CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ศ. ฮาร์วาร์ดชี้ ที่เอเลียนไม่มาโลกอาจเพราะ “พวกเขาเกลียดหญ้า” และ “มนุษย์ถูกมองว่าโง่”

สำหรับคนอย่างคุณ “Avi Loeb” ศาสตราจารย์ฟิสิกส์ดาราศาสตร์จากฮาร์วาร์ดแล้ว ในอดีตเขาเคยออกมาระบุว่า เอเลียนเคยมาเยือนระบบสุริยะแล้วและทิ้ง “ขยะจากเอเลียน” เอาไว้ มาก่อน

ซึ่งแนวคิดของเขาในเวลานั้น แน่นอนว่าย่อมนำมาซึ่งคำถามที่ว่าถ้าเอเลี่ยนเคยระบบสุริยะแล้วจริงๆ ทำไมพวกเขาถึงไม่ปรากฏตัวมาให้มนุษย์เห็นกัน ดังนั้นเพื่อที่จะปกป้องแนวคิดว่าเอเลี่ยนมีอยู่จริงๆ

 

 

เมื่อล่าสุดนี้เอง ศาสตราจารย์ Avi Loeb จึงต้องออกมาประกาศอีกครั้งว่า ที่เอเลี่ยนไม่โผล่มาที่โลก หรือปรากฏตัวให้มนุษย์เห็นนั้นอาจเป็นเพราะ “พวกเขามองเราว่าโง่” และ “เอเลียนเกลียดหญ้า” ก็เป็นได้

“ดาวฤกษ์ที่พบมากที่สุดในดาราจักรคือดาวแคระ ที่มีมวลประมาณหนึ่งในสิบของดวงอาทิตย์และยังเย็นกว่าดวงอาทิตย์ถึงสองเท่า” ศาสตราจารย์ Loeb ระบุ

 

 

“มันปล่อยรังสีอินฟราเรดเป็นส่วนใหญ่ทำให้หากมีสิ่งมีชีวิตอยู่บนดาวเคราะห์ข้างๆ สิ่งมีชีวิตพวกนั้นจะมีดวงตาอินฟราเรด ในขณะที่พืชแบบหญ้าจะมีสีแดงเข้ม

ดังนั้นหากเราลองเขาข้อมูลนี้มาคิดในแง่การเดินทางในอวกาศพวกเขาคงไม่คิดว่าโลกเป็นดาวที่ดีนัก เพราะในดวงตาแบบอินฟราเรดหญ้าสีเขียวของเราคงจะเป็นสิ่งที่ไม่น่าดึงดูดเท่าไหร่นัก”

 

 

คุณ Loeb อธิบายเพิ่มเติมไว้ด้วยว่านอกจากเรื่องรูปลักษณ์ของหญ้าแล้ว มันยังมีความเป็นไปได้สูงอีกว่ามนุษย์ต่างดาวนั้นจะมองว่ามนุษย์ไม่น่าสนใจในแง่ของสติปัญหา

โดยเฉพาะความจริงที่ว่ามนุษย์มักไม่ให้ความร่วมมือกันเอง ซึ่งอาจถูกมองว่าไม่ใช่สัญญาณของความฉลาดได้

 

 

ดังนั้นต่อให้พวกเขามาถึงระบบสุริยะจริงๆ มันก็อาจจะไม่ใช่เรื่องแปลกที่พวกเขาจะไม่สนใจมนุษย์ ซึ่งอาจคล้ายกับที่มนุษย์ยังไม่รู้จักแมลงหลายสายพันธุ์ เพราะยังไม่มีใครสนใจตามหาและเก็บข้อมูลของมันจริงๆ

แต่ก็เช่นเดียวกับที่เราคงจะสนใจแม้แต่แมลงเล็กๆ หากมันสื่อสารกับเราได้ คุณ Loeb ก็แนะนำว่าในตอนนี้มนุษย์เราควรตั้งสถานีตรวจจับยูเอฟโอในสถานที่ที่มีรายงานการพบเห็นบ่อยครั้งไว้

เผื่อในกรณีที่ผู้มาเยี่ยมชมจากต่างโลกเหล่านี้จะเกิดสนใจเกียรติเราด้วยการปรากฏตัวให้เราเห็นจริงๆ ไม่ว่าจะด้วยรูปลักษณ์ หรือแค่ตัวอักษรก็ตาม

 

 

ที่มา unilad, dailystar

Comments

ใส่ความเห็น