วิจัยใหม่พบว่า อาจมี “มนุษย์ต่างดาว” บนดาวใกล้เคียงถึง 1,004 ดวง ที่เฝ้าจับตาโลกของเราอยู่


22.2k shares

สำหรับวงการดาราศาสตร์ หนึ่งในสิ่งที่มนุษย์เราตามหากันมาอย่างยาวนานก็คงจะไม่พ้นตัวต้นของสิ่งมีชีวิตอื่นๆ ในอวกาศ

แต่เคยสงสัยกันไหมว่าจะเกิดอะไรขึ้นกัน หากสิ่งมีชีวิตจากต่างดาวเองก็มีการตามหาสิ่งมีชีวิตบนดาวอื่นในรูปแบบเดียวกันกับเราด้วย

 

 

นั่นเพราะเมื่อล่าสุดนี้เอง ทีมนักดาราศาสตร์จากสหรัฐฯ ก็เพิ่งจะมีการออกมาเปิดเผยว่า ในจักรวาลนั้น จะมีดาวอยู่ถึงราวๆ 1,004 ดวงเลย ที่จะสามารถตรวจพบสิ่งมีชีวิตบนโลกของเราได้ ในกรณีที่มนุษย์ต่างดาวมีเทคโนโลยีเท่าๆ กับมนุษย์

 

“หากเรามีผู้สังเกตการณ์อื่นๆ ในอวกาศจริงๆ พวกเขาจะสามารถเห็นสัญญาณของชีวมณฑลในชั้นบรรยากาศของดาวสีฟ้าที่เราอาศัยอยู่ได้อย่างชัดเจน” คุณ Lisa Kaltenegger นักดาราศาสตร์จากมหาวิทยาลัยคอร์แนลกล่าว

อ้างอิงจากเธอ ตั้งแต่ช่วงปี 1990 เป็นต้นมนุษย์เรานั้น ได้ใช้วิธีการจับตาดูดาวเคราะห์ ในช่วงที่มันมีแสงสลัวจากการเคลื่อนที่ผ่านระหว่าง ดาวฤกษ์กับกล้องโทรทรรศน์เพื่อศึกษาระบบเคมีในชั้นบรรยากาศของดาวเคราะห์มาตลอด

 

 

ซึ่งระบบนี้แม้จะมีข้อจำกัดว่าเราจะตรวจสอบดาวได้แค่ดาวที่มีการเคลื่อนที่ผ่านระหว่างโลกดาวฤกษ์ของตัวเอง แต่มันก็ทำให้เราตรวจสอบชั้นบรรยากาศของดาวเคราะห์นอกระบบมาแล้วร่วม 4,000 ดวงตั้งแต่ปี 1990

ดังนั้นนักวิทยาศาสตร์จึงลองคิดในมุมมองกลับกันบ้างว่าจะเกิดอะไรขึ้นหากมนุษย์ต่างดาวเองก็ใช้วิธีนี้สำรวจดาวอยู่เหมือนกัน

 

 

“มีเพียงเศษเสี้ยวเล็ก ๆ ของดาวเคราะห์นอกระบบเท่านั้นที่จะบังเอิญอยู่ในเส้นการสังเกตการณ์ของโลก” คุณ Joshua Pepper นักดาราศาสตร์ฟิสิกส์จากมหาวิทยาลัย Lehigh ระบุ

“แต่ดาวทั้งหมดพันดวงนิดๆ ในต่างระบบสุริยะ ที่เราระบุไว้ในรายงาน จะสามารถมองเห็นโลกของเราเคลื่อนผ่านดวงอาทิตย์ได้อย่างชัดเจนมากพอจะเรียกร้องความสนใจจากสิ่งที่อาจอยู่บนดาวได้”

 

วิดีโอการวิจัยในครั้งนี้จาก Cornell University

 

และแม้ว่าราวๆ 5% ของดาวที่กล่าวมานั้น จะยังคงเด็กเกินไปที่จะมีสิ่งมีชีวิตที่มีสติปัญญา อีก 95% ก็เป็นดาวที่อาจจะมีสิ่งมีชีวิตที่มีอารธรรมได้แล้วเช่นกัน

ดังนั้นมันจึงอาจจะไม่ใช่เรื่องแปลกเลยที่ในขณะที่เราออกตามหาสิ่งมีชีวิตจากดาวดวงอื่น โลกของพวกเราเองก็จะถูกจับตามองจากสิ่งมีชีวิตอื่นๆ ในห้วงอวกาศอันกว้างใหญ่อยู่เช่นกัน

 

ที่มา livescience, gizmodo

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

22.2k shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions