วิจัยใหม่พบว่า อาจมี “มนุษย์ต่างดาว” บนดาวใกล้เคียงถึง 1,004 ดวง ที่เฝ้าจับตาโลกของเราอยู่


สำหรับวงการดาราศาสตร์ หนึ่งในสิ่งที่มนุษย์เราตามหากันมาอย่างยาวนานก็คงจะไม่พ้นตัวต้นของสิ่งมีชีวิตอื่นๆ ในอวกาศ

แต่เคยสงสัยกันไหมว่าจะเกิดอะไรขึ้นกัน หากสิ่งมีชีวิตจากต่างดาวเองก็มีการตามหาสิ่งมีชีวิตบนดาวอื่นในรูปแบบเดียวกันกับเราด้วย

 

 

นั่นเพราะเมื่อล่าสุดนี้เอง ทีมนักดาราศาสตร์จากสหรัฐฯ ก็เพิ่งจะมีการออกมาเปิดเผยว่า ในจักรวาลนั้น จะมีดาวอยู่ถึงราวๆ 1,004 ดวงเลย ที่จะสามารถตรวจพบสิ่งมีชีวิตบนโลกของเราได้ ในกรณีที่มนุษย์ต่างดาวมีเทคโนโลยีเท่าๆ กับมนุษย์

 

“หากเรามีผู้สังเกตการณ์อื่นๆ ในอวกาศจริงๆ พวกเขาจะสามารถเห็นสัญญาณของชีวมณฑลในชั้นบรรยากาศของดาวสีฟ้าที่เราอาศัยอยู่ได้อย่างชัดเจน” คุณ Lisa Kaltenegger นักดาราศาสตร์จากมหาวิทยาลัยคอร์แนลกล่าว

อ้างอิงจากเธอ ตั้งแต่ช่วงปี 1990 เป็นต้นมนุษย์เรานั้น ได้ใช้วิธีการจับตาดูดาวเคราะห์ ในช่วงที่มันมีแสงสลัวจากการเคลื่อนที่ผ่านระหว่าง ดาวฤกษ์กับกล้องโทรทรรศน์เพื่อศึกษาระบบเคมีในชั้นบรรยากาศของดาวเคราะห์มาตลอด

 

 

ซึ่งระบบนี้แม้จะมีข้อจำกัดว่าเราจะตรวจสอบดาวได้แค่ดาวที่มีการเคลื่อนที่ผ่านระหว่างโลกดาวฤกษ์ของตัวเอง แต่มันก็ทำให้เราตรวจสอบชั้นบรรยากาศของดาวเคราะห์นอกระบบมาแล้วร่วม 4,000 ดวงตั้งแต่ปี 1990

ดังนั้นนักวิทยาศาสตร์จึงลองคิดในมุมมองกลับกันบ้างว่าจะเกิดอะไรขึ้นหากมนุษย์ต่างดาวเองก็ใช้วิธีนี้สำรวจดาวอยู่เหมือนกัน

 

 

“มีเพียงเศษเสี้ยวเล็ก ๆ ของดาวเคราะห์นอกระบบเท่านั้นที่จะบังเอิญอยู่ในเส้นการสังเกตการณ์ของโลก” คุณ Joshua Pepper นักดาราศาสตร์ฟิสิกส์จากมหาวิทยาลัย Lehigh ระบุ

“แต่ดาวทั้งหมดพันดวงนิดๆ ในต่างระบบสุริยะ ที่เราระบุไว้ในรายงาน จะสามารถมองเห็นโลกของเราเคลื่อนผ่านดวงอาทิตย์ได้อย่างชัดเจนมากพอจะเรียกร้องความสนใจจากสิ่งที่อาจอยู่บนดาวได้”

 

วิดีโอการวิจัยในครั้งนี้จาก Cornell University

 

และแม้ว่าราวๆ 5% ของดาวที่กล่าวมานั้น จะยังคงเด็กเกินไปที่จะมีสิ่งมีชีวิตที่มีสติปัญญา อีก 95% ก็เป็นดาวที่อาจจะมีสิ่งมีชีวิตที่มีอารธรรมได้แล้วเช่นกัน

ดังนั้นมันจึงอาจจะไม่ใช่เรื่องแปลกเลยที่ในขณะที่เราออกตามหาสิ่งมีชีวิตจากดาวดวงอื่น โลกของพวกเราเองก็จะถูกจับตามองจากสิ่งมีชีวิตอื่นๆ ในห้วงอวกาศอันกว้างใหญ่อยู่เช่นกัน

 

ที่มา livescience, gizmodo

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments