปได้ยาก แต่ในรอบ 50 ปีที่ผ่านมา นักวิทยาศาสตร์ก็เคยเสนอแนวคิดการเก็บพลังงานแบบนี้มาแล้วถึง 5 ครั้ง

โดยหนึ่งในแนวคิดเหล่านั้น อันที่น่าสนใจก็คงไม่พ้นกลไกที่เรียกว่ากระบวนการ “เพนโรส” ของนักฟิสิกส์ผู้ได้รับรางวัลโนเบลอย่าง Roger Penrose

ซึ่งระบุว่าเรา (หรือมนุษย์ต่างดาว) อาจสามารถนำอนุภาคที่มีพลังงานเชิงลบไปป้อนให้หลุมดำ และอาศัยการหมุนของมัน เพื่อดึงพลังงานจากส่วนหนึ่งของอนุภาคที่หลุดรอดจากแรงโน้มถ่วงที่รุนแรงของหลุมดำได้

 

 

แน่นอนว่าขั้นตอนดังกล่าวนี้อาจจะฟังดูซับซ้อนและยากต่อการที่มนุษย์จะทำได้ในปัจจุบัน

แต่ที่น่าสนใจคือในทางทฤษฎี การเก็บพลังงานดังกล่าวจะทิ้งร่องรอยไว้ในจักรวาล เหมือนอย่างพลาสมาหรือก๊าซที่มีประจุไฟฟ้าสีขาว ซึ่งนักวิทยาศาสตร์มักพบใกล้ๆ หลุมดำขนาดใหญ่

ดังนั้น ในกรณีที่เราพบร่องรอยที่กล่าวมานี้ ในลักษณะผิดไปจากปกติ มันก็อาจจะไม่ใช่เรื่องยากที่เราจะใช้ความแตกต่างที่พบในการตามหาร่องรอยของมนุษย์ต่างดาวก็เป็นได้

 

 

และที่สำคัญแม้ว่าเราจะไม่กล่าวถึงการตามหามนุษย์ต่างดาว การศึกษาหลุมดำในรูปแบบนี้ก็ยังคงถือว่ามีปประโยชน์ในทางวิทยาศาสตร์อย่างมากอยู่ดี

เพราะมันไม่เพียงแต่จะทำให้นักดาราศาสตร์สามารถประเมินอัตราการหมุนของหลุมดำได้ดีขึ้นเท่านั้น แต่มันยังอาจทำให้ในอนาคตเราสามารถเก็บเกี่ยวพลังงานระดับที่แทยจะไร้ขีดจำกัด มาใช้งานได้อีกด้วย

 

ที่มา express, livescience และ journals


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น